Google có thể khai tử hệ điều hành Android cho tabletGoogle có thể khai tử hệ điều hành Android cho tablet

Quang Huy 0:2 4/6/2018

Google đã loại bỏ máy tính bảng trên Website giới thiệu về hệ điều hành Android. Đây có thể là màn dạo đầu cho việc khai tử Android dành cho máy tính bảng trong thời gian tới.

Google sắp khai tử hệ điều hành Android dành cho máy tính bảng

Theo Phone Arena, trang web giới thiệu về Android hiện chỉ còn 5 chuyên mục là Phones, Wears (đồng hồ thông minh), TV, Auto (xe hơi) và Enterprise. Khi người dùng truy cập vào trang tablet thì sẽ bị điều hướng về trang chủ.

Việc Google từ bỏ nền tảng Android dành cho tablet không khiến giới công nghệ bất ngờ, nhất là trong thời gian gần đây hãng tập trung vào hệ điều hành Chrome OS nhiều hơn. Bởi hệ điều hành này có thể sử dụng cho cả máy tính cá nhân và tablet.

Thêm nữa, việc các nhà sản xuất đang tiếp tục mở rộng màn hình smartphone bằng thiết kế không viền màn hình cũng như chuẩn bị cho ra đời dòng smartphone màn hình khiến máy tính bảng nói chung, tablet Android nói riêng không còn hấp dẫn. Ngay cả Apple cũng gặp không ít khó khăn khi lượng iPad liên tục sụt giảm và nhiều hãng không còn sản xuất tablet chạy Android. Thị trường tablet đang tiếp tục dò đáy khi chỉ tiêu thụ được 33 triệu máy trong quý I/2018, giảm 28,2% so với quý IV/2017 và 14,9% so với cùng kỳ năm 2017. Thậm chí, nhiều chuyên gia còn đưa ra dự báo bi quan rằng: Tablet sẽ chết trong tay smartphone màn hình gập.

Google bắt đầu tập trung phát triển Android dành cho tablet từ phiên bản HoneyComb 3.0 ra mắt năm  2011. Tuy nhiên, sau nhiều năm phát triển, nền tảng này mới chỉ mang đến trải nghiệm sử dụng phần mềm. Hầu hết ứng dụng trên tablet Android đều chỉ là phiên bản phóng to từ ứng dụng của smartphone khiến kích thước màn hình lớn không phát huy hiệu quả như mong muốn. 


Quang Huy