Google “hù” đóng cửa YoutubeGoogle “hù” đóng cửa Youtube

Hương Nguyên 14:11 1/4/2013

Youtube - trang chia sẻ video lớn và được yêu thích nhất thế giới - sẽ đóng cửa vào nửa đêm ngày 31/3 (theo giờ Mỹ). Đây quả là tin “giật gân” trong giới công nghệ và những “tín đồ” của Youtube. Nhưng bạn đừng vội tin, kẻo bạn bị Google cho “ăn cá”.

Hôm qua, ngày 31/3, Google đã đăng tải lên Youtube đoạn clip dài 3 phút với tựa đề Youtube đã sẵn sàng lựa chọn người chiến thắng. Đoạn video có nội dung khá khá “sốc”: Vào đêm chủ nhật (theo giờ của Mỹ), Youtube sẽ chính thức đóng cửa và công bố những clip được yêu thích nhất trong suốt 8 năm tồn tại. Người chiến thắng sẽ được công bố vào 2023, khi trang web này hoạt động trở lại. Trong đoạn clip này đã xuất hiện khá nhiều tác giả của các video nổi tiếng trên Youtube, thể hiện sự tự tin chiến thắng.
 
Tim Liston - Giám đốc cuộc thi của Youtube - giải thích trong đoạn clip Youtube đã sẵn sàng lựa chọn người chiến thắng: “Chúng ta gần đi đến đoạn cuối. Bắt đầu từ nửa đêm nay, người dùng sẽ không thể truy cập vào địa chỉ Youtube.com”. Salar Kamangar - CEO của Youtube cũng - “hù” dọa: “Chúng tôi bắt đầu phát hành Youtube từ năm 2005 như một cuộc thi nhằm tìm kiếm những video tốt nhất trên thế giới. Vì vậy, tôi khuyến khích các bạn hãy tranh thủ xem càng nhiều càng tốt trước khi toàn bộ clip trên Youtube sẽ bị xóa sạch chỉ sau đêm 31/3”.
 
Thông tin “giật gân” trên khiến không ít giới công nghệ và những “tín đồ” của Youtube giật mình. Nhưng may mắn, đó chỉ là trò “bán thịt lừa”của Google nhân dịp ngày “Cá tháng tư”. Bởi chưa có lý do khiến Google phải đóng cửa “mỏ vàng” Youtube. Cách đây hai tuần, Youtube đã đưa ra thông báo cho biết:  Youtube đã đạt mốc truy cập lên đến 1.000 tỷ lượt, trở thành website lớn thứ 3 thế giới sau Google và Facebook.
 
Google mua lại Youtube từ năm 2006 với giá 1,65 tỉ USD, nhưng chưa hề tiết lộ cụ thể số tiền mà trang chia sẻ video hàng đầu thế giới này mang lại.
 
Google luôn là “gã” tiên phong trong ngày 1/4. Năm 2000, Google khiến không ít người phải bất ngờ khi tuyên bố cho ra mắt phần mềm mang tên MentalPlex, có khả năng đọc ý nghĩ của dùng thay vì phải gõ từ khóa tìm kiếm như trước. Năm 2010, Google cũng tuyên bố sẽ đổi tên thành Topeka và thành phố Topeka (bang Kansas, Mỹ) sẽ được đổi ngược thành Google, thậm chí còn đổi biểu tượng để tăng thêm sức thuyết phục. Năm 2011, Google thông báo sẽ cung cấp phần mềm Gmail Motion cho phép người dùng sử dụng các động tác của cơ thể để điểu khiển Gmail. Tuy nhiên, sau đó, trò đùa này đã thành sự thực. Chưa rõ các “chiêu” của Google trong ngày Cá tháng tư có hiệu nghiệm hay không, nhưng cũng giúp gã khổng lồ này “câu” khách.
 
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :