Gợi ý làm mâm cơm cúng Rằm tháng Giêng đẹp mắt ngon miêng



Gợi ý làm mâm cơm cúng Rằm tháng Giêng đẹp mắt ngon miêng

Nghĩa Nguyễn 5:10 7/2/2020

Rằm tháng Giêng vốn được coi là ngày lễ lớn trong năm. Cũng vì thế mà mâm cỗ ngày Rằm tháng Giêng cũng cần tươm tất và thịnh soạn để cầu mong cho một năm mới may mắn, tài lộc, thịnh vượng. Những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn có kế hoạch để chuẩn bị mâm cỗ ngày Rằm thật hoàn hảo. Bạn có thể thêm, bớt món cho hợp với gia đình mình nhé:

1. Nem tôm :

- Thịt lợn xay nhỏ ướp gia vị, mắm, tiêu, mì chính.

- Tôm rửa sạch rồi bóc vỏ, bỏ đầu, sau đó, lấy sạch phần chỉ đen trên sống lưng tôm. Băm nhỏ tôm để làm phần nhân.

- Miến, mộc nhĩ, nấm hương ngâm rửa sạch thái nhỏ.

- Củ đậu cà rốt gọt vỏ rửa sạch thái sợi ngắn.

- Hành khô đập dập, hành hoa thái nhỏ.

- Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị rồi sau đó đập trứng vào trộn đều. (Lưu ý: không cho nhiều trứng nem sẽ ướt và bị vỡ)

- Bánh đa nem cắt làm đôi và cho nhân vào cuộn đều chắc tay.

- Đun dầu sôi cho nem vào rán vàng.

2. Gà luộc :

- Gà đã sơ chế làm lông sạch sẽ, cho muối hạt vào bóp thật kỹ toàn bộ thân gà, dùng 1/2 quả chanh chà xát đều khắp da gà để tẩy sạch mùi hôi bám trên da.

- Rửa lại gà vài lần dưới vòi nước chảy cho thật sạch, để ráo nước.

- Cho gà vào nồi to, đổ ngập nước lạnh, thêm vào nồi luộc gà 1 thìa canh gia vị, 1 miếng gừng tươi đập dập để thịt gà sau khi chín sẽ đậm đà và thơm ngon hơn.

- Trong thời gian luộc thường xuyên vớt bọt cho nước luộc được trong. Khi nồi gà luộc bắt đầu sôi lăn tăn, các bạn hạ lửa thật nhỏ và lật đều gà trong vòng 10 phút. Tắt bếp và tiếp tục ngâm gà trong nồi thêm 20 phút nữa để gà nguội bớt và vẫn giữ được độ mọng nước sau khi vớt.

- Vớt gà ra đĩa to, để gà thật nguội trong ít nhất 3h, để da gà se mặt, ráo nước sau đó đem chặt và bày lên đĩa kèm lá chanh thái nhỏ.

3. Hến xúc phồng tôm:

Chiên phồng tôm: Cho nhiều dầu ăn vào một chảo nhỏ sâu lòng, đợi khi dầu sôi thì thả phồng tôm vào chiên, chú ý cho lượng dầu ngập bánh phồng tôm. Khi phồng tôm đã nở giòn thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Hến bạn mua sẵn trong siêu thị rồi cho ra rổ rửa thật sạch với muối và dấm, để ráo.

Phi thơm hành, tỏi, sả, sau đó cho hến vào xào cùng, thêm 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê mắm, xào khoảng từ 1-2 phút cho hến ngấm gia vị.

Cuối cùng, bạn thả hành răm thái nhỏ, 1 thìa hạt tiêu vào chảo rồi đảo đều khoảng 30 giây là có thể tắt bếp. Các bạn cứ để hến ở trong chảo sau khi xào cho nóng!

Xúc hến ra đĩa, xếp phồng tôm xung quanh.

4. Súp lơ xào lòng gà :

- Súp lơ cà rốt rửa sạch thái miếng vừa ăn.

- Đun sôi nước cho súp lơ và cà rốt vào trần sơ, sau đó đổ ra rổ cho ráo nước

- Hành hoa nhặt và rửa sạch cắt khúc

- Lòng gà rửa sạch với muối sau đó thái nhỏ. Phi thơm hành khô cho lòng gà vào xào săn cùng gia vị, sau đó cho súp lơ cà rốt vào. Bạn cho hành hoa nêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

5. Canh măng:

Măng khô ngâm nước lạnh khoảng từ 24 giờ – 30 giờ cho nở mềm và mất nước đen. Sau đó luộc khoảng 15 phút, (khi luộc nhớ cho thêm chút muối để măng mau nhừ). Thay nước, rửa sạch măng, luộc tiếp lần nữa cho măng được trắng.

Măng cắt miếng vuông, hay dài tùy theo ý.

Mộc nhĩ ngâm nở, làm sạch, cắt miếng bản to.

Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành khô, cho măng vào xào, nêm chút gia vị muối, bột ngọt để măng thêm đậm đà.

Móng giò heo nướng vàng trên lửa, cạo sạch, rửa nước muối, chặt khúc vừa ăn, trần qua nước sôi, ướp với chút bột nêm trong khoảng 30 phút cho ngấm.

Phi thơm hành khô với dầu ăn, xào săn móng giò cho vào nồi cùng 2,5 lít nước lạnh, đun sôi vớt bọt.

Phi thơm hành khô cho măng vào đảo đều, nêm mắm muối xào cho ngấm kỹ sau đó đổ vào nồi chân giò. Ninh nhỏ lửa cho đến khi măng và giò heo đã nhừ cho thêm hành khô, mộc nhĩ vào đun sôi lại, nêm nếm gia vị vừa ăn là được. Nếu bạn không thích chân giò nhừ quá thì có thể vớt ra trước.

6. Salad bắp cải tím :

Bắp cải tím cắt nhỏ, rửa sạch. 

Pha nước trộn: Cho 1 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh sốt mayonnaise, 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu mè vào chén, khuấy đều.

Cho bắp cải tím, ngô hạt ra tô. Đổ hỗn hợp sốt mayonnaise đã pha vào, trộn đều.

Xếp xà lách, cà chua ra đĩa. Cho salad vào là món ăn đã hoàn thành và có thể thưởng thức ngay!

7. Giò lụa :

Bạn mua giò lụa rồi trang trí thành bình hoa

8. Dưa hành :

Bạn có thể mua sẵn hoặc muối dưa hành và xếp thành hình bông hoa 5 cánh có nhụy là cà rốt

9. Giò me :

Bạn thái giò me thành lát mỏng ½ hình tròn. Bạn lấy lát giò me cuốn tròn lại làm nhụy và tiếp tục cuộn các lớp giò ôm sát nhau tạo thành các cánh hoa. Bạn cứ làm tiếp tục cho đến khi có được bông hoa to vừa ý và cố định bằng tăm nhọn.

10. Xôi gấc :

Gạo nếp ngâm qua đêm với một chút muối. Thịt gấc trộn với thìa rượu trắng bóp tách hạt ngâm qua đêm. Sáng hôm sau đem xả nước cho gạo sạch rồi để vào giá cho róc nước, sau đó trộn với gấc cho đều. Đun sôi nước trong chõ, cho gạo vào đồ gần chín thì cho đường và mỡ gà vào đảo đều, đồ thêm ít thời gian nữa cho đường hòa tan. Nếu muốn xôi ngon, cần đồ hai lần. Bôi chút mỡ gà vào khuôn và cho xôi vào đóng theo hình tùy thích.


Nghĩa Nguyễn