Gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng: Sự hòa quyện giữa vị biển và hương rừng



Gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng: Sự hòa quyện giữa vị biển và hương rừng

Anh Thư 7:30 4/7/2019

Tới Đà Nẵng, nhiều du khách không khỏi ngạc nhiên trước vô số món ngon từ biển hay các sản vật địa phương. Trong các món ăn ấy, có lẽ gỏi cá Nam Ô là một món ăn khá đặc biệt khi dường như mang hơi thở cả đất trời.

Nam Ô là một vùng đất lâu đời nằm ở cửa ngõ phía Bắc thành phố Đà Nẵng (thuộc phường Hòa Hiệp Bắc và Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu). Nhắc đến vùng đất này, người ta sẽ nhớ ngay tới một loạt các món ngon như nước mắm, cháo chờ, gà nướng… Trong đó, món gỏi cá Nam Ô là món ăn được nhiều người yêu thích hơn cả.

Gỏi cá là một trong những đặc sản mà du khách đặc biệt yêu thích khi đến Đà Nẵng

Để làm món cá này, người đầu bếp ở đây phải chọn những con cá sống tươi rói thì làm gỏi mới đúng điệu. Bởi làm gỏi, cá không tươi xem như là hỏng mất một món ăn ngon. Cá làm gỏi cũng phong phú và tùy theo mùa mà người dân có cách chọn lựa, cân đối gia vị để chúng phát huy cao nhất độ ngọt tự nhiên của loài hải sản này.

Cá làm gỏi có thể là cá mòi, cá cơm, cá tớp nhưng lý tưởng nhất vẫn là cá trích. Với nhiều bà nội trợ, cá trích “chẳng ham” bởi chúng có nhiều xương dăm chỉ thích hợp với chiên, nướng sau đó tách thịt để ăn dần. Nhiều xương là vậy nhưng bù lại loài cá này thịt chắc, ngon ngọt dùng để làm gỏi thì phải gọi là “ngon nhứt nách”.

Hai nguyên liệu chính để làm nên món ăn này là cá biển thật tươi và nước mắm Nam Ô

Khác với gỏi cá trích ở Phú Quốc, gỏi cá tại Nam Ô được chia thành hai loại: gỏi cá khô và gỏi cá ướt. Theo bà Lan, một chủ quán ăn ở đây chia sẻ: Gỏi cá khô thì cá thường được ướp qua một lớp thính bắp và mè rang giã nhỏ.

Với loại gỏi cá ướt, nét đặc biệt của nó so cá khô nói riêng và so gỏi cá ở các tỉnh thành khác đó chính là loại nước nắm riêng có ở vùng đất này. Cụ thể, thịt cá trích sẽ được thả vào chén nước mắm Nam Ô được pha với loại ớt xanh thơm và ớt đỏ bằm nhuyễn. Chính vì vậy, món ăn đậm đà và có mùi thơm rất đặc trưng.

Món gỏi ướt và món gỏi cá khô

Làm gỏi cá không khó nhưng cực nhất vẫn là khâu sơ chế cá. Các bà nội trợ cần chọn những con cá to hơn ngón tay người lớn. Đầu tiên, cạo sạch vảy cá, dùng kéo cắt bỏ tất cả ruột, đầu, lưng, đuôi, lấy dao lạng phần thịt ở lưng và xương sống của cá. Sau đó thái thịt cá thành từng lát thật mỏng. Một bí quyết độc đáo để khử bớt mùi tanh của cá là khi rửa cá, người ta sẽ cho thêm một ít muối và giấm vào để rửa cùng.

Và có lẽ, thứ làm nên hương vị độc đáo của món ăn này chính là nước chấm được chế biến theo công thức riêng và rất đặc biệt. “Cũng chừng đó nguyên liệu, ngon dở tùy thuộc rất nhiều vào tay nêm nếm mỗi người. Bí quyết riêng của tôi là trước khi mang cá đi ướp gia vị, tôi sẽ ép lấy nước 1 phần. Loại nước ép này sẽ là ‘linh hồn’ làm nên món nước chấm. Sau khi đun sôi nước ép, tôi sẽ hòa thêm nước mắm Nam Ô, riềng, bột năng… Để tăng độ bùi, béo thì đừng quên cho thêm vừng, lạc rang”, một người nội trợ ở đây cho biết.

Do nằm ở vị trí sát đèo Hải Vân, trong các loại rau ăn kèm gỏi cá Nam Ô không thể thiếu rau rừng. Bên cạnh những loại rau sống, rau mùi quen thuộc, người dân ở đây còn lặn lội hái thêm nhiều loại rau độc lạ khác như: cóc rừng, lành ngạnh, lá trâm, lá dừng…

Đặt trên tay một miếng bánh tráng gạo mỏng, một ít gỏi cá, rau rừng và chấm ngập trong thứ nước chấm đậm đà, cứ ngỡ như bao nhiêu tinh túy của biển, của núi rừng, của đồng bằng hòa quyện trong gỏi cuốn Nam Ô. Với những người con xa quê hay những người từng được thưởng thức món ăn này thì món gỏi cá phải được ăn ngay trên vùng đất Nam Ô, bên dòng Cu Đê mới đúng điệu.

Ngoài ra, khi đến với vùng đất này, bạn còn có thể khám phá rất nhiều cảnh đẹp nữa! Bên cạnh thăm thú làng chài Nam Ô, bạn có thể đến khám phá rạn Nam Ô với nhiều loài cá đẹp mắt, những bãi cát trắng dài hay rêu mọc xanh mướt mỗi độ đầu xuân. Nếu siêng một chút, bạn có thể vi vu xe máy lên đỉnh Hải Vân ngắm toàn cảnh nữa đấy!

 


Anh Thư