Glossier – hành trình từ start up mỹ phẩm đến công ty trị giá cả tỷ USDGlossier – hành trình từ start up mỹ phẩm đến công ty trị giá cả tỷ USD

Vân Anh 6:0 16/3/2020

Emily Weiss cho ra mắt hãng mỹ phẩm Glossier của mình vào năm 2014chỉ với 4 sản phẩm. Ngày nay, Glossier được biết đến như thương hiệu mỹ phẩm cao cấp, và là tiên phong của nhãn hàng thành công với hình thức thương mại điện tử.

Emily Weiss và thành công khởi nghiệp cùng Glossier

Sức mạnh của mạng xã hội

Khởi đầu với trang blog làm đẹp Into the Gloss vào năm 2010, Emily Weiss hiểu rất rõ tính cách và thói quen mua sắm của đối tượng millennial. Weiss đã chứng kiến sự đứt gãy kết nối giữa các công ty, đặc biệt là các công ty mỹ phẩm với khách hàng. Khi khởi động trang blog Into the Gloss, Weiss nhận ra mọi người ngày càng có hứng thú với ý tưởng về phong cách cá nhân cũng như dùng trang phục và đồ trang điểm như cách thể hiện sự sáng tạo. Họ không còn chỉ muốn được các nhãn hàng chỉ cho mình biết mình nên mặc hay trang điểm như thế nào, theo phong cách nào, họ muốn có thể thấy những người khác thay đổi và làm mới phong cách từ những sản phẩm quen thuộc. Trong ngành mỹ phẩm làm đẹp, khách hàng bắt đầu tìm kiếm nguồn cảm hứng từ mạng xã hội và những người cùng nhóm xã hội của mình.

Glossier được lấy cảm hứng từ chính khách hàng

Khi Instagram ngày càng trở thành trang mạng xã hội được ưa chuộng, Weiss đã rất bất ngờ khi các công ty mỹ phẩm đều nói với cô rằng họ không muốn thuê biên tập viên chuyên về mạng xã hội. Vì thế, cô đã quyết định tự gây dựng một công ty mỹ phẩm của chính mình, với trọng tâm dựa hoàn toàn vào mạng xã hội và hình mẫu kinh doanh tiếp cận trực tiếp đến khách hàng. Weiss đưa ra tôn chỉ sự giao tiếp với khách hàng là yếu tố quan trọng nhất trong việc phát triển sản phẩm.

Thành công nhanh chóng

Sau khi kêu gọi vốn tiền đề khoảng 2 triệu USD, Weiss cho ra mắt Glossier vào năm 2014  chỉ có 4 sản phẩm chính: kem dưỡng ẩm, xịt khoáng, kem nền dạng lỏng và son dưỡng môi. Công ty Glossier giờ đây có tới hơn 200 nhân viên, và 3 triệu khách hàng. Các sản phẩm như Boy Brow trở thành sản phẩm bán chạy nhất, vào năm 2018, cứ mỗi 32 giây lại có một sản phẩm Boy Brow được bán ra. Vào tháng 3/2019, Glossier đạt tổng giá trị 1,2 tỷ USD.

Tận dụng triệt để sức mạnh của mạng xã hội

Thành công của Glossier được giới chuyên môn nhận định xuất phát từ kỉ nguyên của những influencers (người gây ảnh hưởng trên mạng xã hội), bằng việc nhờ sự hỗ trợ quảng bá của những người gây ảnh hưởng này, Glossier tách rời nhãn hàng của mình ra khỏi hình tượng xa cách của những hãng mỹ phẩm danh tiếng. Nhãn hàng này cũng thường xuyên mời những người không nổi tiếng tham gia vào chiến dịch quảng cáo của mình, đủ để khẳng định đối tượng Weiss muốn hướng đến. Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của Glossier không chỉ chạm đến đối tượng khách hàng thông thường mà còn cả những ngôi sao danh tiếng hay người mẫu được ưa chuộng.

Tận dụng triệt để mạng xã hội vào chiến lược marketing, Glossier hiện có hơn 1,5 triệu người theo dõi trên Instagram với nội dung chỉn chu, đặc biệt hướng đến truyền tải thông điệp của các sản phẩm và tương tác chặt chẽ với khách hàng.

Liên tục đổi mới

Không giống với nhiều hãng mỹ phẩm truyền thống, nơi sản phẩm được phát triển trước, sau đó các nhãn hàng tìm ra chiến lược bán các sản phẩm này. Glossier tiếp cận nhu cầu khách hàng tiềm năng trước, từ đó đơn giản hóa quá trình bán hàng và marketing. Nói cách khác, Glossier đã cùng khách hàng tạo nên sản phẩm của mình, bằng việc đổi mới và phát triển sản phẩm nhằm thỏa mãn tiêu chí trực tiếp của khách hàng.

Sản phẩm được thiết kế tối giản

Ngoài ra, Glossier cũng thành công trong việc gây dựng cộng đồng của chính mình. Xuất phát điểm từ một cửa hàng online, Glossier đã mở hai cửa hàng chính thức ở New York và Los Angeles. Hiện công ty này có 36 sản phẩm, hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên và hướng đến sự tối giản từ thành phẩm đến bao bì. Chính Weiss cũng nhấn mạnh, chìa khóa cho hình tượng thương hiệu của mình là sự đơn giản nhưng thiết thực. Tuy nhiên, dù vẫn là công ty khởi nghiệp, Glossier đang tạo dựng giá trị thương hiệu như hãng mỹ phẩm cao cấp, với giá thành trung bình nhằm hướng đến đối tượng khách hàng rộng hơn, tuy nhiên trái với các sản phẩm bình dân, Glossier khẳng định chất lượng sản phẩm của mình bằng cách đưa ra mức giá tương xứng.

Nhãn hiệu mỹ phẩm được thế hệ millennial yêu thích

Là một dự án khởi nghiệp thương mại điện tử chỉ chuyên về mỹ phẩm, thành công của Glossier khiến các công ty mỹ phẩm truyền thống bắt đầu phải dè chừng và cân nhắc học hỏi các chiến lược truyền thông của hãng mỹ phẩm này. Weiss nói với tờ Wired rằng với cương vị CEO, cô muốn xây dựng mô hình kinh doanh bền vững và có tầm ảnh hưởng. Ở thời điểm này, đó không còn là tham vọng quá xa vời.


Vân Anh

Từ Khóa :