Gói chống ẩm: “Bé nhưng bé hạt tiêu”Gói chống ẩm: “Bé nhưng bé hạt tiêu”

Phương Linh 13:59 27/8/2017

Gói chống ẩm, hay còn được gọi là silica gel, thường được tìm thấy trong hộp thuốc, hộp đựng giày, đồ điện tử… và bất cứ thứ gì cần được chống ẩm. Thông thường, khi nhìn thấy gói nhỏ này, chúng ta hay bỏ đi khi sản phẩm được bóc tem hoặc đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, silica gel còn có nhiều tác dụng khác giúp cho cuộc sống trong ngôi nhà bạn dễ chịu hơn.

Các bao bì silica gel chứa đầy các hạt nhỏ silic dioxide dưới dạng rắn. Đây là một chất làm khô, có tác dụng giữ cho mọi vật quanh nó không bị ẩm ướt, tránh nấm mốc, hư hỏng, gây mùi. Khi sử dụng những gói chống ẩm này, bạn cần lưu ý để thật xa tầm tay trẻ em và không được nhầm lẫn gói chống ẩm này là một loại đồ ăn mà bạn có thể được… nhấm nháp bất cứ lúc nào.

Tránh ẩm mốc cho điện thoại

Vào mùa ẩm ướt, các thiết bị nhỏ, tinh tế trong máy điện thoại cầm tay rất dễ trục trặc do sự cố thời tiết. Máy móc bên trong điện thoại bị ẩm là điều khó tránh khỏi. Trong trường hợp này, bạn nên nhanh chóng bỏ điện thoại vào một túi nilon kín (loại túi Ziploc) rồi nhét đầy các gói chống ẩm bên trong túi, sắp xếp để những gói chống ẩm này phủ kín cả hai bề mặt điện thoại.

Niêm phong túi nilon đóng kín trong khoảng 24 giờ. Ngày hôm sau, bạn có thể lấy điện thoại ra khỏi túi nilon và dùng lại bình thường.

Giữ đồ trang sức sáng bóng

Cất một gói silica gel trong hộp nữ trang để hơi nước không bám vào các món đồ. Độ ẩm thường làm mờ nữ trang, điều này không chỉ làm cho món nữ trang kém hấp dẫn, mà còn khiến bạn tốn thêm thời gian đánh bóng.

Thực hiện: Đặt gói silica gel ở vị trí dưới cùng trong hộp trang sức. Điều này đặc biệt có ích cho những hộp nữ trang bằng vải thiết kế sang trọng, vì gói chống ẩm cũng giúp cho sợi vải của chiếc hộp không bị hút hơi ẩm.

Làm sạch túi đựng đồ thể thao

Túi đựng đồ thể thao thường có nhiều mùi khó ưa sau một thời gian dài đựng quần áo ẩm ướt và các phụ kiện thể thao khác.

Mùi hôi từ trong túi thường do các vi khuẩn trong môi trường ẩm ướt tạo thành. Nếu loại bỏ độ ẩm, bạn cũng có thể loại bỏ mùi hôi từ túi.

Thực hiện: Bỏ từ 1 đến 2 gói silica gel trong túi đựng đồ thể thao. Những gói hút ẩm này sẽ loại bỏ độ ẩm, giúp cho không gian chiếc túi vệ sinh hơn, hạn chế bốc mùi khó chịu.

Ngăn ngừa thiệt hại với những tài liệu quan trọng

Độ ẩm có thể làm giấy mốc, mủn và xuất hiện những vết ố. Với những tài liệu, ảnh bằng giấy quan trọng, trước khi đóng gói cẩn thận, bạn cũng có thể cho kèm vài gói silica gel vào thùng cát tông đựng tài liệu. Phương pháp này cũng có thể áp dụng với cuốn video tư liệu cần được lưu giữ.

Hút ẩm trong hộp thuốc

Với thuốc uống, một miếng bông cũng không đủ trong tiết trời nồm ẩm hoặc trong lúc bạn mang thuốc đi du lịch. Gói hút ẩm silica gel đựng trong mỗi hộp thuốc giúp cho những viên thuốc không bị mủn, vỡ ra do có hơi nước bám vào.

Giúp cho ngôi nhà sạch sẽ, thơm tho

Để làm điều này, bạn buộc phải mở từ một đến hai gói chống ẩm (tùy vào diện tích khu vực nhà bạn muốn làm sạch), sau đó đổ những viên hút ẩm ra một bát con hoặc một chiếc hộp nhỏ. Thêm vào bát đựng hạt hút ẩm từ 1 đến 2 giọt tinh dầu có mùi hương yêu thích rồi đặt bát hoặc chiếc hộp kia vào góc nhà bạn muốn hút ẩm và làm sạch.

Lưu ý: Các hạt silica gel có thể gây nhiễm trùng da (dù nguy cơ không nhiều) nếu bạn dùng quá liều lượng cho phép. Tốt nhất không nên chạm trực tiếp vào hạt này. Trong thời gian dọn dẹp nhà cửa, nên cách ly với vật nuôi và trẻ em để chúng không vô tình tiếp xúc với hạt hút ẩm.

Hút ẩm cho ngăn tủ

Để một gói silica gel trong ngăn tủ có thể chống lại các mùi hôi, đặc biệt trong các ngăn kéo ít sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể để gói hút ẩm này trong các lớp quần áo, hoặc phía sau cùng của ngăn kéo với tác dụng hút ẩm, hong khô mọi ngóc ngách của tủ.

Giữ các đồ vật luôn mới theo từng mùa

Một số loại đồ vật không dùng thường xuyên, chỉ dùng theo mùa, ví dụ như máy sấy, đồ trang trí giáng sinh, một số loại hành lý du lịch… Vào thời điểm không dùng tới, bạn có thể cất những vật dụng này vào trong thùng, hộp rồi cho kèm theo những gói silica gel. Luôn luôn cẩn thận khi sử dụng những gói hút ẩm này, để xa tầm tay của trẻ và nhớ đóng gói cẩn thận kể cả khi bạn cất thật kỹ những món đồ.


Phương Linh

Từ Khóa :