Gỏi cuốn thịt heo nướng



Gỏi cuốn thịt heo nướng

Bếp Bống 16:39 13/9/2014

Khi đã chán với những món kho, món xào thì gỏi cuốn là một gợi ý khá thú vị để bữa cơm thêm phần thanh nhẹ mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng và sự ngon miệng cho cả nhà. Đây là một món khai vị lý tưởng, đặc biệt trong những ngày nắng nóng, hay những bữa tiệc dồi đào thức ăn.

Nguyên liệu:
-          450g thịt lợn, thái lát mỏng
-          2 nhánh tỏi bằm nhuyễn
-          2 cọng hành bằm nhuyễn
-          1 thìa nước mắm,
-          1 thìa nhỏ đường
-          2 thìa tiêu xay
-          50ml dầu ăn
 
Nước chấm:
-          200ml hoisin (tương đen ăn phở)
-          3 thìa bơ lạc mịn
-          1 thìa dấm
-          2 nhánh tỏi đập dập
-          ớt tươi băm nhỏ
 
Đồ cuốn
-          10 lá bánh đa nem (bánh tráng)
-          Rau xà lách
-          Dưa chuột bỏ ruột cắt sợi dài
-          Rau thơm các loại.
-          Giá đỗ
 
Thực hiện:
Trước tiên làm thịt nướng. Trộn đều tỏi, hành, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn với nhau, ướp với thịt lợn khoảng 20 phút. Đem nướng thịt trên than hoa, hoặc lò nướng, hoặc vỉ nướng bếp ga. Nếu không có các phương tiện này bạn cũng có thể áp chảo đến khi thịt chín. Khoảng 2-3 phút mỗi mặt. Gắp ra đĩa.
Làm nước chấm. Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay gồm có: hoisin, 200ml hoisin, bơ lạc, dấm, tỏi, ớt xay đều cho đến khi hỗn hợp mượt mịn. Nếu hỗn hợp quá đặc có thể thêm chút nước ấm. Sau đó đổ ra bát.
 
Cuốn gỏi: Nếu bánh tráng là loại phơi sương hay loại khô dày thì có thể nhúng qua nước lọc cho mềm bớt. Tuy nhiên không ngâm trong nước dễ nhũn bánh. Đặt bánh tráng trên một đĩa/khay phẳng, chừa mép 1/3 bánh tráng, xếp lần lượt rau xà lách, thịt, rau thơm, và các loại rau khác. Cuộn dần lại khoảng 2/3 bánh tráng, gập hai đầu bánh tráng lại và cuộn tiếp đến hết bánh, nhớ cuộn chặt tay. Nhẹ nhàng xếp ra đĩa.
Khi ăn, chấm gỏi cuốn với nước hoisin ở trên. Hoặc bạn cũng có thể chấm cùng nước mắm chua ngọt cũng ngon không kém.
 

Bếp Bống

Từ Khóa :