Gom nhớt thải về tái chế bán như nhớt sạchGom nhớt thải về tái chế bán như nhớt sạch

23:9 23/9/2013

Nhớt thải tại các cửa hàng sửa chữa xe máy, trung tâm bảo dưỡng sẽ được thu gom về để các lò tái chế tại huyện Hoài Đức, Chương Mỹ (Hà Nội) phù phép thành dầu nhớt “sạch”, đóng chai và đem phân phối chủ yếu cho các huyện ngoại thành và các tỉnh vùng sâu vùng xa.

“Công nghệ phù phép” tại xưởng tái chế của một người tên Hưng, xã Vân Cồn, huyện Hoài Đức được làm theo phương thức: đổ axit vào nồi chứa nhớt thải đang đun để làm sạch rồi khuấy đều. Sau đó, đổ bột than hoạt tính nghiền mịn nhằm làm ngưng tụ tạp chất lẫn trong nhớt thải xuống đáy nồi rồi cho thêm nhựa thông và mỡ bò công nghiệp để cho giống màu và độ nhờn của nhớt sạch.
 
Cách đó không xa cũng ở huyện Hoài Đức, xã An Khánh từ lâu được coi là địa điểm thu mua, tái chế nhớt thải lớn nhất miền Bắc. Tại đây, ngoài những điểm thu gom, tái chế nhớt nhỏ lẻ còn có không dưới 10 lò với công suất lớn, mỗi lò chế xuất được cả nghìn lít mỗi ngày.
 
Khác với cách “phù phép” nhớt ở trên, ở xã An Khánh, các chủ lò đốt nhớt thải bằng than đá, dùng bột cao lanh loại 500 đồng/kg để lôi kéo các hạt kim loại, bụi bẩn lơ lửng trong nhớt lắng xuống đáy, tiếp theo, các công nhân sẽ dùng chất xúc tác thải của nhà máy lọc dầu để tái chế nhớt…Sau khi được đun nấu, chưng cất, thậm chí không cần chưng cất, loại dầu nhớt này đổ ra nhìn giống như nhớt sạch của các thương hiệu lớn, được bán buôn với giá 36.000 đồng/lít. Để thu gom 1 phuy nhớt 200 lít chỉ cần đầu tư 1,8 triệu đồng, “phù phép” xong thì số nhớt này được bán buôn với giá 7,2 triệu đồng/phuy. Trừ hết các chi phí khác thì mỗi phuy này lãi được 3,6 triệu đồng.
 
Nhớt thải này dùng chạy xe, chạy máy thì tuổi thọ chỉ bằng 1/3 lần nhớt sạch. Thêm vào đó, dùng nhớt tái chế sau một thời gian các bộ phận của động cơ xe như sú páp, ly hợp, côn số… sẽ bị phá hỏng. Nhưng vì lợi nhuận lớn nên rất nhiều chủ cửa hàng sửa chữa xe máy, trung tâm bảo dưỡng thậm chí cả ga ra ô tô sẵn sàng nhập nhớt tái chế về, sau đó cho đóng hộp với đầy đủ nhãn mác.
 
Dầu nhớt “dởm” này không chỉ “tàn sát” các động cơ, gây thiệt hại nhiều cho người dùng mà còn hủy hoại môi trường sống. Cống rãnh, mương dẫn nước thải nhiễm nhớt khiến cây cối, hoa màu héo úa dần, cá nuôi rong ao hồ cũng chết thường xuyên, nguồn nước ngầm bị ô nhiễm trầm trọng. Người dân làng Vân Côn và An Khánh đã nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi các cấp nhưng tới nay chưa được giải quyết.
 
Trong khi đó, Phó chủ tịch UBND xã An Khánh, ông Nguyễn Huy Hoán cho biết trước đây địa bàn xã ông có nhiều hộ đun nấu tái chế nhớt nhưng hiện nay không còn hoặc còn nhưng chính quyền rất khó phát hiện vì họ giấu kín khi đun nấu. Có vẻ như khả năng quan sát của chính quyền địa phương hơi kém. Khi tái chế dầu, mùi khét sẽ tỏa khá xa, chưa kể chất thải sẽ bám đen cả một khu vực mà không thể phát hiện thì kể cũng lạ.
 
Một số đặc điểm phân biệt nhớt thật - nhớt giả:
 
Chai nhớt giả do sử dụng nhiều lần nên trên thân chai có dấu hiệu bẩn và lem dầu nhớt, trong khi chai nhớt thật thì rất sạch sẽ. Lớp niêm phong như nắp chai, vòng đệm nắp chai và siêu dán của chai nhớt giả do gia công bằng tay nên rất xấu. Riêng siêu dán của chai nhớt thật, nhiều hãng đã dùng siêu 3D rất tinh xảo. Ngoài ra, tem hàng giả thường in sai chính tả còn tem hàng thật được in rất rõ ràng, sắc nét. Siêu của chai nhớt giả được dán rất xấu, không bằng phẳng, còn siêu của chai nhớt thật thì rất đẹp và mịn.
 

Từ Khóa :