Google thu 40 USD trên thiết bị Android cho mỗi ứng dụngGoogle thu 40 USD trên thiết bị Android cho mỗi ứng dụng

Thanh Lam 8:3 20/10/2018

Google sẽ tiến hành thu khoản phí có thể lên đến 40 USD trên thiết bị với các nhà sản xuất điện thoại có sử dụng hệ điều hành Android của hãng này.

Khoản phí mới này có hiệu lực từ ngày 29/10 với bất kỳ mẫu điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng mới nào chạy hệ điều hành Android của Google được đưa ra trong khu vực EU. Khoản lệ phí mà các đối tác phải trả cho Google ít nhất phải là 2,5 USD và tăng dân tùy thuộc vào quốc gia và kích thước thiết bị. Mức phí trung bình mà phần lớn nhà sản xuất phải trả khoảng 20 USD. Nhiều nhất là 40 USD.

Các đối tác của Google sẽ phải trả khoản phí cho hãng này để được sử dụng bộ ứng dụng bao gồm cửa hàng ứng dụng Google Play, Gmail và Google Maps, bằng cách đồng ý sử dụng gói tìm kiếm của Google và trình duyệt Internet Chrome và khiến chúng hiển thị rõ trên màn hình. Đồng thời, Google sẽ trả cho nhà sản xuất thiết bị một phần doanh thu quảng cáo nhận được thông qua tìm kiếm và Chrome.

Trước đó, tháng 7/2018, Ủy ban châu Âu đã đưa ra cáo buộc Google lạm dụng vị thế độc để buộc các đối tác sử dụng hệ điều hành Android phải cài đặt sẵn ứng dụng tìm kiếm và Chrome trên các tiện ích của họ. Google có thể phải chịu khoản phạt tiền kỷ lục lên đến 5 tỷ USD cùng các hình phạt bổ sung nếu không có những thay đổi chính sách để đáp ứng yêu cẩu của Ủy ban châu Âu.

Quyết định của Google được cho là sẽ gián tiếp mang lại cho các đối thủ như Microsoft Corp nhiều cơ hội hơn để hợp tác với các nhà sản xuất phần cứng trong việc cài đặt ứng dụng mặc định cho tìm kiếm và duyệt web.

Trong khi đó, đại diện của Qwant- công ty tìm kiếm nhỏ tại Pháp, đối tác quan trọng của Google - cho biết: Họ cảm thấy hài lòng vì hành động của Ủy ban châu Âu đã thúc đẩy Google phải có những thay đổi trong chính sách buộc nhà sản xuất đối tác đưa ra những lựa chọn phong phú cho người tiêu dùng.


Thanh Lam