Gõ trống trường Y - nỗi hoài vọng về y đứcGõ trống trường Y - nỗi hoài vọng về y đức

An Huy 14:36 5/9/2013

Đánh trống và những bài diễn văn đậm tính nghi lễ đã vang lên tại lễ khai trường của Đai học Y Hà Nội sáng qua (4/9). Trong ngày đầu năm học mới, giáo dục y đức đã được nhắc đến như một mục tiêu cao đẹp, đầy hoài bão, đặc biệt trong chuỗi ngày y đức đang thoái trào.

Lễ khai giảng tại trường Đại học Y có sự góp mặt của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân – người đã từng làm tự lệnh ngành giáo dục. Trong bài diễn văn trang trọng, Phó thủ tướng đã kêu gọi Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát, nâng cao hiệu quả các chương trình đào tạo và hoạt động thực tiễn để sinh viên ý thức đạo đức nghề y, sao cho “thấm sâu đậm vào trái tim, khối óc” khi họ ra trường. Cùng phụ họa theo, ông Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng nhà trường, cũng khẳng định, giáo dục y đức - đạo đức nghề y là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, xuyên suốt của nhà trường. Trong đó vị hiệu trưởng dặn dò học sinh cần có “niềm tin và khát vọng một tương lai tươi sáng của đất nước, của dân tộc”.
 
Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã dành khoảng lặng chia sẻ về những quyết định sai của người làm nghề y có thể trả giá bằng tính mạng của bệnh nhân. Bà cũng bày tỏ sự đau xót trước một số sự việc đáng tiếc trong ngành, đặc biệt là vụ các cháu nhỏ bị tử vong sau khi tiêm vaccine viêm gan B. Bà hứa trước toàn trường và những người đồng nghiệp trong tương lai của mình rằng, toàn ngành sẽ “cố gắng hơn, sáng tạo, cống hiến và quyết liệt hơn nữa để bớt đi những rủi ro trong nghề nghiệp”.
 
Đã hơn 1 tháng sau sự kiện thương tâm gây chấn động dư luận, cho đến nay nguyên nhân tử vong của 3 cháu nhỏ Quảng Trị, 1 cháu tại Bình Thuận vẫn nằm trong vòng bí hiểm, cho dù Bộ trưởng Kim Tiến đã phải viện cầu đích danh Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang vào cuộc. Điều này đồng nghĩa với việc những rủi ro trong chuyên ngành tạo nên tiền đồ thăng tiến của Bộ trưởng Y tế vẫn chưa được xác minh. Vậy làm sao để nhân dân, những bệnh nhân biết được, Bộ và cán bộ trong ngành đã cống hiến đủ quyết liệt? Cũng trong 1 tháng qua, ngành y chưa bao giờ lại thể hiện bộ mặt xấu xí khiến những người bước ra từ ngôi trường đại học có truyền thống 111 năm tốt đẹp cũng cảm thấy xấu hổ trước tình trạng suy thoái đạo đức trên diện rộng như: nạn tham ô, làm giả giấy xét nghiệm tại BV Hoài Đức; bác sĩ đánh nhau vì không được phát biểu…
 
Chia sẻ trên diễn đàn Y khoa Việt, BS Nguyễn Ngọc Hiền đã phải thừa nhận, chính ngành y cũng cần phải chẩn đoán, điều trị khi một nghịch lý đang diễn ra: thiết bị y tế ngày càng hiện đại mà mặt bằng trình độ của các bác sĩ sau khi tốt nghiệp tại Việt Nam lại thấp đi. Nguyên nhân sâu xa cũng từ thói sính bằng cấp, chạy thành tích và giỏi hô khẩu hiệu mà ra cả. Có lẽ bệnh này không chỉ Bộ Y tế, Bộ GD& ĐT mà hầu như các Bộ ngành Việt Nam đều đã di căn mọc rễ. Theo BS Hiền, chính vì 10-15 năm trước Bộ Y Tế đưa các “chỉ tiêu bằng cấp” vào bảng điểm kiểm tra bệnh viện đã khiến các BV chạy theo phong trào, lập ra các lò đào tạo ăn liền. Rồi nạn chạy bằng thạc sĩ, tiến sĩ phát tác. Có những người 5-10 năm không hề đọc qua 1 trang sách, tài liệu y học mà chỉ say mê kiếm tiền bằng mọi cách bằng mọi mánh khóe . Nên bác sĩ sau khi tốt nghiệp vài năm đã đua nhau để mua được xe hơi, vậy thì còn thời gian đâu mà nghĩ tới y đức, BS Hiền cay đắng chia sẻ. Khi các nhà quản lý dù nhận ra thực trạng mười mươi này thì cách chữa cũng chỉ chầy trật ở phần ngọn bằng các mệnh lệnh, các phong trào ồn ã nhưng thiếu vắng các biện pháp can thiệp cứng rắn vào các ổ bệnh thành tích, quan liêu. Nếu như nguyên nhân khách quan là tình trạng bệnh viện quá tải, lương thấp, một hiện trạng chung của một nền kinh tế đang rơi thì các khẩu hiệu "khắc sâu y đức vào tâm hồn, khối óc của sinh viên" sẽ trở nên sáo rỗng, rời rạc khi mà chính những người quản lý, người lãnh đạo đang tự huyễn hoặc, tô vẽ các thành tích xung quanh để bảo vệ một lợi ích nào đó, thay vì thực tâm muốn điều trị đến tận gốc gác của bệnh tật. Hoặc có khi, tình cảnh bi đát hơn đang diễn ra với một người đã mắc bệnh cả 2 tay thì không thể tự cứu chính mình và cũng không muốn được cứu chữa nữa.
 

An Huy

Từ Khóa :