Gỏi sứa đỏ đậu phụ mắm tôm, món ngon lạ miệng cho ngày hè

Gỏi sứa đỏ đậu phụ mắm tôm, món ngon lạ miệng cho ngày hè

Diệu Hương 22:12 17/5/2017

Cứ vào tháng 4 âm lịch hàng năm, trên những con phố cổ ở Hà Nội lại thấy sự hiện diện của những gánh hàng bán gỏi sứa đỏ. Tuy không phải là món ăn mỹ vị, nhưng từ lâu gỏi sứa đỏ đậu phụ mắm tôm đã để thương để nhớ trong lòng những người sành ăn đất Hà thành.

Vào những ngày Hà Nội trở nắng nóng, oi bức thì một khay sứa đỏ thanh mát cũng đủ để người ta cảm thấy khoan khoái, giải tỏa được hết những bức bối trong cơ thể. Gỏi sứa đỏ ăn kèm đậu phụ, dừa non không phải là món ăn của người Hà Nội xưa, mà du nhập từ đất cảng Hải Phòng lên thủ đô. Món ăn này đem đến cho thực khách một hương vị thật lạ, mát mát, thơm thơm hòa vào với vị nồng đậm đặc trưng của mắm tôm.

Nếu đã là người sành ăn ở Hà Nội, cứ nhắc đến gỏi sửa đỏ đậu phụ là nhớ ngay đến ngõ 70 phố Hàng Chiếu, nơi có gánh sứa với tuổi đời hàng chục năm, đã lưu truyền sang thế hệ thứ hai. Gánh sứa này trước kia là của bà Nguyễn Thị Gái, bà đã bán món ăn lạ miệng này ở Hà Nội được gần 70 năm, hiện tại do già yếu nên gánh hàng được giao lại cho con gái bà là cô Minh tiếp quản.

Gánh sứa đỏ nằm khiêm tốn trên vỉa hè của phố Hàng Chiếu nhưng lúc nào cũng đông đúc, tấp nập khách

Cũng như bao gánh hàng rong khác ở Hà Nội, gánh sứa này cũng thật bình dị và mộc mạc, điểm nhấn duy nhất chính là chậu sứa đỏ au được ngâm trong nước cùng với những lát chanh thái mỏng. Bên gánh còn lại là những hũ mắm tôm, chanh, ớt, dừa non ăn kèm tạo nên một tổng thể bắt mắt vô cùng.

Sứa không phải là món ăn có quanh năm, mùa sứa chỉ từ tháng 2 đến tháng 8 hàng năm, nhưng cũng tùy từng mùa, nếu năm đó biển động thì sứa sẽ ít đi, cùng với đó cơ hội được thưởng thức món ăn này cũng giảm đi phần nào. Gánh hàng sứa với vài ba chiếc ghế nhựa đơn sơ nhưng lúc nào cũng tấp nập khách, nhất là vào buổi trưa và chiều tan tầm.

Điểm bắt mắt nhất của gánh sứa nằm ở sự hòa quyện màu sắc hài hòa, thu hút ánh nhìn

Nhìn thì đơn giản nhưng để làm ra một chậu sứa ngon mắt, sạch sẽ lại là cả một quá trình cần sự công phu và tỉ mỉ vô cùng. Theo lời cô Minh chủ quán, sứa sau khi nhập từ biển về để làm sạch hết nhớt và mùi tanh, người ta phải ngâm trong nước lá lăng, vỏ sú vẹt, củ nâu, nước lá ổi… những thứ này không phải lúc nào cũng có sẵn và quá trình nấu, gọt, sơ chế cũng tốn không ít thời gian. Chính vì thế, cứ tranh thủ vào mùa là chủ hàng phải làm số lượng lớn rồi bảo quản dùng dần, tuy nhiên dù cách bảo quản tốt đến mấy thì cũng chỉ bán đến được đến tháng 6 dương lịch là hết mùa.

Sứa sau khi được ngâm sạch sẽ có thể đem ra ăn ngay cùng với đậu phụ nướng, dừa non thái miếng mỏng, rau kinh giới, tía tô và quan trọng nhất là mắm tôm. Nhưng điều làm nên sự đặc biệt của món sứa này còn nằm ở con dao cắt sứa, đó không phải là dao sắt, dao inox mà người ta phải dùng phần cật của cây nứa. Theo lời giải thích của chủ quán, chỉ có cắt bằng “con dao” này thì sứa mới không bị tanh khi ăn.

Dao cắt sứa phải được làm từ phần cật của cây nứa, có như vậy sứa mới không bị tanh

Chị Hoa, một thực khách quen thuộc của quán cho hay: “Ăn sứa đúng kiểu là phải ăn đủ với tất cả những món đi kèm, không được thiếu loại nào. Lấy rau kinh giới, tía tô bọc lấy sứa, dừa và đậu phụ ở bên trong, chấm với chút mắm tôm chanh ớt cay cay mới là chuẩn vị. Chị đã ăn ở đây từ thời con gái đến bây giờ con đã được 6 tuổi rồi vẫn không thể bỏ được.”

Ăn gỏi sứa phải ăn với đầy đủ các nguyên liệu, chỉ có thế miếng sứa mới toát lên được cái hương vị đặc trưng của nó

Miếng sứa giòn giòn, mát lạnh như thạch quyện với vị béo ngậy của đậu và dừa non, cùng với sự thanh mát của rau ăn kèm tạo nên một hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. Mắm tôm cũng là loại gia vị chấm cùng không thể thiếu, pha sao cho vừa không bị quá mặn hay quá nồng nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng thì lại là bí quyết riêng của từng người.

Tuy gỏi sứa đỏ không xuất phát từ Hà Nội nhưng nó đã trở thành một món ăn quen thuộc vào mùa hè với người dân Hà thành

Với mức giá chỉ từ 20.000 – 30.000 đồng, khá vừa phải cho một bữa ăn nhẹ với một hương vị lạ miệng, màu sắc bắt mắt và thích hợp dùng trong mùa hè oi nóng. Với những người chưa thử ăn sứa đỏ bao giờ thì nhìn vẻ ngoài miếng sứa đỏ au thoạt đầu sẽ hơi e ngại, nhưng khi đã thử rồi thì rất dễ “nghiện” và cứ đúng mùa là lại lang thang trên phố cổ ngóng những nhữung gánh sứa đỏ đậu phụ mắm tôm thanh mát.  


Diệu Hương

Từ Khóa :