Gợi ý mâm cơm vừa đủ cúng rằm tháng giêng



Gợi ý mâm cơm vừa đủ cúng rằm tháng giêng

Nguyễn Nghĩa 9:29 17/2/2019

Tùy vào điều kiện kinh tế cũng như phong tục tập quán mà mỗi gia đình lại chuẩn bị đồ cúng khác nhau cho ngày rằm tháng giêng.

Gà luộc  

Trong quá trình luộc gà tốt nhất là để lửa nhỏ, nếu nước sôi sùng sục sẽ khiến gà chín nhanh nhưng không được ngọt mềm, và khi lửa quá to sẽ dễ làm phần thịt ở đùi gà bị co lên rất xấu và tối kị đối với các loại gà luộc để cúng vì phải yêu cầu hình thức đẹp. Khi thấy nước sôi tầm 5 phút bạn nên vặn nhỏ lửa và đun thêm khoảng thêm 15 phút, để gà có thể chín đều, bạn có thể dùng tăm nhỏ chọc vào phần đùi gà, nếu không thấy nước đỏ chảy ra là gà chín. Khi bắc xuống bếp vẫn nên đậy kín vung trong khoảng 20 phút.

Khi vớt gà ra bạn nên cho ngay vào nồi nước lạnh hoặc cho vào rổ inox rồi xối nước lạnh trực tiếp lên, sờ cho đến khi da gà nguội hẳn mới chặt rồi xếp vào đĩa.

Nem tôm  

Bạn có thể làm nem từ hôm trước, rán qua để tủ lạnh dùng dần. Thái nhỏ: nấm hương, mộc nhĩ, củ đậu, cà rốt, hành hoa, miến và trộn đều với thịt lợn xay, tôm bóc nõn, nước mắm, hạt tiêu, mì chính và trứng gói lại, rán vàng. Bạn lưu ý không cho nhiều trứng làm nem dễ vỡ và ướt nhân.

Nộm su hào bò khô

Su hào và cà rốt nạo sợi sau đó đem bóp ít muối rửa sạch vắt khô nước. 

Cho su hào ra tô lớn nêm gia vị, mắm, đường, tỏi ớt trộn đều cho nổi vị chua cay mặn ngọt.

Cắt nhỏ rau thơm, lạc rang đập dập và cho thịt bò khô, trộn đều lên.

Chân giò nấu giả cày

- 1 móng giò (chân trước nhiều thịt hơn);

- Mẻ, mắm tôm, bột nghệ, đường, ớt, bột canh, mỳ chính, riềng, sả, hành, răm.

+ Móng giò đem nướng trên than hoặc nếu không có than, có thể nướng trên bếp ga rửa sạch.

+ Chặt miếng vừa phải để thịt dễ ngấm gia vị.

+ Riềng, sả đập dập thái nhỏ. Ớt thái nhỏ.

+ Ướp chân giò với mắm tôm, mẻ, nghệ, tí đường, ớt; riềng sả đã thái nhỏ trong nồi khoảng 30 phút.

+ Sau đó cho nồi lên bếp đảo săn thịt.

+ Khi thịt săn, ngấm mắm muối cho nước sôi xăm xắp rồi đậy vung đun nhỏ lửa, để sôi âm ỉ khoảng 2 giờ để thịt được chín mềm.

+ Khi thịt chín mềm, nước còn sền sệt, nêm lại mắm muối cho vừa ăn, rắc dọc hành, răm, bắc nồi xuống, múc ra bát ăn nóng kèm bún.

Súp lơ luộc  

Súp lơ bạn rửa sạch thái miếng vừa ăn sau đó luộc chín

Hành muối

Hành muối sẵn và dùng dần khi ăn bóc bớt lớp vỏ ngoài, xếp hình bông hoa có nhụy là cà rốt.

Xôi gấc  

Gạo nếp ngâm qua đêm với một chút muối. Thịt gấc trộn với thìa rượu trắng bóp tách hạt ngâm qua đêm. Sáng hôm sau đem xả nước cho gạo sạch rồi để vào giá cho róc nước, sau đó trộn với gấc cho đều. Đun sôi nước trong chõ, cho gạo vào đồ gần chín thì cho đường và mỡ gà vào đảo đều, đồ thêm ít thời gian nữa cho đường hòa tan. Nếu muốn xôi ngon, cần đồ hai lần. Bôi chút mỡ gà vào khuôn và cho xôi vào đóng theo hình tùy thích.


Nguyễn Nghĩa