Google dùng khí cầu kết nối viễn thông cho vùng bị mất mạng sau bãoGoogle dùng khí cầu kết nối viễn thông cho vùng bị mất mạng sau bão

Quang Huy 9:38 10/10/2017

Trước thực trạng hơn 90% quốc đảo Puerto Rico bị mất sóng viễn thông do hai trận bão Irma và Maria gây ra, Google đã được FCC cho phép triển khai dự án Loon nhằm khắc phục sự cố tồi tệ này.

Ảnh minh họa

Theo đó, Ủy ban Truyền thông Liên Bang (FCC) đã cho phép Alphabet (công ty mẹ của Google) sử dụng 30 khinh khí cầu “trấn ải” trên bầu trời Puerto Rice và quần đảo Virgin (Mỹ) trong 6 tháng tới với nhiệm vụ cung cấp sóng và dữ liệu di động qua cột thu sóng của điện thoại.

Cụ thể: 30 khinh khí cầu dự án Loon sẽ treo lơ lửng ở độ cao 20 km để làm nhiệm vụ kết nối trạm phát Alphabet với những mạng không dây và các máy thu phát cầm tay. Mỗi khinh khí cầu có thể phủ mạng viễn thông trên diện tích 5000 km2. Vì vậy, theo tính toán của Alphabet, 30 chiếc khinh khí cầu mà hãng này đưa lên tầng bình lưu của trái đất sẽ đủ sức phủ mạng cho Puerto Rico và phần lớn quần đảo Virgin (Mỹ).

Ảnh minh họa

Hiện tại, Alphabet chưa cho biết thời điểm đưa khinh khí cầu viễn thông vào vị trí định sẵn cũng như thời điểm những chiếc khí cầu này cung cấp dịch vụ cho người dân Puerto Rice. Vì thế, chúng ta chưa thể đánh giá về hiệu quả của dự án này. Song có vẻ như Alphabet đang có sự khởi đầu thuận lợi khi triển khai dự án này. Theo đó, Loon được phép dùng tần số mà các cột thu phát sóng đã bị thổi bay sau bão sử dụng để lấy lại mạng viễn thông cho cả vùng.

Đây không phải là lần đầu tiên Loon được triển khai trên thực tế. Vào đầu năm 2017, Alphabet từng đưa dự án Loon đến Peru nhằm cung cấp dịch vụ viễn thông cho quốc gia này sau trận lũ lịch sử. Tuy nhiên, việc triển khai dự án ở Puerto Rico được cho là khó khăn hơn rất nhiều do bắt buộc phải nghiên cứu và làm lại từ đầu mà không nhận được sự hỗ trợ từ nhà cung cấp viễn thông như ở Peru.

Dự án Loon ra đời trong thời điểm Alphabet bắn tên lửa X lên Mặt Trăng nhằm hiện thực hóa mục tiêu cung cấp mạng Internet cho một nửa thế giới. Đến nay, Loon đã thực hiện thành công nhiều dự án trên không. Song tiếc là dự án này vẫn chưa thể toàn cầu hóa do Alphabet bị Space Data cáo buộc đánh cắp bản quyền và bất tín trong kinh doanh. Điều đó khiến cho Loon bị hủy hợp đồng để thầu dự án này.


Quang Huy

Từ Khóa : Google