Google có thể bị phạt 2,7 tỷ USD vì độc quyền AndroidGoogle có thể bị phạt 2,7 tỷ USD vì độc quyền Android

Quang Huy 15:9 6/7/2017

Án phạt 2,4 tỷ USD mà tòa án EU tuyên phạt Google có thể chưa phải là số tiền kỷ lục trong vụ kiện độc quyền. Bởi hiện tại, Google đang phải đối diện với án phạt khác với số tiền lên đến 2,7 tỷ USD vì cáo buộc độc quyền hệ điều hành Android.

Bloomberg cho biết: EU đang chuẩn bị các thủ tục cần thiết để đưa Google ra tòa với cáo buộc độc quyền hệ điều hành Android và các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Theo đó, EU cáo buộc Google đã có hành vi độc quyền với hệ điều hành này nhằm ép buộc các nhà sản xuất phải cài sẵn các phần mềm của hãng như công cụ tìm kiếm, Gmail cũng như kho ứng dụng Play Store. Thêm nữa, Google còn không chấp thuận để các nhà sản xuất hợp tác với các đối thủ khác trong trường hợp cài đặt Android vào sản phẩm của họ.

Lên tiếng về vụ việc này, đại diện của Google cho rằng: Cáo buộc của EU là vô lý và không có cơ sở. Bởi những quy định mà Google đưa ra với nhà sản xuất thiết bị Android nhằm đảm bảo cho phần mềm này hoạt động tốt nhất. Dù vậy, Google dường như đang thực hiện một số thay đổi để hạn chế các cáo buộc độc quyền mà EU nhằm vào hãng.

Trong khi đó, EU đang tìm kiếm chuyên gia về Android để phân tích sai sót của Google. Tuy nhiên, quyết định chức thức có thể chỉ được đưa ra vào cuối năm 2017.

Hiện tại, Google đang nằm trong tầm ngắm của EU. Thậm chí, nhiều chính trị gia tại châu Âu còn đưa ra yêu cầu áp dụng mức xử phạt rất nặng với Google. Điều đó lý giải vì sao năm 2017 được EU gọi là “Năm G”. Còn nhớ trong tháng 6, Google đã bị tòa án EU buộc tội độc quyền và lợi dụng công cụ tìm kiếm để mưu lợi cho các hoạt động kinh doanh khác của hãng, cạnh tranh không lành mạnh với các đối thủ. Với bản án này, Google đã bị áp dụng hình phạt 2,4 tỷ USD, mức phạt cao nhất từ trước đến nay trong vụ kiện độc quyền.


Quang Huy

Từ Khóa : Google Android