HA Gia Lai thua, Bầu Đức đổ lỗi cho…báo chíHA Gia Lai thua, Bầu Đức đổ lỗi cho…báo chí

Bảo Nam 19:44 18/7/2015

Bầu Đức cho rằng việc đội bóng HA Gia Lai thi đấu kém cỏi đến nỗi có nguy cơ phải rớt hạng có nguyên nhân là do…báo chí.

“CLB nào gặp “đám trẻ nhà bầu Đức” cũng đá chết bỏ. Cái này đám trẻ bị ghét bởi được báo chí ca ngời quá mức. Họ bị ghét là đúng, báo chí có lỗi lớn trong chuyện này, và thế là đá cho bõ ghét, nếu không muốn nói là dằn mặt báo chí”, bầu Đức vừa có phát biểu như vậy.
Trước đó bầu Đức khẳng định đội nào cũng muốn đánh bại HA Gia Lai, thừa nhận nguy cơ rớt hạng là rất lớn và tuyên bố rằng trong những trận đấu còn lại HA Gia Lai sẽ đá hết mình, và nếu xuống hạng thì chấp nhận.
Điều đầu tiên phải đặt ra rằng, Bầu Đức khi có những phát biểu trên thì đang giữ cương vị gì. Xin nhắc lại điều mà ai cũng biết, bầu Đức hiện tại đang là Phó Chủ tịch VFF. Xin được nhắc lại một lần nữa: bầu Đức đang là Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam, là lãnh đạo cấp cao của bóng đá Việt Nam. Và sau đó, bầu Đức là…bầu Đức, ông bầu của đội bóng HA Gia Lai.
Ở Việt Nam ta vốn có những chuyện kì quặc, bóng đá thì lại càng có những chuyện kì quặc kiểu không thể tin được nhưng vẫn cứ rõ rành rành, sáng như ban ngày. Bầu Đức vừa là ông chủ một đội bóng, vừa là nhà điều hành nền bóng đá, đóng vai trò qui hoạch, phát triển, đưa bóng đá Việt Nam lên một tầm cao mới.
Phát biểu của bầu Đức thường hay sốc, đương nhiên. Nhưng lần này, phát biểu của ông bầu này khiến người ta sốc bởi nó đưa đến cho người ta cái cảm giác rằng bầu Đức dường như chẳng mấy hiểu biết về chuyên môn bóng đá, dù không ai phủ nhận đam mê và nhiệt huyết với bóng đá của ông bầu này, không hề phủ nhận mà đánh giá cao công lao của ông bầu này với bóng đá Việt Nam.
Bầu Đức dường như chẳng hiểu về bóng đá, về tính chất của V-League nên mới đuổi thẳng tay cùng lúc cả mớ “những thằng lớn mất dạy” và lùa “mấy đứa trẻ con” lên đá V-League, chẳng hiểu nên giờ mới có phát biểu kiểu này.
Xin thưa, không chỉ HA Gia Lai mà cả Bình Dương, HN T&T, Thanh Hóa hay bất cứ đội nào cũng “bị đánh hội đồng” hết. Bình Dương dẫn đầu, tất cả muốn lật, nên gặp Bình Dương cũng phải “đánh”. HN T&T đá với Hải Phòng, đá với Bình Dương, hay Thanh Hóa đá với Bình Dương, bất cứ đội nào cũng bị đánh hội đồng cả, bất cứ đội nào gặp đội nào cũng chơi “chết bỏ” cả. Trong một cuộc cạnh tranh, anh sống thì tôi chết, anh lên thì tôi xuống, ra sân mà không chiến thì thôi ở nhà.
 
Không lẽ bầu Đức muốn các đội khác cũng đá kiểu đá “đẹp”, cũng chơi kiểu “giả vờ là cao thủ” như HA Gia Lai. V-League không phải sân khấu biểu diễn và đương nhiên chẳng hề có chuyện các đội bóng khác vì thương HA Gia Lai toàn trẻ con mà đá lỏng chân được.
 
