Gừng Trung Quốc nhiễm chất cực độc đã có ở Việt NamGừng Trung Quốc nhiễm chất cực độc đã có ở Việt Nam

Ngân Hà 12:4 18/5/2013

Cục Bảo vệ thực vật đã tiến hành kiểm tra và phát hiện 1 mẫu gừng tại chợ Bình Điền - TP.HCM có mức dư lượng Aldicarb cao hơn nhiều lần mức cho phép an toàn.

Trước thông tin chanh, gừng và một số loại gia vị có xuất xứ từ Trung Quốc có nhiễm thuốc trừ sâu do nông dân nước này đã sử dụng thuốc trừ sâu hoạt chất Aldicarb, vượt mức cho phép 3-6 lần, các bà nội trợ tỏ ra lo lắng, bất an. Bởi tại các chợ Việt Nam gừng và nhiều loại gia vị khác như: chanh, ớt, tỏi… của Trung Quốc đang được bày bán khá phổ biến và giá thấp hơn hàng trong nước.
 
Do đó, Cục bảo vệ thực vật đã tiến hành kiểm tra trên thị trường. Kết quả kiểm nghiệm tại TPHCM cho thấy 1 mẫu gừng trên tổng số 50 mẫu gừng được kiểm tra có dư lượng Aldicarb là 0,06ppm, cao hơn so với mức quy định của Uỷ ban Tiêu chuẩn thực phẩm Quốc tế (CODEX) (0.02ppm) và gấp 1,2 lần so với mức cho phép của EU và Nhật bản (0.05ppm). Đây là kết quả kiểm tra 50 mẫu gừng từ Trung Quốc do Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) công bố. Mẫu gừng này có xuất xứ từ Trung Quốc được lấy từ chợ Bình Điền (TP.HCM).
 
Ông Nguyễn Xuân Hồng Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) cho biết, Cục BVTV nhận định rằng nguy cơ mất an toàn thực phẩm của gừng Trung Quốc hiện có mặt tại thị trường Việt Nam do chứa hoạt chất Aldicarb là không cao  (xét cả về tỷ lệ mẫu có chứa dư lượng và mức dư lượng thực tế phát hiện thấy). Vì vậy, người tiêu dùng trong nước có sử dụng gừng không nên quá lo lắng.
Theo ông Hồng, Cục BVTV vẫn khuyến cáo người sử dụng gừng nên rửa sạch củ gừng và bóc kỹ vỏ củ gừng trước khi sử dụng. Trong thời gian tới, Cục BVTV vẫn tiếp tục tăng cường kiểm tra và thông báo rộng rãi kết quả để người tiêu dùng trong cả nước biết.
 
Aldicarb là một trong những hoạt chất thuốc trừ sâu độc hại nhất trong các loại hoát chất diệt côn trùng. Aldicard tồn tại rất lâu trong môi trường đất, nước, tiếp xúc với con người qua đường nước uống và lương thực, thực phẩm. Aldicard hấp thụ tốt qua đường ruột, da và khí quản.
Cơ thể người bị phơi nhiễm Aldicard ở mức độ cao có thể gây co thắt phế quản, chảy nước miếng, teo đồng tử, co thắt ruột, tiêu chảy,  buồn nôn và tim đập chậm.
Sau lần kiểm tra này, Cục BVTV đã bổ sung Aldicarb vào danh mục các hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật bắt buộc phải kiểm tra an toàn thực phẩm đối với gừng và các loại củ từ nước ngoài nhập vào Việt Nam.
 
Cách nhận diện gừng Trung Quốc
 
Tuy chỉ phát hiện 1/50 mẫu gừng bị nhiễm hàm lượng thuốc trừ sâu cao hơn quy định. Nhưng để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình mình thì người tiêu dùng cũng nên tự biết cách phòng tránh, phân biệt gừng Trung Quốc.
 
Gừng Trung Quốc không có lõi, vỏ mọng và mịn, củ ít xơ, dễ bóc vỏ
 
Gừng Trung Quốc có kích cỡ to, thân tròn, trông mọng hơn gừng ta rất nhiều. Những củ gừng Trung Quốc nhìn vỏ rất sạch sẽ, sáng màu, mịn và dễ bóc. Trong khi đó, gừng ta thân nhỏ hơn, nhiều nhánh, vỏ hơi sần, màu sạm, nhiều đất bám xung quanh. 
 
Gừng ta rất thơm có hương vị cay đậm, đặc trưng. Chỉ cần một chút gừng ta cho vào chế biến đã dậy mùi trong khi gừng Trung Quốc không thơm, cay nhẹ, phải cho rất nhiều vào món ăn mới thấy có mùi.
 
Gừng ta có kích thước nhỏ, vỏ sần sùi, bẻ ra có lõi tròn bên trong
 
Điểm dễ phân biệt nhất giữa gừng ta và gừng Trung Quốc là khi bẻ đôi củ gừng thì gừng ta, màu sắc vàng tươi, có nhiều xơ và có đường vân tròn trong thân củ. Gừng của Trung Quốc có màu sắc nhạt hơn, ít xơ gân, đặc biệt là không có đường vân tròn trong củ.
 
Lõi trong mỗi củ gừng ta rất rõ
 

Ngân Hà

Từ Khóa :