Giữ tính mạng trong một ngôi nhà cháy


Giữ tính mạng trong một ngôi nhà cháy

Vĩ Thanh 14:26 2/11/2016

Con số13 người thiệt mạng trong vụ cháy quán Karaoke trên đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) đang khiến nhiều người giật mình. Kỹ năng để đối phó, chạy thoát ra khỏi một ngôi nhà đang cháy có lẽ cũng là điều đáng quan tâm để tránh thêm những tai nạn đáng tiếc.

Theo Giám đốc Trung tâm Đào tạo huấn luyện PCCC và Cứu nạn cứu hộ TP.HCM: “Bạn cần nhớ đầu tiên là phải giữ cho mình luôn tỉnh táo. Chỉ có tỉnh táo mới mang lại cơ hội sống sót cao.”
 
Sau khi định hình và quan sát nhanh hoàn cảnh mình gặp phải ngay lập tức hãy tìm cách thoát thân với 7 lưu ý cơ bản sau:
 
Tư thế chạy thoát khỏi đám cháy
 
1. Lấy bất kỳ vật gì có thể thấm nước: chăn, màn, khăn, vải, quần áo choàng lên người và bịt mũi để phòng khói ngạt, độc, lửa cháy lan trên cơ thể.
 
2. Khi nhà bị cháy, cách thông minh nhất là tìm mọi cách để sang một nhà khác hoặc một khu vực khác không thuộc căn nhà đang bị cháy.
 
3. Khi nhà cháy đừng chạy vào nhà vệ sinh vì nơi đây được xây kín, ít không khí không có lối thoát, lại thường nằm ở góc khuất rất khó cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy tìm, cứu.
 
Khom lưng di chuyển thấp để tránh hít phải khói đen độc - là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các đám cháy
 
4. Nếu bị lửa làm cháy quần áo, phải ngưng chuyển động, che mặt, nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt. Không được chạy vì gió có thể làm lửa cháy bùng thêm.
 
5. Không nhảy vào hồ bơi, bể chứa hay thùng nước ở trong nhà để trú vì nếu lửa cháy to bao trùm cả nhà nước có thể bị nấu sôi khi bị lửa tác động.
 
Tuyệt đối không sử dụng thang máy
 
6. Nếu nhà hoặc chung cư bị cháy tuyệt đối không dùng thang máy hãy dùng cầu thang bộ cầu thang thoát hiểm để chạy ra ngoài vì thang máy có thể bị kẹt lại khi điện cúp và như vậy sẽ là nguy hiểm kép.
 
Cúi thấp đầu men theo bờ tường, đặc biệt chú ý tìm các biển ghi đường thoát hiểm để đi theo
 
7. Trên đường tháo chạy ra ngoài hãy men theo bờ tường để giữ được phương hướng trong hoảng loạn lửa, khói bao trùm và tránh bị người khác xô đẩy khiến bạn bị ngã...
 
8. Nếu bạn đang ở trong phòng khi nhà đang cháy hãy:
- Kiểm tra xem có lửa hay khói vào nhà qua các khe cửa hay không.
- Nếu nhìn thấy khói bốc lên từ phía dưới cửa - không được mở cửa.
- Nếu không nhìn thấy khói - hãy đặt mu bàn tay vào cánh cửa. Nếu cánh cửa nóng hay rất ấm thì không được mở cửa.
 
9. Khi thoát hiểm không nên cố thu những đồ giá trị, không tìm hiểu nguyên nhân của đám cháy. Hãy bò trên sàn nếu có khói. Đặc biệt khi ra ngoài chỉ mở cửa bạn cần và đóng tất cả các cửa đang mở để ngăn đám cháy lan nhanh.
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :