Google đối diện án phạt kỉ lục do lạm dụng sự độc quyền của AndroidGoogle đối diện án phạt kỉ lục do lạm dụng sự độc quyền của Android

Quang Huy 0:5 19/7/2018

Goolge bị Liên minh châu Âu (EU) xử phạt 4,3 tỷ Euro (khoảng 5 tỷ USD) do lạm dụng sự độc quyền của những ứng dụng Android. Nếu được thực thi, thì đây là án phạt chống độc quyền cao nhất từ trước đến nay.

Theo Bloomberg, án phạt này đã được EU công bố trong ngày 18/7. Trước khi đưa ra án phạt này, EU đã thăm dò các hợp đồng mà Google ký kết với các nhà sản xuất smartphone và nhà mạng viễn thông. Sundar Pichai - CEO của Google cũng đã được EU cảnh báo về án phạt này trong cuộc trò chuyện giữa ông này với Uỷ viên của Liên minh châu Âu vào ngày 17/7.

Số tiền phạt mà EU đưa ra dựa trên doanh thu của Google trên thị trường đang được thăm dò và không vượt quá 10% tổng doanh thu hàng năm của hãng trên phạm vi toàn cầu. Theo ước tính của Công ty nghiên cứu Pivotal Research, trong năm 2017, Google thu về khoảng 25 tỷ Euro từ quảng cáo online tại châu Âu.

Ngoài ra, không loại trừ khả năng EU còn yêu cầu Google “giải phóng” các nhà sản xuất điện thoại khỏi các điều khoản giằng buộc khi sử dụng hệ điều hành Android. Theo đó, các nhà sản xuất có quyền chọn cài đặt ứng dụng không phải của Google trên điện thoại Android. Đây là thông tin quan trọng cho các nhà phát triển ứng dụng vì khoảng 80% smartphone đang sử dụng Android.

Bên cạnh đó, EU cũng tiến hành điều tra các khoản thanh toán của Google cho các nhà mạng viễn thông và các nhà sản xuất thiết bị. Những người được yêu cầu chỉ cài đặt ứng dụng tìm kiếm của Google trên các thiết bị. Thậm chí, những hợp đồng cấm đoán các nhà sản xuất điện thoại cũng đang được EU điều tra khiến các hãng không thể bán điện thoại có các phiên bản Android khác. Hiện tại, Google chiếm 90% thị phần thị trường tìm kiếm internet.

Số tiền phạt mà EU công bố với Google lần này vượt quá kỉ lục 2,4 tỷ Euro của năm 2017 sau vụ điều tra dịch vụ tìm kiếm mua sắm của Google. Hiện tại, Alphabet Inc - Công ty mẹ của Google và Uỷ ban của Liên minh châu Âu đều từ chối bình luận về khoản tiền phạt kể trên.

 


Quang Huy

Từ Khóa : Google