GS. Văn Như Cương có thể tổ chức viết lại SGK với 35 tỷ đồngGS. Văn Như Cương có thể tổ chức viết lại SGK với 35 tỷ đồng

20:15 21/4/2014

Con số 34.000 tỷ đồng đổi mới chương trình-SGK được Bộ GD&ĐT đưa ra mới đây đã gây xôn xao dư luận và chỉ vài ngày sau đó đã được Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thừa nhận là sai sót. Ông khẳng định số tiền dành cho biên soạn chương trình-SGK được đề xuất chỉ... 100 tỷ đồng. Thế nhưng, chỉ cần 1/3 số tiền trên (35 tỷ đồng), GS.Văn Như Cương đã khẳng định và đảm bảo có thể tổ chức viết lại toàn bộ chương trình SGK hiện nay.

Phát biểu trên Kiến thức, GS. Văn Như Cương- người cũng đã từng tham gia viết SGK- thấy lạ vì những con số chục nghìn tỷ đồng trên. Ông bày tỏ: Vừa mới đây, Quốc hội đã thông qua Đề án chiến lược về đổi mới toàn diện nền giáo dục (70.000 tỷ đồng, khiến dư luận còn chưa hết bàng hoàng), giờ lại đưa ra đề án đổi mới chương trình - SGK thì không hiểu là để làm gì, mục đích ra sao. Hơn nữa, nghe từ các nguồn thông tin, thì rõ ràng đề án này không đưa ra được những con số chi tiết cụ thể như thế nào. Trước đây, Đề án Đổi mới toàn diện nền giáo dục cũng phải xem xét đi xem xét lại mới thông qua được, vì nó quá sơ sài. Đến giờ lại đưa ra đề án này, thì không hiểu Bộ GD&ĐT vội vàng ra sao mà làm gì cũng sơ sài, đại khái, qua loa như vậy. 
 
Trong khi, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho rằng khi xây dựng đề án, Bộ dự trù kinh phí 34.275 tỷ đồng bao gồm: thực hiện công việc đổi mới chương trình, SGK, đào tạo mới, đào tạo lại và bồi dưỡng thường xuyên đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý. Trong đó, bao gồm cả kinh phí tuyên truyền về đổi mới chương trình và SGK, đó là chưa tính đến tiền xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị ở những trường còn thiếu...
 
Ông cũng "không thể tưởng tượng nổi" sao lại có thể đưa ra một con số lớn đến vậy chỉ để dành cho những đổi mới giáo dục, hơn nữa cũng chỉ nói con số chung chung chứ chưa thấy trong báo cáo nêu rõ chi cho các khoản nào cụ thể. Trong khi, đáng lẽ ra khi đề xuất số tiền tổng thể 34.275 tỷ đồng thì cũng phải nói rõ chi cho xây dựng chương trình là bao nhiêu, cho SGK là bao nhiêu, tổ chức nhân sự thế nào, thẩm định, dạy thử, biên tập, thậm chí bao gồm cả đi tập huấn nước ngoài, mời chuyên gia nước ngoài ra sao, tuyên truyền... ông không thấy những báo cái chi tiết đó. 
 
Còn đối với GS.Văn Như Cương, người đã từng viết SGK, ông có thể khẳng định, đảm bảo rằng "chỉ cần 35 tỷ đồng là xong luôn". "Tôi nhắc lại là 35 tỷ đồng, tôi có thể tổ chức viết lại toàn bộ SGK". Bởi trên thế giới, một bộ SGK thường có tuổi thọ khoảng 7-8 năm, mà theo kinh nghiệm của ông khi tham gia viết sách, đơn cử như sách Toán lớp 12: Chương trình có 100 tiết học, tiền để chi cho tác giả hồi đó là 300.000 - 400.000đ/tiết, giờ giá cả tăng lên, giả sử đến 1 triệu đồng/tiết thì để viết xong SGK Toán lớp 12 cũng chỉ cần chi 100 triệu đồng. Nhân con số cơ bản này với 12 lớp, tính "thoáng" ra là khoảng 3 tỷ đồng. Nhân tiếp với 11 môn học nữa thì cũng chỉ khoảng 35 tỷ đồng. "Nghĩa là nó chỉ bằng một phần nghìn số tiền mà dự án đưa ra". Và chính GS cũng phải thốt lên: "Thế thì còn 999/nghìn kia thì dùng để làm gì?". 
 
"Phải chăng là dùng để thẩm định xem cái nội dung đã viết kia có ổn hay không?". Nếu đúng như GS. Văn Như Cương phát biểu thì quả là một sự lãng phí đáng sợ, không chỉ trong giáo dục.
 

Từ Khóa :