Hà Nội biến chỗ vứt rác thành vườn hoa nhỏHà Nội biến chỗ vứt rác thành vườn hoa nhỏ

Lương Hương 0:0 9/4/2017

Dù thành phố còn đang vương vãi vì chiến dịch “chống lấn chiếm vỉa hè”, nhưng đây đó vẫn có những nỗ lực biến chỗ xấu xí, bẩn thỉu, như nơi vứt rác quen thuộc của người dân, thành những vườn hoa xinh xắn.

Điểm chấm phá trong từng góc phố

Được phát động từ cuối năm 2016, Quận Cầu Giấy là địa bàn đầu tiên của thành phố Hà Nội triển khai thực hiện xây dựng mô hình “Vườn hoa thanh niên”.  Bắt đầu bằng một vườn hoa nhỏ nhắn xinh xắn trên đường Trần Bình do nhóm Sen trong phố thực hiện. Sau đó mô hình này được nhân rộng ra toàn quận với hơn 20 điểm vườn hoa.

Những chiếc lốp xe ô tô hỏng, những thùng xốp đã qua sử dụng, những ống nhự,… đều được tận dụng sơn sửa để làm thành những chậu hoa nhỏ xinh vui mắt.

Đủ các loại hoa, cây cảnh nhỏ được trồng trong những chiếc “chậu” tái chế

Sau quận Cầu Giấy các quận huyện khác trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng đồng loạt triển khai và nhân rộng mô hình này để biến những “góc tối” thành nơi đáng ngắm.

Tuyến đường Lê Văn Hiến là một trong những tuyến đường chính của phường Đức Thắng (Quận Từ Liêm) đi vào Học viện chính trị Công an nhân dân và Học viện Tài Chính, nơi có nhiều sinh viên sinh sống, được chọn là nơi khởi điểm cho chiến dịch “Vườn hoa thanh niên”. Những con người trẻ tuổi của phường Đức Thắng đã ra quân bóc xóa quảng cáo rao vặt sai quy định và thu gom rác thải, tái sử dụng các vật liệu như lốp xe cũ, các loại ống nhựa, hộp, chai, lọ nhựa bỏ đi… để trồng hoa, cây cảnh và gắn trên tường ở một số khu vực trên các tuyến đường của phường.

Tương tự như vậy các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ cũng đã xây dựng lên hàng loạt những vườn hoa nhỏ, mang lại một diện mạo mới cho từng con ngõ, từng góc phố.

Tránh bệnh hình thức và làm theo phong trào

Sau khi nhân rộng mô hình vườn hoa này, việc chăm sóc sẽ được giao lại cho người dân của tổ dân phố đó trông nom, bảo vệ, tưới cây, chăm sóc hàng ngày. Cứ định kỳ quận đoàn sẽ cử người đi kiểm tra và hướng dẫn người dân chăm sóc đúng cách.

Ông Lê Văn Quang một người thường chăm sóc vườn hoa Thanh niên trên phố Phó Đức Chính tâm sự: “ Từ ngày có cái vườn hoa này tính ra cũng vui, lũ trẻ cũng hay được đưa ra đây chơi, mấy ông bà già chiều chiều đi tập thể dục về cũng ghé chỗ này ngồi nói chuyện một lúc mới về. Khác hẳn trước đây, khi nó còn là chỗ đổ rác, người ta đi qua con chẳng dám đứng lại nhìn chứ đừng nói gì là vui chơi.”

Có đổ công biến chỗ nhếch nhác thành nơi đáng ngắm mới kéo được sự quan tâm của người dân khu vực xung quanh. Bởi vậy, khi những vườn hoa nhỏ này hoàn thiện, người dân đã cùng với nhữung con người trẻ tuổi vì cộng đồng này tham chăm sóc, tưới cây hàng ngày, chủ động mua bổ sung, thay thế những cây bị hỏng, héo úa… để duy trì vườn hoa xanh tươi.

Một góc vườn hoa trên phố Đặng Trần Côn

Bà Hoa người dân ở cạnh vườn hoa trên phố Đặng Trần Côn nói: “ Mong sao những vườn hoa nhỏ này sẽ phát triển ngày càng rộng, càng nhiều, để mỗi ngõ, mỗi phố đều có một công viên nhỏ xinh thế này.”

Dù hiệu quả chưa thực sự lớn, nhưng đã khiến ý thức giữ gìn môi trường sống của người dân được cải thiện. Sẽ vẫn còn những túi rác vứt ở chỗ ghi chữ “Cấm” khô khan, nhưng chẳng ai nỡ để rác ở cạnh những bồn hoa xinh xắn.


Lương Hương

Từ Khóa :