Hà Nội cải tạo vỉa hè: Có lại hóa dở thành dở?Hà Nội cải tạo vỉa hè: Có lại hóa dở thành dở?

Mạnh Linh 9:25 2/4/2019

Có vẻ xu hướng tân trang, cải tạo đô thị ở Hà Nội lại tiếp tục được viết trang mới.

Cách đây hai năm, Hà Nội từng “ra quân” cải tạo lại vỉa hè, nhưng xuống cấp nhanh chóng đến nỗi chỉ một năm sau buộc phải dừng lại. Nay, chương trình cải tạo vỉa hè được khởi động trở lại.

Ảnh: Dân Việt

Cuối năm 2016, nhiều quận nội thành Hà Nội đã cải tạo vỉa hè bằng đá tự nhiên, với lời quảng cáo có thể sử dụng 50-70 năm, nổi bật trong đó có những tuyến phố như Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân), Hai Bà Trưng, Nguyễn Trãi, Giải Phóng... Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng, vủa hè đã bong tróc, xuống cấp, buộc dự án phải dừng lại một năm sau đó.

Kết luận của Thanh tra thành phố đưa ra vào tháng 2/2018 có nêu: trong thiết kế mẫu, loại đá dùng không thống nhất dẫn đến kích thước đá khác nhau, ảnh hưởng chất lượng; thiếu hướng dẫn chung về quy trình thi công, nghiệm thu các kết cấu hè có lát đá; một số mẫu đá lát hè không đảm bảo theo thiết kế là 40mm.

Có vẻ sau một năm nghiên cứu, Hà Nội đã tìm ra giải pháp, nên vào cuối tháng 3/2019, Phó chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Hùng ký ban hành "thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn". Theo đó, gần 300 tuyến đường nằm trong khu vực cải tạo, chỉnh trang hè phố, với 3 loại vật liệu là: Đá tự nhiên; gạch tezarro hoặc gạch bê tông vân đá; gạch block. Đồng thời, chỉ triển khai làm mới vỉa hè những tuyến phố đã xuống cấp, chất lượng không đảm bảo và đã đầu tư đồng bộ, ổn định hạ tầng kỹ thuật (cây xanh, hạ ngầm đường điện, thông tin liên lạc, chiếu sáng...), các trường hợp còn lại tiến hành chỉnh trang.

Từng bàn về vấn đề tại sao đá được quảng cáo sử dụng 50-70 năm lại nhanh xuống cấp, KTS Nguyễn Trực Luyện, nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, trả lời phỏng vấn báo Đô thị Đời sống việc mới lát đá mà đã hỏng thì chỉ có một nguyên nhân là do khâu làm nền móng không tốt, không thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật.

Ông cũng lưu ý rằng đá lát dù nhìn rất đẹp, nhưng chưa hẳn đã phù hợp với Hà Nội, nơi hệ thống thoát nước cũng đang phải chờ cải tạo, nâng cấp. Đá là loại vật liệu không thấm nước, cho nên khi mưa thì sẽ bẩn và trơn, gây ảnh hưởng không nhỏ cho người đi bộ - đối tượng đáng ra phải được quan tâm chính trong quy hoạch đường xá. Chưa kể chi phí cũng cao hơn nhiều lát vỉa hè với bê tông và gạch, không phù hợp với thực trạng ngân sách thường xuyên rơi vào cảnh thâm hụt.

Hà Nội lại một lần nữa tiến hành chỉnh trang. Chỉ hy vọng lần này, nhà thầu cũng được nâng cấp tay nghề. Nâng cấp thực sự!

 


Mạnh Linh