Google bị EU phạt 1,7 tỷ USD vì độc quyềnGoogle bị EU phạt 1,7 tỷ USD vì độc quyền

Quang Huy 10:20 21/3/2019

EU đã lần thứ 3 đưa ra án phạt với Google vì lạm dụng vị thế để độc quyền trong quảng cáo tìm kiếm trực tuyến.

Ủy viên Margrethe Vestager của EU

CNN dẫn tuyên bố của Ủy viên Margrethe Vestager của EU cáo buộc Google đã áp đặt các điều khoản hạn chế trong hợp đồng AdSense với các trang web để củng cố sự thống trị và bảo vệ bản thân khỏi áp lực cạnh tranh trên thị trường quảng cáo tìm kiếm trực tuyến.

Án phạt yêu cầu Google trả 1,5 tỷ Euro (tương đương 1,7 tỷ USD) vì lợi dụng quyền lực để cạnh tranh không lành mạnh. Theo bà Vestager, hành vi sai trái của Google đã kéo dài 10 năm. Phản ứng trước án phạt của EU, Google cho biết đã thực hiện nhiều thay đổi để giải quyết các mối quan tâm của EU.Kent Walker - Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách các vấn đề toàn cầu tại Google - cho biết: Hãng sẽ cập nhật để cung cấp thêm khả năng hiển thị cho các đối thủ cạnh tranh ở châu Âu.

Đây là lần thứ ba Google phải nhận hình phạt với số tiền lên đến hàng tỷ USD. Tháng 7/2018, EU yêu cầu Google trả 4,34 tỷ Euro (khoảng 4,9 tỷ USD) vì đã đưa ứng dụng của hãng lên smartphone và cản trởđối thủ cạnh tranh. Trước đó, Google từng phải đóng khoản tiền phạt 2,4 tỷ Euro vì đã sử dụng công cụ tìm kiếm của hãng để hướng người dùng đến nền tảng mua sắm riêng.

Như vậy, kể từ năm 2017, Google đã bị EU phạt 8,2 tỷ Euro (khoảng 9,3 tỷ USD). Số tiền phạt sẽ được chia cho các quốc gia thành viên EU bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đây có thể chưa phải là án phạt cuối cùng. Bởi hiện tại, đơn khiếu nại vẫn tiếp tục gửi đến, báo hiệu Google có thể phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra hơn.

AdSense là sản phẩm của Google, hoạt động như đơn vị trung gian giữa các nhà quảng cáo và chủ sở hữu trang web muốn kiếm lợi nhuận từ không gian xung quanh các trang kết quả tìm kiếm của họ.

 


Quang Huy

Từ Khóa : Google