Gửi đến các bậc phụ huynh - những người xuất sắc nhất trong kỳ thi THPT 2018Gửi đến các bậc phụ huynh - những người xuất sắc nhất trong kỳ thi THPT 2018

Bài và ảnh: Khánh Linh 15:6 28/6/2018

Kỳ thi THPT QG 2018 đã khép lại nhưng đã mở ra nhiều hy vọng về tương lai. Dù có người viên mãn, có người thất bại thì đằng sau các sĩ tử luôn có một điểm tựa tinh thần vững chãi nhất mang tên: Cha mẹ!

Kỳ thi THPT QG 2018 đã kết thúc sau 3 ngày thi với nhiều tranh cãi và ý kiến xoay quanh. Chắc hẳn sau kỳ thi này, có người viên mãn, có người thất vọng trước kết quả. Nhưng dù sao, nhìn lại mới thấy dư âm của kỳ thi THPT QG 2018 đẹp hơn những lo âu mà người ta vô tình dành cho nhau hay tạo nên cho bản thân mình.


Ngồi trong phòng thi áp lực một thì chắc hẳn thời gian chờ đợi bên ngoài của cha mẹ còn đằng đẵng gấp mười. Có ai quên mất một điều khi chúng ta thành công, hàng trăm người tung hô cho niềm vui ấy, còn ở phía sau, cha mẹ đang khóc vì tự hào.
 


Tại điểm thi trường THCS Trần Đăng Ninh ( Hà Đông ) khi còn 20 phút nữa là hết giờ thì một phụ huynh nhận được một cuộc gọi và bác trả lời : “ Chạy xe ôm thì đợi cháu thi xong vẫn chạy được nhưng có khi cả đời nó mới thi Đại học một lần. Sắp hết giờ rồi nên tôi sợ cháu ra, không thấy tôi lại lo”


Dưới cơn mưa tầm tã của bầu trời Thủ đô, vị phụ huynh này vẫn đứng dưới mưa, ánh mắt hướng về phía cổng trường mặc dù còn 1 giờ nữa mới kết thúc xong môn thi cuối cùng của Tổ hợp Xã hội. Khi được hỏi, chị chia sẻ : “Trước ngày thi, cháu ôn đến 4h sáng đến mức phát ốm. Nó đi thi nhưng tôi vẫn lo lắm nên đến sớm, trời mưa thế này sợ em ra không có ô dù gì lại ốm mất”

Đứng trước điểm thi, chúng tôi đã nghe được những câu chuyện cảm động. Người có con học giỏi, hoặc học lực khá. Bác thì có con học lực kém, thậm chí thi lại đến lần hai. Nhưng tâm trạng chung của họ đều là hồi hộp và lo lắng. Nó sẽ vơi bớt phần nào khi con cái họ bước ra với nét mặt vui vẻ, còn ngược lại, những giọt nước mắt hay vẻ buồn phiền sẽ khiến phụ huynh đau lòng gấp bội.


Và quả thực, phải đến cổng trường mới hiểu được nỗi lòng cha mẹ. Ba ngày thi là ba ngày mà cha mẹ của các thí sinh đã gác hết mọi việc lại để tập trung làm hậu phương vững chắc nhất cho các con. Mặc cho những hôm giữa cái nóng như lả đi của tháng sáu hay những cơn mưa rào bất chợt của Thủ đô, các phụ huynh vẫn đứng đó ngóng trông nơi trường thi con em vừa bước vào. Thậm chí, có một phụ huynh vừa ngóng theo hình ảnh con mình khuất sau phía cổng trường đã vội rút điện thoại ra và gọi cho người quen của mình dặn dò: “ Nhà người ta vẫn chưa xây xong, cháu có rảnh không đến đón em giúp bác, nó thèm ăn cái gì thì mua rồi động viên nó, bác phải đi gấp”


Và phải đến cổng trường những ngày này, người ta mới thấy những cái ôm siết chặt, sự ân cần chu đáo của mỗi người làm cha, làm mẹ. Từ những cái đập tay vui mừng cho đến ánh mắt khắc khoải hay chỉnh vạt áo cho con từng chút một.


Chẳng cha mẹ nào thích cảm giác ngồi chờ trước cồng trường, không hẳn vì nắng, vì mệt, không hẳn vì bận rộn với công việc mà sự lo lắng, thấp thỏm lo sợ: sợ con quên không mang giấy báo, sợ con không làm tốt bài thi hay muôn vàn lý do khác. Hay như sáng hôm thi Tổ hợp địa lý, môt phụ huynh vội vã quay xe khi vừa đưa con đến cổng trường, một lúc sau bác xuất hiện cùng nét mặt lo lắng nhưng dồn nén tất cả vào lòng cùng câu nói: “ Không sao đâu con, Atlat đây, vẫn còn kịp giờ”

Anh Sơn ( Hà Đông) chia sẻ: “ Trước ngày thi, nhìn con gầy rạc đi vì học, tôi cũng xót nhưng cũng chỉ vài hôm nữa là đến ngày hái quả. Tôi cũng chẳng biết làm gì ngoài động viên con, cho con đi Văn miếu dâng hương để an tâm làm bài. Mấy ngày thi cũng xin nghỉ việc ở cơ quan để đưa cháu đi thi. Dẫu biết có khi chẳng giải quyết được vấn đề gì nhưng cũng thấy bớt lo hơn”


Sau này, chúng ta có thể không nhớ điểm thi ngày đó của chúng ta như thế nào. Nhưng chắc hẳn sẽ khó ai quên những ngày này, khi cha mẹ luôn bên cạnh đồng hành và trở thành điểm tựa vững vàng nhất cho mỗi bạn học sinh trước hành trang vào đời. Và đừng ai quên nhé, nếu ai trong chúng ta có kém cỏi thì đó là lỗi của chúng ta. Đừng cau có vô vớ trước nỗi buồn bất lực của cha mẹ. Bố mẹ khắc khổ để chúng ta lớn lên. Thật ra, bố mẹ là phép màu. Và liệu có ai nhìn thấy, đằng sau giọt nước mắt của thí sinh không làm được bài lạc lõng giữa cánh cổng trường điểm thi THPT chuyên Nguyễn Huệ, đằng sau bạn ấy vẫn có bố - người đang quay mặt khóc vì thương con.


Kỳ thi THPT QG 2018 đã khép lại nhưng lại mở ra nhiều hy vọng về tương lai. Phía trước vẫn là những con đường, chúc những chú “Rồng con” tiếp tục vững bước. Và đừng quên cảm ơn cha mẹ - các bậc phụ huynh, không chỉ vì ba ngày thi vừa qua mà là cả những đồng hành, sát cánh bên con từ những ngày thơ bé cho đến hiện tại và cả tương lai,, khi là chỗ dựa vững vàng nhất cho con em mình trong suốt hành trang vào đời.

Cảm ơn cha mẹ vì đã bên con những ngày tháng học hành vất vả. Cảm ơn cha mẹ vì những buồn bực vô cớ khi con không làm được bài. Cảm ơn cha mẹ vì đã làm điểm tựa vững chắc nhất trong cuộc đời con”


Bài và ảnh: Khánh Linh