Hà Nội có một bảo tàng thiên nhiên Việt NamHà Nội có một bảo tàng thiên nhiên Việt Nam

Thu Hiền 0:8 16/4/2017

Vì nằm khuất nẻo nên Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam ít được nhiều người biết đến. Song nếu cha mẹ đã có thời gian đưa các con đến nơi đây, chúng sẽ vô cùng thích thú khi được khám phá thiên nhiên ngay giữa lòng thành phố và tận mắt nhìn những con vật chỉ được xem trong sách, ảnh hay trên TV.

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam nằm trong Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tại số 18, đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy. So với nhiều bảo tàng khác, diện tích của nơi này khá nhỏ, chỉ rộng 300m2, quét mắt một lượt là có thể nhìn hết cả gian phòng. Nhưng bù lại, bảo tàng được thiết kế thoáng đãng, hợp lý, với các mẫu vật được sắp đặt gọn gàng, đẹp mắt, không chỉ đảm bảo tính phong phú, mà còn tạo được sự hấp dẫn để thu hút người xem.

Mẫu vật bướm được trưng bày bắt mắt

Đúng như cái tên “Thiên nhiên” của mình, khu vực sân nhỏ trước cửa ra vào được tận dụng để cải tạo thành một vườn hoa thu nhỏ, với những chậu cây, dàn dây leo bao quanh bên đường, ở giữa là mô hình khủng long bạo chúa đứng trên mô đất, với những bụi cỏ nhân tạo. Không gian xanh này vừa tạo một nét rất riêng độc đáo, vừa thể hiện được tinh thần của bảo tàng, thể hiện sự cố gắng mang đến cho lũ trẻ cái nhìn thực tế về thiên nhiên trong một khoảng không gian chật hẹp, thoáng đãng hiếm hoi giữa lòng đô thị.

Trước khi bước vào phòng tiến hóa sinh giới – nơi trưng bày đầy đủ các mẫu vật – khách tham quan phải trải qua một căn phòng “đệm” có cấu trúc hình vòng cung, với bức tường gỗ chạm khắc cây tiến hóa sinh giới, thể hiện đầy đủ sự phát triển của các giống loài trên Trái Đất.

Dù có những bố trí chưa hợp lý nhưng khách tới tham quan đa phần là các em nhỏ được bố mẹ, ông bà đưa tới. Chúng chỉ mải khám phá, cố ngẩng đầu lên, hoặc đòi được bế để có thể nhìn thấy nhiều hơn, cao hơn. Tuy nhiên, khá khó để có thể quan sát toàn bộ cây tiến hóa sinh giới, bởi bức tường cao tới 3 – 4 mét, những sinh vật trên đỉnh nằm ngoài tầm mắt của khách tham quan.

Chị Hoàng Thị Ngân, quận Thanh Xuân, cho biết: “Đứng xa thì không nhìn được tên từng loài, đứng gần thì lại không thấy những con ở xa. Bé nhà chị cứ hỏi: ‘Mẹ ơi, phía trên là con gì thế?’, nhưng mình cũng chẳng nhìn rõ được tên.”

Bước qua phòng trình bày cây tiến hóa sinh giới là tới phòng tiến hóa sinh giới. Nơi đây được chia thành sáu khu vực trưng bày với những chủ đề riêng biệt: nấm, động vật, côn trùng, sinh vật biển, khủng long, hóa thạch. Ở mỗi khu vực đều có những bảng miêu tả ngắn gọn, dễ hiểu về các mẫu vật. Bên cạnh đó, quanh từng khu vực còn được gắn xen kẽ những màn hình, chiếu video về mỗi chủ đề riêng biệt, để khách thăm bảo tàng hiểu hơn về các loài sinh vật, và thế giới tự nhiên.

Các em nhỏ tìm hiểu mô hình của loài sinh vật cổ

Khu vực được các khách tham quan nhỏ tuổi chú ý nhất là nơi trưng bày các mẫu động vật, côn trùng, các mô hình có thể sờ nắm và những đoạn video phát trên màn hình. Các em đứng sát lại gần để có thể quan sát các mẫu vật rõ hơn, hay thậm chí là đưa tay để chạm vào chúng, đôi khi lại quay sang hỏi bố mẹ những thắc mắc của mình.

Lúc này, những người cha, người mẹ lại trở thành người thầy, người cô. Họ vừa có cơ hội trau dồi thêm kiến thức, vừa có thể giao lưu và trò chuyện với con nhiều hơn. Lũ trẻ con cũng được biết thêm nhiều kiến thức mới về các loài vật xung quanh mình, biết thêm về thiên nhiên Việt Nam.

Phụ huynh giải thích những thắc mắc của con

Những mẫu vật được trưng bày không chỉ hấp dẫn trẻ nhỏ, mà còn thu hút sự chú ý của các bậc phụ huynh. Anh Lê Thành Nam, quận Cầu Giấy, chia sẻ: “Có những con vật lần đầu mình thấy, có những con thì từng thấy rồi nhưng chưa biết tên. Đưa con mình đến là để nó hiểu biết thêm, khỏi ở nhà nghịch máy tính suốt. Bản thân bố mẹ cũng biết thêm nhiều điều.”

Tại bảo tàng cũng trưng bày bàn chiếu biểu đồ địa lý Việt Nam, được đặt giữa gian phòng. Các biểu đồ thuộc nhiều chủ đề khác nhau như: sự phân bố dân số, sự thay đổi nhiệt độ trong năm, các điểm xảy ra động đất, địa điểm của các mỏ khoáng sản,...Mỗi biểu đồ được biểu thị dưới dạng “động”, vừa tạo sự hấp dẫn, vừa làm rõ được những biến chuyển qua từng năm.

Khách tham quan theo dõi biểu đồ địa lý Việt Nam

Nếu không có điều kiện đi ra khỏi thành phố mỗi dịp cuối tuần, bảo tàng thiên nhiên sẽ là nơi giúp các con khám phá không gian xanh, môi trường tựnhiên mà chúng chỉ được nhìn trong bốn bức tường. Dù không gian chưa rộng, nhưng cũng đủ để lũ trẻ thích thú, háo hức, còn người lớn cũng cảm thấy sự quý giá của bảo tàng khi biết thêm những kiến thức tự nhiên mà lâu nay họ đã bị những bức tường bê tông đô thị che lấp.

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam mở cửa từ 8h30 – 16h30, từ thứ Năm đến Chủ Nhật, miễn phí vé vào cửa và vé xem phim 3D. Thứ ba và thứ tư, bảo tàng chỉ mở cửa cho những đoàn nghiên cứu, học sinh, sinh viên.

Xem thêm

Bảo tàng phụ nữ Việt Nam- điểm đến thú vị giữa lòng Hà Nội

Bảo tàng Dân tộc học - điểm đến "phải" thăm quan khi tới Hà Nội

Bảo tàng như cuốn sách mở cho trẻ em


Thu Hiền

Từ Khóa :