“Góc sách lần 1: Ký lô sale 39k/kg”: Đãi vàng giữa kho tàng sách cũ“Góc sách lần 1: Ký lô sale 39k/kg”: Đãi vàng giữa kho tàng sách cũ

Thu Hiền 0:15 1/3/2017

“Góc sách lần 1: Ký lô sale 39k/kg” được tổ chức tại quán cà phê 90’s Home, số 142, gõ 167 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội, là cơ hội để lục tìm những cuốn sách xưa cũ và giá trị, những cuốn sách không còn được tái bản, thậm chí là đã “tuyệt tích” khỏi thị trường sách hiện nay.

Người mê câu văn, cái chữ ở Hà Nội đã có vô vàn những hội sách để thỏa mãn cái thú tìm tòi những câu chuyện thú vị, những kiến thức mênh mông. So với “Hội sách mùa thu”, “Hội sách Hoàng Thành” thì “Góc sách lần 1 – Ký lô sale 39k/kg” chỉ là một hội sách nhỏ và có phần giản dị, nhưng không vì thế mà nó không có những giá trị riêng của mình.

Nếu như họ hàng nhà sách cũng có tôn ti trật tự, thì những cuốn sách tại “Góc sách lần 1” đều có tuổi đời được xếp vào bậc cha, chú, thậm chí là cụ, kỵ; khi mà, cuốn mới nhất được xuất bản từ gần mười năm trước, cuốn cũ nhất ra đời từ khoảng cuối những năm 70 - cái thời còn dùng máy đánh chữ, đến nay thì giấy đã nâu sạm và mực nhòe đi không rõ nét.

Những cuốn sách lâu năm có mặt tại hội sách lần này

Sách ở đây thể loại nào cũng có: từ truyện ngắn, truyện vừa, truyện dài cho đến tiểu thuyết, từ sách thiếu nhi cho tới sách chuyên ngành, từ sách của các tác giả Việt Nam cho tới sách ngoại văn.

Đặc biệt, những cuốn sách ngoại văn ở đây đều thuộc hàng “hiếm” và thậm chí là có phần khó đọc, bởi ngôn ngữ của chúng đa phần là tiếng Pháp, tiếng Nga, chỉ có sách chuyên ngành là được viết bằng tiếng Anh.

Sách ngoại văn tại đây thuộc đủ lĩnh vực: văn học, y học, kỹ thuật, kinh tế,...

Những người tới tham gia hội sách phần lớn là các bạn sinh viên, thậm chí có cả các em học sinh cấp 3 vẫn còn khoác trên mình chiếc áo đồng phục. Họ tỉ mỉ chọn lựa từng cuốn sách, trân trọng lật giở từng trang để tham khảo nội dung, và nhẹ nhàng đặt xuống.

Thì ra, văn hóa đọc của giới trẻ Việt Nam hiện đại không “tệ lậu” với danh sách đọc chỉ toàn những cuốn “ngôn tình ba xu” như người ta vẫn lo sợ. Vẫn có nhiều bạn trẻ quan tâm đến những tác phẩm Việt Nam xưa mà bây giờ chẳng còn được tái bản, vẫn có nhiều bạn sinh viên quan tâm tới tài liệu chuyên ngành để tự học hỏi, trau dồi kiến thức.

Nguyễn Thọ Khang, sinh viên Đại học Kinh Tế Quốc Dân, cho biết: “Em lựa cuốn “Giáo trình xác xuất thống kê” của trường mình, hồi trường còn tên là Đại học Kinh tế Kế hoạch, để xem trước đây chương trình có khác gì bây giờ không. Ngoài ra thì em còn lấy những cuốn sách chuyên ngành về Kiểm toán, vì em đang học ngành đó.”

Những người tới tham gia đa phần là các bạn trẻ

Lượng sách được cung cấp cho sự kiện khá lớn, hơn 3 tấn, nhưng do không gian tổ chức nhỏ, nên sách không được bày đầy đủ, mà phải chia ra thành lô, chuyển tới từ địa điểm khác theo từng đợt. Điều này vô hình chung lại làm khó những người tham gia. Bởi nếu tới không đúng thời điểm, cuốn sách họ mong muốn có lẽ chưa được chuyển tới, hoặc đã bị người khác mua trước.

Bên cạnh đó, dù số đầu sách phong phú và đa dạng về thể loại, nhưng chưa được chọn lọc kỹ càng, chất lượng sách không đều, bên cạnh những cuốn sách xưa có giá trị, còn có sự tồn tại của một vài tiểu thuyết diễm tình như “Môi kề môi”, hay “Tình yêu nồng cháy.”

Hơn nữa, những cuốn sách ở đây đa phần đều khá lạ tai, không có nhiều cái tên quen thuộc với giới trẻ, nên phải là người am hiểu về sách, hoặc tỉ mẩn lật từng trang để đọc sơ mới biết được cuốn nào hay, cuốn nào dở, cuốn nào phù hợp mới mình.

Muốn tìm được “vàng” giữa rừng sách này, phải khổ công “đãi” thì mới có thể tìm được.

Triệu Thu Uyên, sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội, nhận xét: “Số lượng sách nhiều, nhưng không được sắp xếp theo từng mục rõ ràng, hơi lộn xộn.”

Đáng tiếc hơn cả, do lượng sách được tiêu thụ hết sớm, nên hội sách khép lại sớm hơn dự tính.


Thu Hiền

Từ Khóa :