Giúp trẻ nhỏ đọc và thêm yêu sáchGiúp trẻ nhỏ đọc và thêm yêu sách

Vĩ Thanh 11:42 1/6/2017

Là hoạt động nhằm lan tỏa tình yêu đọc sách đến học sinh và các phụ huynh trên địa bàn thành phố, “Đại sứ Văn hóa đọc Thủ Đô 2017” hứa hẹn mang đến thiếu nhi Hà Nội nhiều hoạt động hấp dẫn.

Hoạt động khai mạc diễn ra tại phố sách Hà Nội

 Sách là cánh cửa thần kì mở ra những khám phá bất tận về tri thức và vẻ đẹp muôn màu muôn vẻ của cuộc đời… Đọc sách là phương thức học tập và thưởng thức, giải trí luôn được khuyến khích bởi những giá trị và sự lý thú mà nó mang lại. Thói quen đọc sách luôn cần được chia sẻ, vun đắp. Truyền cảm hứng đọc sách đem lại ý nghĩa thiết thực cho mỗi người và cho cuộc đời chung chúng ta cùng vun đắp.  Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội, khi tivi, internet, smatphone có quá nhiều trò chơi, những điều hấp dẫn, nhiều trẻ nhỏ, người lớn dần quên đi thói quen đọc sách. Hình ảnh những đứa trẻ dán mắt vào smart phone dễ thấy hơn là chúng cầm cuốn sách thật chăm chú.

Các em thiếu nhi biểu diễn tại lễ khai mạc sự kiện

Bà Phan Lan Tú - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội -

phát biểu khai mạc Hội Sách Thiếu nhi 2017

Sáng ngày 1/6, sự kiện Phát động Cuộc thi tìm kiếm “Đại sứ Văn hóa đọc Thủ Đô 2017” nằm trong khuôn khổ khai mạc "Hội sách thiếu nhi" đã được tổ chức tại Phố Sách Hà Nội. Cuộc thi với ý tưởng về cách thức lan tỏa phong trào đọc sách rất thiết thực. Thông qua việc tìm kiếm những người trẻ có niềm đam mê với sách, đã đọc nhiều về số lượng và sâu về chất lượng, cuộc thi mong muốn các bạn sẽ trở thành người cất nên tiếng nói, truyền cảm hứng đọc sách đến cộng đồng.

Tổ chức lần đầu vào năm 2016, cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô” được phát động tại Hội sách Thiếu nhi 1/6/2016 - hội sách lần đầu tiên được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.  Cuộc thi được triển khai đến 700 trường tiểu học và trung học cơ sở, thu hút hơn 10 nghìn học sinh Hà Nội tham dự ở cấp trường và cấp phòng GD&ĐT. Tại vòng thi cấp thành phố, Ban tổ chức đã nhận được 1.219 bài dự thi với 858 bài tiếng Việt, 361 bài tiếng Anh. Ban tổ chức đã thành lập Hội đồng giám khảo để chấm bài và chọn ra 40 bài thi Tiếng Việt và 9 bài thi tiếng Anh vào vòng chung khảo.

Em Nguyễn Cảnh Thắng - một trong những Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô 2016

Tại Vòng chung khảo, BTC đã lựa chọn được 20 Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô phần tiếng Việt cùng 5 Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô phần tiếng Anh. Cùng với đó là hai Đại sứ Văn hóa đọc Tiêu biểu của Thủ đô. Hai thí sinh đã có phần thể hiện xuất sắc nhất qua bài viết dự thi và vòng phỏng vấn trực tiếp với ban giám khảo. Bên cạnh đó, ban tổ chức đã trao giải tập thể cho một số trường tích cực triển khai cuộc thi và có nhiều học sinh được lựa chọn vào vòng chung khảo; Trao giải cho 6 học sinh có bài thi sáng tạo.

Tiếp nối thành công của cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô 2016”, cuộc thi năm 2017 hướng đến 10.000 em học sinh cấp 1-2 trên địa bàn Hà Nội và đặt mục tiêu tìm ra 100 Đại sứ Văn hóa đọc - nhân tố thúc đẩy niềm đam mê đọc sách của giới trẻ  Hà Nội tương lai.

Tham gia cuộc thi là cơ hội thiết thực để các bạn học sinh chia sẻ sở thích đọc sách và những cuốn sách hay. Cuộc thi sẽ giúp các bạn tìm được môi trường đọc sách lý tưởng, với những người bạn mới cùng chung đam mê, giúp thói quen đọc sách càng trở nên hấp dẫn bởi có được sự đồng cảm.

Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô 2017” được phát động chính thức tại Hội sách Thiếu nhi ngày 1/6/2017, tổ chức lần thứ hai tại Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám và tổng kết, trao giải tại Hội sách Hà Nội 2017 vào dịp kỷ niệm Giải phóng Thủ đô 10/10 tại Di sản Hoàng Thành - Thăng Long Hà Nội.


Vĩ Thanh