Google chính thức ra mắt Android 10 với nhiều thay đổi, nâng cấpGoogle chính thức ra mắt Android 10 với nhiều thay đổi, nâng cấp

Quang Huy 10:10 4/9/2019

Android phiên bản kỷ niệm 10 năm đã được Google chính thức trình làng ngày 3/9 với nhiều thay đổi về tên gọi, logo cũng như được tích hợp nhiều tính năng mới mà đáng chú ý nhất là khả năng hỗ trợ các thiết bị có màn hình gập.

Android 10 đã chính thức ra mắt vào ngày 3/9

Theo Phonearena, Android Q mà Goolge từng công bố cho các nhà phát triển vào tháng 4/2019 có tên gọi chính thức là Android 10. Ngoài các tính năng đã được Google giới thiệu trước đó, phiên bản chính thức còn được bổ sung thêm nhiều tính năng mới mà đáng chú ý nhất là khả năng hỗ trợ các thiết bị có màn hình gập. Video giới thiệu trong buổi ra mắt cho thấy hình ảnh hiển thị trên smartphone màn hình gập có thể tùy biến theo tình trạng máy gập hay mở.

Chế độ tối (Dark Mode) cũng được Google chính thức mang lên Android 10. Chế độ này được Google giới thiệu không chỉ hạn chế tình trạng mỏi mắt khi người dùng sử dụng thiết bị trong môi trường thiếu sáng mà còn giúp tiết kiệm năng lượng cho smartphone.

Chế độ Dark Mode chính thức xuất hiện trên Android 10

Bên cạnh đó, Google còn tích hợp khả năng khuếch đại âm thanh cho Android 10. Nhờ đó, người dùng có thể nghe rõ hơn khi sử dụng máy trong môi trường có nhiều tiếng ồn hay lọc tiếng ồn khi sử dụng tai nghe. Người dùng còn có thể trả lời tin nhắn nhanh trên thanh thông báo với tính năng trả lời thông minh. Android 10 cũng được cải tiến về thời lượng pin, tối ưu máy ảnh, kết nối Wi-Fi, cải thiện thời gian khởi động ứng dụng và tăng cường bảo mật. 65 biểu tượng cảm xúc mới cũng đã được bổ sung cho Android 10.

Ngoài ra, Android 10 còn hỗ trợ các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng và trò chơi tối ưu trải nghiệm khi máy kết nối mạng 5G. Khả năng điều hướng bằng thao tác vuốt cũng được làm mới, mang đến người dùng cảm giác vuốt mượt mà hơn khi sử dụng.

Dòng smartphone Google Pixel sẽ là những thiết bị đầu tiên chạy Android 10. Trong đó, Android 10 sẽ hỗ trợ cả phiên bản Pixel đời đầu thay vì chỉ hỗ trợ tối đa 2 năm cập nhật phần mềm như tuyên bố trước đó. Hiện tại, một số chủ sở hữu Pixel và Essential Phone đã nhận được bản cập nhật Android 10. Các smartphone khác sẽ được cập nhật Android 10 từ cuối năm 2019.

Android là hệ điều hành mã nguồn mở xây dựng trên nền tảng Linux dành cho thiết bị di động trang bị màn hình cảm ứng. Đây là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới với thị phần hơn 80%, tính đến quý II/2019 theo IDC. Đây là phiên bản đầu tiên Google không dùng các món tráng miệng để đặt tên cho hệ điều hành phổ biến nhất thế giới trong suốt 10 năm qua. Bởi Google muốn dùng tên gọi thật đơn giản Android 10 cho phiên bản đánh dấu cột mốc mang tính bước ngoặt của hệ điều hành phổ biến nhất thế giới này.

Thay đổi về tên gọi, phông chữ và logo được kỳ vọng sẽ tăng sự nhận diện cho Android 10 trên phạm vi toàn cầu

Không chỉ tên gọi, phiên bản kỷ niệm 10 năm cũng có sự thay đổi về logo. Phông chữ Android sẽ cong hơn ở phần viền. Chữ màu xanh lá cây chuyển thành màu đen đi kèm logo robot đặc trưng. Lý giải cho những thay đổi này, Aude Gandon - Giám đốc thương hiệu toàn cầu của Android - cho rằng: Chúng sẽ giúp Android 10 dễ nhận diện, dễ đọc hơn, nhất là với những sản phẩm trang bị màn hình nhỏ. Trong đó, logo robot tạo cảm giác như con người với tính cách vui vẻ và dễ tiếp cận.


Quang Huy