“Hạ nhiệt” cho ôtô ngày nắng nóng“Hạ nhiệt” cho ôtô ngày nắng nóng

P.V 8:9 17/5/2019

Phủ bạt, dán phim cách nhiệt, phun nước lên kính, đỗ xe trong bóng râm... là những biện pháp giúp chống nắng cho ôtô một cách hiệu quả trong ngày hè nóng nực.

Đỗ xe trong bóng râm

Một trong những cách đầu tiên để “xế yêu” tránh khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời là đỗ xe nơi râm mát như dưới tán cây hoặc trong tầng hầm của các toà nhà. Việc làm này không chỉ giúp bảo vệ nước sơn hay các chi tiết bằng nhựa mà khi bước lên xe, người lái cũng sẽ cảm thấy mát mẻ hơn.

Phủ bạt

Trong trường hợp không thể tìm cho phương tiện chỗ đậu lý tưởng, những tấm bạt phủ chính là giải pháp “cứu cánh”.

Ảnh: Baoxehoi.net

Hiện nay, thị trường có rất nhiều loại bạt được làm bởi các chất liệu khác nhau, từ bạt che bằng sợi nilon đến bạt tráng nhôm/bạc. So với bạt làm từ sợi nilon phù hợp khi đỗ xe trong thời gian ngắn và có tác dụng chính là ngăn bụi bẩn, bạt tráng nhôm có khả năng bảo vệ tốt hơn, kéo theo giá thành cũng cao hơn.

Tuỳ theo nhu cầu mà người dùng có thể lựa chọn cho chiếc xe tấm bạt che phù hợp, mức giá dao động từ vài trăm nghìn đồng tới một triệu đồng.

Dán phim cách nhiệt

Dán phim cách nhiệt được đánh giá là một trong những biện pháp chống nắng phổ biến cho ôtô. Trong đó, kính lái cần được “chăm sóc” cẩn thận nhất. Bởi nếu lựa chọn loại phim cách nhiệt quá tối màu hay chất lượng kém có thể làm giảm khả năng quan sát, đặc biệt khi trời tối.

Nhìn chung, các loại phim cách nhiệt đều được sản xuất bằng cách tráng chất hấp thụ các tia có hại trên bề mặt nhựa polyester. So với phủ bạt, chúng hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên, chi phí để chống nắng cho ôtô bằng cách này cũng khá tốn kém. Chủ sở hữu có thể phải bỏ ra 3-4 triệu đồng cho đến gần chục triệu đồng tuỳ vào chất lượng phim.

Phun nước lên kính

Trong những chuyến đi dài, phun nước lên kính sẽ phát huy tác dụng nhất định trong việc “giải nhiệt” cho phương tiện, đem lại cho tài xế cũng như hành khách ngồi trong xe cảm giác dễ chịu hơn.

Chống nắng bằng giấy báo hoặc bìa

Trong trường hợp “khẩn cấp” mà không mang theo bạt phủ, lái xe cũng có thể tận dụng ngay những vật dụng như bìa cát-tông hoặc tờ giấy báo để che nắng cho hành khách cũng như các vật dụng bên trong. Dù vậy, đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Ảnh: VOV

Dùng tấm chắn nắng

Tấm chắn nắng là vật dụng không thể thiếu trên ôtô trong những ngày nắng nóng khi nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến 40 độ C. Thông thường, tấm chắn nắng ôtô được bán với giá 150-250 nghìn đồng/bộ dành cho xe 4 chỗ hoặc 250-350 nghìn đồng/bộ với các dòng xe 7 chỗ ngồi.

Bên cạnh chi phí thấp, việc sử dụng các tấm chắn nắng có độ linh hoạt cao. Tiếc là chúng có thể làm giảm khả năng quan sát của người lái khi đang điều khiển phương tiện.

Che nắng bằng dù

Ngoài những giải pháp kể trên, dù che nắng cũng là ý tưởng không tồi, nhưng chúng chỉ có tác dụng khi mặt trời ở thời điểm 11-12h trưa do độ che phủ hạn chế.

Ảnh: Mycars.vn


P.V

Tổng hợp