Google Maps phơi bày mạng lưới phòng không của Đài LoanGoogle Maps phơi bày mạng lưới phòng không của Đài Loan

Chí Đăng 19:34 18/2/2013

Một người Trung Quốc mới đây đã tung lên mạng Internet 37 hình ảnh vệ tinh được cho là của hệ thống phòng không của Đài Loan mà chỉ sử dụng ứng dụng Google Maps.

Theo tờ Want Daily đưa tin ngày 18/2, ông Xiangyuanye (Viên Dã Tường) đã tung lên mạng Internet 37 hình ảnh hiển thị hệ thống tên lửa hạm đối không của Đài Loan. Theo đó, hình ảnh đầu tiên cho thấy hệ thống phòng không của Đài Loan được chia làm hai nhánh rõ rệt. Nhánh đầu tiên trải dài từ phía bắc bờ biển Đông dẫn tới phía nam quần đảo Bành Hồ và được trang bị tên lửa đẩy phóng mô-đun Thiên Cung 1. Trong khi đó, nhánh thứ hai nằm “đâu đó” phía bắc Đài Loan.
 
Trong 36 hình ảnh còn lại, ông Tường còn tiết lộ các căn cứ quân sự khác của Đài Loan còn đóng tại Đại Độ, Đạm Thủy, Lâm Viên, Bằng Huy. Ông này còn khẳng định có ba căn cứ tại Đài Bắc đang sẵn sàng cho việc phóng tên lửa chống đạn đạo Patriot PAC-II trong khi căn cứ thứ tư sẽ được triển khai tại Đài Trung trong thời gian tới.
 
Sự việc chẳng khác nào lời cảnh cáo từ đại lục dành cho chính quyền Đài Bắc. Hồi đầu tháng 1, báo chí Đài Loan từng đưa tin sắp xét xử vụ án hàng chục sĩ quan cao cấp, trong đó gồm 5 thượng tướng, có người từng giữ chức Tổng tham mưu trưởng lẫn Cục trưởng tình báo, làm gián điệp cho Trung Quốc.
 
Xét ra, bởi chính quyền của Tổng thống Mã Anh Cửu ngày càng tỏ thái độ thân thiện và có nhiều động thái dịch chuyển gần hơn về phía đại lục, chuyện mất cảnh giác và để lộ hệ thống tên lửa phòng thủ cũng như những bí mật tối cao về quốc phòng khác chỉ là chuyện sớm muộn. Đặc biệt khi cho phép người Trung Quốc được tự do đi lại, giao thương và sinh hoạt không giới hạn trên lãnh thổ.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :