Gợi ý những món chè nóng nên ăn khi trời lạnhGợi ý những món chè nóng nên ăn khi trời lạnh

Thái Chi 11:30 26/1/2018

Khi những cơn gió đông ù ù ngoài kia kéo về, cái cảm giác thèm một bát chè nóng của nhiều cô gái Hà Nội lại trỗi dậy. Mà kỳ lạ, nỗi niềm ấy còn lây sang cả những “anh em” tưởng chừng không thích ăn vặt, để rồi cùng bật lên mong ước: “Ôi, lạnh thế này, thèm chè nóng quá cơ!”. Trong suy nghĩ của nhiều người, chè là món ăn chơi ngon miệng, thường được ăn để giải nhiệt trong những ngày hè mà quên rằng những món chè nóng mùa đông cũng ngon không kém.

Những món chè nóng ở Hà Nội đa phần đều là những món chè quen thuộc từ thời ông bà, thường được chính tay các bà nội trợ trong gia đình nấu đãi cả nhà. Sau này do nhu cầu của thực khách mà các quán chè có thêm các món chè nóng để làm phong phú thêm quán hàng của mình, đúng với câu “mùa nào thức nấy”. Thế nên những quán chè ở Hà Nội cứ vậy mà đông khách quanh năm.

Ngày đông ăn chè nóng rất ngon, chè ngọt vừa phải, ăn không cũng được hoặc ăn cùng xôi vò được đồ tới lửa cũng rất dẻo thơm. Đa phần các loại chè nóng khi nấu đều được thêm chút gừng, khi ăn vào không chỉ thơm ngon mà còn làm ấm người.

Chè bà cốt 

Chè bà cốt là món chè có từ xưa ở Hà Nội. Chè được nấu bằng đường nâu có vị ngọt nhẹ, thoảng mùi cay ấm của gừng tươi quyện cùng mùi thơm của gạo nếp cái hoa vàng nở bung tròn. Bao năm nay, nhắc đến những món chè nóng ai cũng nghĩ ngay đến món chè bà cốt đơn giản mà đậm kỷ niệm với những người ở Hà Nội.

Chè trôi nóng 

Chè trôi nóng hay được gọi với cái tên quen thuộc hơn là bánh trôi tàu, bánh trôi nóng. Nếu các loại chè nóng khác có thể còn được bán lác đác vào mùa hè thì chè trôi nóng chỉ được bán khi thu sang, đông đến. Bát bánh trôi nóng hôi hổi, thơm mùi gừng, nước dùng ngọt đậm, chút lạc rang đập dập, chút cốt dừa cùng hai viên bánh nhân đậu xanh, nhân vừng đen thơm dẻo là món ăn quen thuộc của nhiều người khi đông về.

Chè trôi nóng rất được yêu thích trong mùa đông.

Chè đỗ đen nóng

Món chè đỗ đen đơn giản đúng như tên gọi của nó. Đỗ đen được ninh khéo đến độ vẫn giữ nguyên hạt nhưng lại mềm bở, đậm vị đường trong từng hạt đỗ. Chè đỗ đen nóng được nấu đặc hơn món chè đỗ đen ăn cùng đá. Để tạo mùi thơm và vị béo cho món chè nóng này người ta có thể thêm ít nước cốt dừa đặc sánh vào bát chè  đỗ đen nóng.

Chè hoa cau, hè bà cốt và chè đỗ đen được đặt trên bếp nhỏ lửa để giữ nóng mà không lo bén nồi

Chè hoa cau

Trong số các món chè nóng ngày đông, chè hoa cau cũng là món chè quen thuộc được yêu thích không kém chè bà cốt hay chè đỗ đen. Chè được nấu từ những hạt đỗ xanh đã được đồ chín, khi thả vào nồi bột sắn trong veo nhìn giống những bông hoa cau nhỏ xinh nên mới có tên gọi là chè hoa cau là thế.

Các loại chè nóng có thể ăn kèm cùng xôi vò.

Chè sắn

Sắn có quanh năm nhưng cũng chỉ đến mùa đông người ta mới nấu chè sắn. Một bát chè sắn nóng ăn rồi là nhớ mãi, những miếng sắn được cắt nhỏ vừa ăn, độ ấm nồng của gừng hòa quyện với vị thơm ngậy của nước cốt dừa, vị bùi bùi của lạc tạo nên hương vị rất riêng cho món chè này đến nỗi, nhiều cô gái cứ chiều đông gió lạnh, tầm 3h, là lên cơn thèm chè sắn, phải gọi shipper ngay mấy cốc chè sắn nóng hổi.

Món chè nóng tưởng chừng dễ nấu nhưng cũng không phải chỗ nào ăn cũng ngon, vì sự gia giảm và cách lựa chọn nguyên liệu. Bởi vậy, nhất là những cô gái lấy chồng xa nhà, thế nào về ngoại cũng “vòi vĩnh” mẹ nấu cho nồi chè nóng, hít hà vị gừng, nhấm nháp vị ngọt dịu và trên tất cả là thấy mình được yêu thương bằng tình cảm của mẹ, bất chấp, có thể sẽ “béo” thêm vài lạng vì trót ăn quá nhiều.

 


Thái Chi

Từ Khóa : món ăn ngon