Giới trẻ trước ngưỡng cửa nghề nghiệpGiới trẻ trước ngưỡng cửa nghề nghiệp

Đinh Lăng 18:39 23/11/2015

Tình trạng sinh viên ra trường không xin được việc hoặc không làm đúng ngành mình đã học đang ngày càng nhiều đến mức báo động. Rời khỏi ghế giảng đường, những người trẻ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách của cuộc sống để tìm ra một công việc phù hợp với khả năng cũng như sở thích, bằng cấp của bản thân. Vì đâu nên nỗi?

Từ định hướng sai lầm
 
Từng là sinh viên học ngành kế toán trong một trường đại học tầm trung ở Hà Nội, những tưởng doanh nghiệp nào cũng cần kế toán nên học ngành này không lo thiếu việc, nhưng Thu Hoài cũng đã vấp phải những khó khăn khi vừa tốt nghiệp đại học để bước ra với đời. Cô chia sẻ, cơ duyên đưa đẩy H tới ngành học này vì khi còn học phổ thông, cô nghĩ rằng mình là người ít nói, giao tiếp không nhanh nhạy. Chính vì thế, H. quyết định thi khoa kế toán để về sau tìm một công việc liên quan tới những con số vô cảm và quan trọng hơn là tránh phải giao tiếp nhiều với đồng nghiệp.
 
 
Cha mẹ H. hoàn toàn không biết đến nguyên nhân chọn trường của con, chỉ thấy: “à, nó chọn ngành mà nơi nào cũng cần, thế là yên tâm ra trường không sợ thất nghiệp” nên đã ủng hộ với lựa chọn này của cô. Thế nhưng, trong quá trình học đại học, H. nhận ra bản thân chẳng có chút hứng thú nào với công việc kế toán. Lay lắt học cho xong để chiều ý các cụ và có tấm bằng cử nhân, sau khi ra trường, cô lại quyết định đi học một khóa nấu ăn chuyên nghiệp vì tìm thấy sở thích của bản thân mình trong công việc bếp núc. Đi theo hướng nấu ăn chuyên nghiệp, không phải ngay lập tức sẽ có những kỹ năng và sự tinh tế của một đầu bếp chuyên nghiệp, bởi vậy để có một công việc tốt cô còn cả chặng đường dài trước mắt, khởi đầu chập chững làm chân phụ bếp nhiều năm để học hỏi kinh nghiệm. Thế nhưng, dù cho gia đình can ngăn, H. hiểu được những thách thức ấy và vẫn quyết định đi con đường mình đã chọn vì cô thấy mình được thực sự “sống” với niềm đam mê đích thực mà bấy lâu, vì nhút nhát nên cô không dám “bẻ lái”.
 
H. cũng chỉ là một trong số vô vàn những định hướng nghề nghiệp sai lầm ngày từ khi chọn trường của các bạn trẻ ngày nay. Khá nhiều bạn chọn thi các trường danh tiếng vì thấy các anh chị học giỏi đã thi và đã chọn, rồi bố mẹ cũng vẻ vang tự hào khi con học trường lấy điểm thi cao… nên cũng cố theo, để rồi khi học lại thấy chán chường, nhưng cũng không dám “đứt gánh” làm lại.
 
Ảo tưởng cứ có bằng đại học là… xong
 
Thi trượt đại học, Khánh Q. được bố mẹ lo lót vào một trường đại học dân lập để “làm gì thì làm, nhưng có cái bằng đại học” thì về sau công việc mới thuận lợi. Vốn thích học kỹ thuật, nhưng bố mẹ đã “ướm” cho học ngành ngân hàng, Q. cũng xuề xòa nghe theo bố mẹ học cho có. Ra trường, Q. long đong tìm việc vì ngành ngân hàng không còn “hot” như khi cậu học và các ngân hàng hiện cũng đang trong thời kỳ cắt giảm nhân sự nên tìm việc làm đúng ngành càng trở nên khó khăn. Q. đành quyết định học thêm một khóa học lập trình. Tuy tốn kém tiền bạc và thời gian 4 năm đại học coi như công cốc, nhưng Q. vẫn quyết định bắt đầu lại con đường chọn nghề nghiệp khi chưa quá muộn.
 
Long đong với chủ đích của “người khác”
 
Từ những câu chuyện kể trên, có thể thấy hầu như giới trẻ hiện nay đều không được định hướng nghề nghiệp rõ ràng và cụ thể ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Các giờ học hướng nghiệp chỉ diễn ra qua loa cho có trong những giờ sinh hoạt và chưa thật sự đem lại được ích lợi gì đối với các bạn học sinh. Có những học sinh được bố mẹ hướng nghiệp… hộ, định hình giúp con cái thấy được “cái giá” của những trường đại học top trên, những trường thuộc hạng sang, khiến con cái cũng thấy… tương lai “bừng sáng” và quyết tâm thi vào bằng được, để rồi thi đậu vào trường lại thấy bản thân không hợp với ngành mình đã chọn và dần dần trở nên đuối sức, chán nản với những giờ học trên giảng đường và trở nên lạc lõng với những mục tiêu của bản thân.
 
 
Bên cạnh những sinh viên dễ dàng đuối chí bởi những định hướng do người khác đặt ra, cũng có những bạn trẻ hoàn tất cái định hướng có sẵn một cách đầu xuôi đuôi lọt. Thế nhưng, cũng chính vì những mộng đẹp do người khác vẽ ra và tiêm nhiễm vào đầu trước đó, nên đã khiến họ ảo tưởng về khả năng của bản thân, nghĩ rằng có tấm bằng cử nhân danh giá trong tay là có tất cả. Khi đi xin việc thì đòi hỏi những điều kiện “trên trời” dù cho những kinh nghiệm nghề nghiệp cũng như năng lực bản thân thì chưa tới đâu khiến nhà tuyển dụng phải “chào thua”.
 
Dĩ nhiên, các bạn trẻ tuy còn sống trong ảo vọng hoặc bị định hướng sai lầm, nhưng nếu dần dần chịu khó va vấp cũng sẽ tìm ra một nghề nghiệp phù hợp với năng lực và sở thích bản thân. Người trẻ luôn có sức bật của những mục tiêu và ước ao tương lai, nhưng chỉ sợ rằng, những con người mang danh là chủ nhân của đất nước sau này cứ chăm chăm tạo ra “cái gì đó thật to lớn” ngay từ đầu, ngại khó bởi những công việc phổ thông khi mới chân ướt chân ráo bước vào đời, để rồi suốt ngày lại than ngắn thở dài “mình có năng lực nhưng không được thừa nhận” trong bốn bức tường nhà và được bao bọc trong vòng tay của bố mẹ.
 
Xem thêm:

 

 

Đinh Lăng

Từ Khóa :