HA Gia Lai - Con thiên nga không thể chếtHA Gia Lai - Con thiên nga không thể chết

Trần Minh 13:6 3/9/2015

Bất ngờ thắng 3 trận liên tiếp, HA Gia Lai từ chỗ thoi thóp thở bỗng hồi phục một cách không thể tin nổi. Những điều không thể tin nổi vẫn cứ hay xảy ra, bởi đó là V-League.

Con thiên nga không thể chết, HA Gia Lai đá bóng đẹp mắt, nên rất cần cho V-League. HA Gia Lai mà xuống hạng thì kể cũng buồn, thế nên những đứa trẻ của bầu Đức phải trụ hạng.
 
Đầu mùa, giữa mùa, HA Gia Lai được nhìn nhận như biểu tượng của cái đẹp, nhưng giờ nếu nói Gỗ chơi bóng sạch, đẹp, là đội bóng "trong sáng" e rằng ít người tin. Cũng có thể, đôi chân, cái đầu của những Công Phượng, Văn Toàn vẫn thực sự là sạch, nhưng đằng sau 3 trận thắng liên tiếp vừa qua, "có gì hay không" là câu hỏi rất khó trả lời. Ở V- League, mùa giải nào cũng có những câu hỏi kiểu này, hỏi chỉ để mà hỏi, hỏi rồi thôi, sau đó tất cả chìm vào quên lãng.
 
Bắt đầu từ vòng đấu thứ 21, trận đấu mà HA Gia Lai phải"chiến" xanh chín với Đồng Tháp. Căng sức ra đá, HA Gia Lai vẫn thua 0-1. Tình thế nguy ngập rồi, tưởng như HA Gia Lai xuống hạng tới nơi. Ông HLV chỉ giỏi gõ đầu trẻ và đương nhiên chẳng hiểu biết gì về các cái gọi là "quan hệ" của bóng đá Việt Nam là Graechen tạm thời được cho nghỉ. Lên thay là 1 HLV nội, 1 HLV phó nói như cách người ta vẫn hay nói là "chân lon ton" ở đội bóng, vị HLV nội năng lực có siêu việt hơn hay không, có đủ sức xoay chuyển càn khôn, làm lên chuyện thần kì hay không, thì hẳn ai cũng có câu trả lời. Thế nhưng, bóng đá ta vẫn cứ có những cái hay ho riêng. Vẫn từng ấy đứa trẻ, vẫn hai ông Tây chân gỗ, thế nhưng HA Gia Lai bỗng nhiên lột xác ngoạn mục.
 
Bắt đầu từ vòng 22, với trận đấu giữa HA Gia Lai và SLNA. Đá trên sân nhà, nếu thẳng chân mà chơi, cửa nào HA Gia Lai thắng được đội bóng xứ Nghệ. Ấy thế mà đội quân gồm Quế Ngọc Hải, Phi Sơn, Hoàng Thịnh, Quang Tình... thảm bại tan nát 1-3. Chỉ khổ cho những CĐV SLNA cất công đến sân cổ vũ đội bóng quê hương.
 
Đến vòng 23, trong trận chung kết ngược mùa giải, HA Gia Lai thắng được Đồng Nai 2-1. Đồng Nai đã treo thưởng đến cả tỉ đồng cho trận đấu này, nhưng cú sút 11m định mệnh dội xà không thành bàn của Hải Anh đã khiến tỉ đồng đó không đến tay cầu thủ Đồng Nai.
 
Tiếp đến là trận đấu trên sân nhà trước HN T&T, HA Gia Lai lại lội ngược dòng ngoạn mục và thần kì. HN T&T của bầu Hiển cũng vốn được tiếng sạch đẹp tử tế, và cũng chẳng có lí gì để Thành Lương, Văn Quyết phải nương chân với "mấy cu em". Lần gặp nhau trước trên sân Hàng Đẫy, HN T&T vừa đá vừa chơi, nhồi vào đường bóng vào trung lộ, thế là HA Gia Lai "toi" luôn.
 
Lượt về cũng vậy, hiệp 1, HN T&T cầm bóng đá ma với nhau, nhẹ nhàng cũng ghi 2 bàn. Thế nhưng, sang hiệp 2, bỗng nhiên cửa vào khung thành HN T&T mở toang, HA Gia Lai có 3 bàn dễ dàng. Có quyết liệt, có va chạm, nhưng điều đó không thể xua tan cái hiện lên rõ mồn một là HN T&T tự nguyện "chết", tự thua khi bỗng dưng lại dở một cách thảm hại, khó tin đến vậy.
 
HA Gia Lai từ chỗ "bị quây tập thể" như lời bầu Đức nói bỗng dưng được cả tập thể thương, từ đối thủ thương, trọng tài thương và nương, có lẽ đến ông Trời cũng thương HA Gia Lai. Đá mãi cứ thua, bỗng nhiên thắng ào ào, thất khó lí giải.
 
Kì ảo thì kì ảo, dù gì thì HA Gia Lai cũng đã có mạch 3 trận toàn thắng. Giải còn 2 vòng đấu nữa, giờ thì HA Gia Lai, Đồng Tháp, Cần Thơ bằng điểm nhau, cùng có 23 điểm, còn Đồng Nai coi như chết chắc khi chỉ có 18 điểm, kém 5 điểm so với 2 đội kia.
 
HA Gia Lai không xuống hạng, điều đó đã rõ. Không có bằng chứng nào cụ thể, không có điều gì có thể khẳng định, nhưng niềm tin của khán giả về một thứ bóng đá đẹp mắt, trong sáng thì đã vỡ vụn. Người ta nói rằng V-League càng về cuối càng khiến khán giả chán bóng đá hơn, đó là cái có thể chắc chắn.
Con thiên nga đã không chết, nhưng rồi tất cả nhận ra, thiên nga hóa ra cũng giống con quạ. Trong ao toàn cá rô phi, thì lấy đâu cá chép hóa rồng, đó mới là điều đáng buồn. 
 

Trần Minh

Từ Khóa :