Hà Nội cố giữ để “cổng trường không bị đạp đổ”Hà Nội cố giữ để “cổng trường không bị đạp đổ”

17:41 27/6/2013

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, số học sinh đăng ký vào lớp 1 năm nay tăng đột biến so với năm ngoái, hơn 11.000 em. Một số trường đã phối hợp với các xã, phường điều tra số trẻ trong độ tuổi, phân tuyến tuyển sinh hợp lý, nhằm đảm bảo đủ chỗ cho học sinh.

Mùa tuyển sinh năm ngoái, công tác tuyển sinh vào các trường mầm non của Hà Nội cũng hết sức nóng đặc biệt là có vụ việc phụ huynh học sinh đã chen lấn, xô đẩy, đạp đổ cổng trường để nộp hồ sơ cho con thi vào lớp 1 trường Thực Nghiệm Hà Nội. Chính tâm lý muốn cho con phải học trường nổi, trường tốt mà nhiều phụ huynh đã vất vả chạy vạy xin cho con vào các trường trái tuyến. Và cuối cùng dẫn đến tình trạng nhiều trường tuyển không đủ chỉ tiêu trong khi một số trường lại “quá tải”.
 
Năm nay số lượng “heo vàng” (các em sinh năm 2007) vào lớp 1 dự kiến hơn 125.000 trẻ em khiến cho nhiều phụ huynh càng thêm lo lắng. Để giảm tình trạng phụ huynh chen lấn xin học cho con tại một số “trường nóng”, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tiến hành công khai phương án, chỉ tiêu, thời gian tuyển sinh và phân tuyến hợp lý.
 
Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc đã chỉ đạo 29 quận, huyện công khai chỉ tiêu tuyển sinh ngay từ đầu tháng 6/2013, thay vì chỉ thông tin đến phụ huynh học sinh 15 ngày trước khi chính thức tuyển sinh như mọi năm. Việc tuyển sinh sẽ thực hiện chủ trương "Ba tăng, ba giảm" (tăng quy mô tuyển sinh, chất lượng công tác tuyển sinh, cơ sở vật chất cho các trường; giảm số học sinh trái tuyến, số học sinh trên 1 lớp, số lớp đối với những trường có số lớp quá nhiều). Phó Chủ tịch yêu cầu rà soát kỹ trước khi công bố do lo ngại có thể xảy ra tình trạng điều tra chưa đầy đủ, dẫn tới phát sinh quá tải khi chỉ tiêu giao về không đủ cho các trường tuyển. 

Đến nay, đã có 29/29 quận, huyện, thị xã công khai chỉ tiêu tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6. Các trường mầm non, tiểu học, THCS của Hà Nội bắt đầu tuyển sinh từ 1 - 15/7. Sau ngày 15/7, những trường chưa tuyển đủ sẽ báo cáo lại để các phòng GD&ĐT xem xét tuyển bổ sung cho đủ từ ngày 18 – 20/7.
 
Có thể nói Hà Nội cũng đã cố gắng giảm tải cho cho các trường trong việc tuyển sinh, song với cạnh các biện pháp “siết chặt” này thì sẽ không còn những kiểu tuyển sinh ồ ạt, dẫn đến mất cân bằng giữa các trường ở các khu dân cư khác nhau. Song với một góc nhìn khác có thể nhận thấy càng khó khăn thì sẽ càng nảy sinh tiêu cực các trường cũng sẽ phải chịu sức ép từ các mối quan hệ ngoại giao, và “phí đen” để chạy trường sẽ còn cao hơn. Chuyện các hiệu trưởng, giáo viên lâu năm của các trường điểm phải “lánh nạn”, tránh nghe điện thoại trong mùa tuyển sinh sẽ lại tiếp diễn.
 
Nạn chạy trường, mua suất học lớp tốt sẽ chỉ không còn khi các trường được đầu tư để có cơ sở tương đương nhau, đội ngũ giáo viên có trình độ ngang nhau và chất lượng giảng dạy cũng đều như nhau. Và để có được điều đó thì cần một tầm nhìn và chiến lược rất thực tế của ngành giáo dục và như thế thì sẽ còn là rất lâu.
 

Từ Khóa :