Hà Nội chỉ có hai nhà máy nước có lượng asen an toànHà Nội chỉ có hai nhà máy nước có lượng asen an toàn

23:34 20/9/2012

Qua nghiên cứu, khảo sát hiện trạng nhiễm asen trong nước ngầm tại khu vực Hà Nội, PGS. TS Trần Hồng Côn - Trưởng phòng thí nghiệm công nghệ hóa môi trường – cho biết, nguồn nước tại hầu hết các nhà máy cấp nước của Hà Nội đều bị nhiễm thạch tín (asen).

Việc phát hiện nguồn nước sinh hoạt dùng trong nhiều năm nay tại khu vực chung cư và nhà liền kề ở Phú Mỹ, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội bị nhiễm thạch tín (asen) vượt gấp 37-43 lần mức cho phép đã khiến người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội không khỏi hoang mang lo lắng.

Theo kết quả nghiên cứu, khảo sát hiện trạng nhiễm asen trong nước ngầm ở khu vực Hà Nội liên tục từ 1998 đến nay, có khoảng 30% số điểm giếng khảo sát có mức độ nhiễm asen trên 0,05mg/lít, 50% điểm giếng ở mức vượt trên ngưỡng cho phép 0,01mg/lít.

8 bãi giếng đang khai thác nước ngầm phục vụ các nhà máy nước của Hà Nội được khảo sát thì chỉ có nguồn nước thô tại ở các bãi giếng Mai Dịch (I), Ngoc Hà (II) và Lương Yên (III) gần như không bị nhiễm asen.

Các bãi giếng còn lại đều bị nhiễm asen trên 0,05mg/lít, trong đó bị nhiễm nặng nhất là bãi giếng của Nhà máy nước Yên Phụ (III), Hạ Đình (VI) và Pháp Vân (VIII). Lượng asen trong nước dù đã qua xử lý tại 3 nhà máy này đều vượt mức cho phép, cao hơn tỷ lệ 0,01mg/lít. Mức độ asen trung bình trong nước đã qua xử lý của nhà máy nước Yên Phụ là 0,05 mg/lít.

Qua kết quả nghiên cứu, lượng asen trong nước ngầm tại khu vực nội và ngoại thành Hà Nội, khu bắc Hà Nội và tả ngạn sông Hồng thấp hơn, phía nam thành phố nhiễm nặng hơn, riêng khu vực Thanh Trì có lượng asen trong nước ngầm cao nhất. Chỉ có hai nhà máy nước Mai Dịch và Ngọc Hà là đảm bảo an toàn về lượng asen.
 

Từ Khóa :