Google thay đổi thuật toán tìm kiếm khiến các trang web “đau đớn”Google thay đổi thuật toán tìm kiếm khiến các trang web “đau đớn”

Mạnh Linh 7:31 7/6/2019

Vài ngày trước, Google đã cảnh báo các nhà xuất bản rằng đang họ tiến hành điều chỉnh thuật toán. Công ty cho biết sự thay đổi này này (được đặt tên là bản cập nhật cốt lõi 6/2019) không quá lớn song bất kỳ thay đổi thuật toán nào cũng có thể ảnh hưởng đến các trang web dựa trên kết quả tìm kiếm.

Thuật toán mới đã chính thức được áp dụng từ hôm 3/6 và đã làm nên một hình thái: kẻ khóc người cười.

Đáng chú ý nhất là Daily Mail đã phàn nàn rằng họ mất tới 50% lưu lượng tìm kiếm hàng ngày do cập nhật này. Giám đốc SEO của trang web thậm chí còn lên diễn đàn giúp đỡ của Google để báo cáo sự sụt giảm lớn được phát hiện bởi blog Search Engine Roundtable. Ông còn khẳng định rằng “lưu lượng truy cập đã giảm tới 90%” và “không hề được cải thiện”.

Một số trang web cũng đã lên tiếng xác nhận lưu lượng truy cập giảm mạnh trong vài ngày qua. Báo cáo của Search Engine Land trích dẫn dữ liệu từ công cụ SEO Sistrix chỉ ra rằng: Nhiều trang web đã suy giảm khả năng hiển thị khi thuật toán mới có hiệu lực. Trong danh sách những người bị ảnh hưởng tiêu cực thì ngoài Daily Mail còn có hai tên tuổi lớn là NFL.com và Vimeo.

Trong khi đó, cũng có một số cái tên hưởng thụ từ việc thay đổi, như Mirror, The Sun và HuffPost.

Việc triển khai vẫn đang tiếp diễn, những phát hiện này mới chỉ là sơ bộ. Chưa rõ Google đã thay đổi những gì để dẫn đến tình trạng như vậy, nhưng các nhà xuất bản sẽ theo dõi chặt chẽ từng bước đi của Google, bởi công cụ tìm kiếm này từ lâu đã nổi tiếng với chính sách “cập nhật không có điểm dừng” của mình.


Mạnh Linh

Từ Khóa :