Google nguy cơ bị “thất sủng” ở Nga sau khi thua kiệnGoogle nguy cơ bị “thất sủng” ở Nga sau khi thua kiện

Quang Huy 10:41 18/4/2017

Goole không chỉ thất thế tại Trung Quốc, giờ đây, gã tìm kiếm Mỹ đang phải đối diện với nguy cơ thất sủng tại Nga sau khi thua kiện vụ kiện chống độc quyền tại thị trường này.

Theo Theverge, Google đã chấp nhận thua kiện trong vụ kiện chống độc quyền tại Nga. Với phán quyết được bồi thẩm đoàn đưa ra, Google sẽ phải bồi thường khoản tiền 7,8 triệu USD. Tuy nhiên, đó không phải là mất mát lớn nhất mà Google phải gánh chịu sau khi thua kiện. Giới quan sát cho rằng: Google sẽ phải đối mặt với thiệt hại lớn hơn khi phải chấp nhận để các nhà sản xuất smartphone tại Nga lựa chọn công cụ tìm kiếm mặc định khác thay vì công cụ tìm kiếm của Google.

 

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng: Đây là thắng lợi lớn của Yandex - công cụ tìm kiếm hàng đầu tại Nga. Bởi thắng lợi này sẽ ngăn chặn Google kiểm soát các nhà sản xuất smartphone Android cũng như mở ra cơ hội cho Yandex đàm phán với các nhà sản xuất này để thay thế công cụ tìm kiếm mặc định Google bằng công cụ tìm kiếm của Yandex trên smartphone Android. Phát biểu sau phán quyết của tòa án, ông Arkady Volozh - CEO của Yandex - cho biết: “Cạnh tranh tạo ra sự đổi mới cũng như tạo ra thị trường mà người dùng có cơ hội lựa chọn dịch vụ tốt nhất”.

 

Tuy nhiên, không chỉ có Yandex được hưởng lợi từ phán quyết này. Việc trình duyệt Chrome của Google tại Nga cũng được tích hợp thêm widget cho phép người dùng lựa chọn công cụ tìm kiếm mặc định thay thế cho Google. Vì thế, các công cụ tìm kiếm khác đang hoạt động hợp pháp tại Nga sẽ có cơ hội đưa công cụ tìm kiếm của hãng vào mặc định của trình duyệt Chrome. Điều đó chỉ báo Google sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc mở rộng thị trường tìm kiếm và quảng cáo tại Nga. Thậm chí, không loại trừ khả năng phải rút khỏi thị trường Nga sau vụ kiện này. Điều đã từng xảy ra với Google tại thị trường Trung Quốc.

 

Trước đó, hãng tìm kiếm Yandex đã đâm đơn kiện Google với cáo buộc hãng này vi phạm luật chống độc quyền các ứng dụng mặc định của hệ điều hành Anhdroid. Bởi dù là hệ điều hành mở, nhưng phần cốt lõi lại không do các nhà sản xuất smartphone được tự ý quyết định. Các ứng dụng mặc định như Play Store hay công cụ tìm kiếm mặc định trên smartphone Android phải của Google. Vì thế, các nhà sản xuất không thể cài đặt các ứng dụng mặc định khác thay thế và không được sử dụng công cụ tìm kiếm khác thay cho Google.

Xem thêm:

Google lần thứ 3 bị EU điều tra chống độc quyền

 


Quang Huy

Từ Khóa :