Hà Nội có trung tâm vệ tinh kết nối 3.000 tàu cá đánh bắt ven biển


Hà Nội có trung tâm vệ tinh kết nối 3.000 tàu cá đánh bắt ven biển

Sơn Minh 15:51 29/11/2012

Ngày 28/11 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn đã khánh thành Trung tâm quan sát tàu cá, dự báo ngư trường qua vệ tinh. Đây là kết quả của dự án phát triển kinh tế biển Movimar của chỉnh phủ Pháp nhằm hỗ trợ ngư dân và an ninh biển Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Tổng Cục trưởng Thủy sản Vũ Văn Tám cho biết, đến năm 2014 dự án này sẽ gắn thiết bị định vị vệ tinh Movimar cho 3.000 tàu cá, loại có công suất 90 CV trở lên tại 28 tỉnh, thành ven biển. Trung tâm quan sát tại Hà Nội sẽ có chức năng phân tích ảnh viễn thám hải dương học để đưa ra các bản tin dự báo ngư trường, giúp ngư dân tiết kiệm nhiên liệu, tìm nơi đánh bắt hiệu quả và phát hiện “tàu lạ” xâm phạm vùng biển Việt Nam để cảnh báo cho ngư dân. Trả lời báo Tiền Phong, ông Vũ Văn Tám nói, hiện nay, ngư dân sẽ phải đóng tiền sử dịch vụ vệ tinh và Bộ đang kêu gọi chính phủ Pháp và Việt Nam hỗ trợ ngư dân từ năm 2014 trở đi.
 
Bà Marie Cecile Tardieu Smith, Tham tán Kinh tế, Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội kỳ vọng Việt Nam sẽ sử dụng các công nghệ hiện đại này một cách hiệu quả nhằm giúp đỡ ngư dân và tăng cường an ninh biển Việt Nam. Đây là thách thức và cũng là trọng trách của những cán bộ quản lý Trung tâm quan sát vệ tinh bởi hoạt động này không chỉ phát triển kinh tế biển mà còn bảo vệ ngư dân – những cột mốc chủ quyền nơi đầu sóng ngọn gió đang hàng ngày phải đối mặt với những “tàu lạ” đến từ “nước lạ” quấy phá ngư trường trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
 
 

Sơn Minh

Từ Khóa :