Nếu bầu Đức thầy HA Gia Lai bị đánh hội đồng, thấy cách các đội chơi bóng là quá bạo lực, thấy trọng tài cũng quay vào đánh hội đồng, thì tại sao ông không rat ay “dẹp loạn”, không có các biện pháp chấn chỉnh lại V-League cho “ngon” hơn, cho đúng với cương vị Phó Chủ tịch VFF?
 
HA Gia Lai đá thế nào, tất cả cùng đều rõ, HLV ra sao, sử dụng con người như nào, mua ngoại binh ra sao, thực chiến trên sân thế nào, thì tất cả đều rõ. Không, HA Gia Lai thua không phải vì cầu thủ còn non, không phải vì ông HLV cũng non, không phải do chiến thuật yếu, ngoại binh lởm, mà là do… phóng viên thể thao. HA Gia Lai thua là do mấy anh cầm máy chụp ảnh, do mấy anh gõ phím viết bài, do một lực lượng không hề đá bóng trên sân.
 
Từ trước tới nay, khi thua trận, người ta có vô số lí do để đổ lỗi, nhưng đổ lỗi cho báo chí thì hình như chưa thấy bao giờ, bầu Đức vẫn cứ luôn là người đi tiên phong trong nhiều lĩnh vực, và ông cũng là người đi tiên phong trong việc tìm lí do thua trận, trong đổ lỗi, ấy là do báo chí. Do báo chí ca, nên đội khác ghét, và thế là Gỗ thua. Đội thua không phải do đá kém, ghi ít bàn hơn, mà là do được báo chí viết nhiều hơn.
 
Nếu như theo dõi sát truyền thông báo chí, từ báo viết đến báo mạng, từ báo “xịn” đến trang tin lá cải, thì dường như HA Gia Lai không phải là được ca ngợi, mà chính cả những “ông báo chí” cũng đánh hội đồng HA Gia Lai.
 
Khi Công Phượng đá tốt, cùng U19, cùng ĐT U23 đem lại cảm hứng cho biết bao khán giả với lối chơi đẹp mắt, báo chí đơn giản làm nghĩa vụ phản ánh thông tin, cung cấp đến cho độc giả thông tin về các cầu thủ, đội bóng mà họ yêu mến. Khi Công Phượng cùng các đồng đội ở CLB thi đấu yếu kém, báo chí thể thao với chức năng xây dựng và phản biện còn chỉ ra đội bóng của bầu Đức thiếu ở chỗ nào, yếu ở chỗ nào, đơn giản đó là chức năng của báo chí thể thao. Đấy không phải ca, cũng chẳng phải đánh, và cứ cho là có ca ngợi đi, thì liệu có phải tại vì thế mà HA Gia Lai tuyển được ngoại binh kém, thi đấu với thể lực kém, hậu vệ thì không đua được tốc độ với cầu thủ đội bạn còn tiền đạo thì chẳng thể sút được tung lưới đối phương.
 
HA Gia Lai xếp áp chót BXH, là do bầu Đức quá nôn nóng tung quân lên đá V-League, hay là do mấy nhà báo, phóng viên?
 
Bầu Đức đổ lỗi thua cho báo chí. Dù thế nào, cũng không khỏi khiến những Phóng viên thể thao, những người bằng ngòi bút của mình đang cố gắng để có những đóng góp cho sự phát triển bóng đá thể thao nước nhà. Phóng viên thể thao – những con người sống với đam mê, không quản ngại bao khó khăn, vất vả với đồng lương, nhuận bút thấp hơn hẳn các bạn đồng nghiệp ở các mảng khác đã từng thấy rất vui khi có một đội bóng mới đem lại sức sống mới cho bóng đá Việt Nam nên có thể có lúc “ca ngợi” giờ đây hẳn không khỏi cảm thấy chạnh lòng khi bị cho rằng “vì các ông mà chúng tôi thua”.
Thời điểm hiện tại, câu chuyện của bầu Đức cùng đội bóng HA Gia Lai được cộng đồng mạng còn chẳng thèm quan tâm bằng cái chuyện một cô ca sĩ cho con tè vào túi nôn trên máy bay. Thế thì càng buồn hơn cho bầu Đức, và có lẽ cho cả những người làm báo thể thao.
 
 

Bảo Nam

Từ Khóa :