Google đối diện với vụ kiện chống độc quyền lớn nhất hai thập kỷGoogle đối diện với vụ kiện chống độc quyền lớn nhất hai thập kỷ

HV 14:26 18/5/2020

Với cáo buộc lạm dụng sự thống trị trong quảng cáo trực tuyến, Google bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và các bang ở nước này đưa ra tòa vào mùa hè năm nay. Như vậy, nhiều khả năng Google sẽ phải đối mặt với vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong 20 năm qua.

 

Theo WSJ, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang tiến hành điều tra Google và hoàn thiện hồ sơ để gửi lên toà án trong mùa hè này. Theo đó, Google bị cáo buộc lạm dụng vị trí số 1 trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến để chèn ép các đối thủ cạnh tranh cũng như đưa ra các quy định không công bằng. Hiện tại, Google đang chiếm hơn 90% hoạt động tìm kiếm Internet trên phạm vi toàn cầu.

Cùng với đó, các bang của Mỹ cũng có ý định tiến hành các vụ kiện riêng chống lại Google hoặc tham gia cùng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ trong năm 2020. Tổng chưởng lý Ken Paxton của bang Texas cho biết: Vụ kiện có thể diễn ra những tháng tới và không bị chậm lại vì đại dịch.

Việc Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cùng các bang tại Mỹ cùng tiến hành vụ kiện nhằm vào Google sẽ tạo nên một trong những vụ chống độc quyền lớn nhất ở Mỹ trong 20 năm qua. Trước đó, nước Mỹ từng ghi nhận vụ kiện kéo dài 4 năm rưỡi giữa Microsoft, Bộ Tư pháp Mỹ và 20 bang diễn ra cuối những năm 1990. Khi đó, Microsoft bị cáo buộc duy trì bất hợp phápthế độc quyền hệ điều hành Windows. Đến năm 2001, các bên mới đạt thỏa thuận chung.

Vụ kiện xuất phát từ việc Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) hợp tác với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ điều tra về khả năng Apple, Amazon, Facebook và Google áp đặt sự thống trị của họ trên thị trường, vi phạm luật chống độc quyền từ giữa năm 2019. Đây không phải là lần đầu tiên Google đối mặt với vụ kiện với cáo buộc tương tự. Trước đó, Google từng bị châu Âu phạt 5 tỷ USD vì đưa ra các quy tắc quảng cáo không công bằng, lợi dụng Android để cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường điện thoại di động toàn cầu.

Hiện tại, Google chưa đưa ra bình luận, nhưng cho biết sẵn sàng hợp tác trong các cuộc điều tra.


HV

Từ Khóa :