Google bị Mỹ điều tra chống độc quyềnGoogle bị Mỹ điều tra chống độc quyền

HV 10:19 10/9/2019

Không chỉ bị điều tra chống độc quyền tại châu Âu, Google còn bị 50 bang trên toàn nước Mỹ điều tra chống độc quyền. Cuộc điều tra này được nhận định không gây sức ép lên Google mà còn với toàn bộ hãng công nghệ lớn của Mỹ.

Theo The Verge, hôm qua, ngày 9/9, 50 tổng chưởng lý (attorney general) đến từ các bang và vùng lãnh thổ của Mỹ đã đồng thuận trong việc tiến hành điều tra chống độc quyền với Google, gây áp lực chưa từng có với các hãng công nghệ hàng đầu nước Mỹ đang phải đối mặt với sự giám sát đặc biệt từ Chính phủ do sự thống trị của họ trên thị trường.

Cuộc điều tra này do Tổng chưởng lý Ken Paxton thuộc Đảng Cộng hòa đến từ bang Texas đứng đầu sẽ tập trung vào lĩnh vực kinh doanh quảng cáo và tìm kiếm của Google. Tuy nhiên, theo các tổng chưởng lý, cuộc điều tra có thể mở rộng hơn nữa. Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 9/9, Tổng chưởng lý Ken Paxton cho biết: Chúng tôi hoan nghênh 50 luật sư của các bang và tiểu bang đã có lập trường chưa từng có khi chống lại các công ty công nghệ lớn. Chúng tôi chưa từng thấy trường hợp tương tự kể từ sau khi Microsoft bị kiện năm 1998. Đây là sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới.

Lý giải nguyên do dẫn đến cuộc điều tra này, Tổng chưởng lý Ken Paxton cho biết: Việc một doanh nghiệp trở thành hãng lớn nhất trong lĩnh vực của họ không có gì sai, nếu họ đạt được điều đó thông qua thị trường cạnh tranh tự do. Tuy nhiên, chúng tôi có bằng chứng cho thấy hoạt động kinh doanh của Google đã làm giảm sự lựa chọn của người dùng, kìm hãm cạnh tranh và vi phạm quyền riêng tư của người dùng. Thậm chí còn cho phép Google kiểm soát dòng chảy và sự phổ biến của thông tin trực tuyến.

Cuộc điều tra chống độc quyền này được thực hiện cùng hoạt động điều tra của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ  và Ủy ban Thương mại Liên Bang FTC nhằm vào các công ty công nghệ Mỹ do những lo ngại hãng này đang kìm hãm sự cạnh tranh trong ngành. Theo đó, FTC đã mở cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào Facebook trong tháng 6. Trước đó, vào tháng 7/2018, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã thông báo về cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào toàn bộ lĩnh vực công nghệ.


HV