Giới trẻ nghèo nhất là “thời gian”Giới trẻ nghèo nhất là “thời gian”

Hương Đặng 13:59 13/9/2017

Khi bạn đang lướt Facebook đã có rất nhiều người ngoài kia kiếm được tiền mỗi ngày. Bạn có cảm thấy tiếc nuối?

Khủng hoảng gia tăng khi sinh viên chưa biết quản lý thời gian của mình

Không giống với thời xưa, giới trẻ ngày này dành quá nhiều thời gian vào các hoạt động giải trí không có ích dẫn đến những khủng hoảng tâm lý không muốn.

Có một thống kê đã chỉ ra rằng: trung bình một người bình thường trong độ tuổi 18 đến 35 lãng phí 6,5 giờ một ngày cho những hoạt động giải trí bao gồm đọc báo, chơi game, lướt Facebook, nói chuyện với bạn bè, xem các chương trình truyền hình... Theo We Are Social - một công ty có trụ sở ở Anh Quốc, chuyên thực hiện các thống kê và đánh giá về thông tin kỹ thuật số, di động và các lĩnh vực liên quan, trung bình 1 ngày, người Việt Nam bỏ ra 6 giờ 53 phút để duyệt Web nếu dùng PC và tablet, 2 giờ 33 phút nếu dùng điện thoại di động và 2 giờ 39 phút cho mạng xã hội.

Rõ ràng, có một sự lãng phí khủng khiếp vẫn đang hàng ngày diễn ra. Với ngườit trẻ thừa “năng lượng”, thiếu “thời gian”, khủng hoảng xảy ra là tất lẽ dĩ ngẫu.

Nhiều bạn trẻ đang vùi mình vào những công việc vô bổ và những thời gian ngủ gật trên giảng đường đều chưa có được cho mình một bước tiến trong tương lai. Một sinh viên chia sẻ rằng, cô đã từng tốt nghiệp trường đại học Kinh tế quốc dân - một ngôi trường hàng đầu và là niềm ao ước của biết bao thế hệ học sinh, nhưng cô cũng là một ví dụ điển hình của lớp người trẻ đang lãng phí tài nguyên vốn có của mình.

Mặc dù có đầy đủ điều kiện học tập nhưng chưa bao giờ cô chú tâm vào việc học tập. Cô chạy theo những đam mê vô ích của mình một cách mù quáng, hàng ngày cô chỉ lướt Facebook, đọc báo và chưa bao giờ nghĩ đến việc mình sẽ bỏ một lượng thời gian để đi học ngoại ngữ hay kỹ năng mềm. Cái hấp dẫn của những thứ hư ảo quá lớn khiến không chỉ cô mà những bạn trẻ đắm chìm vào. Như một kết quả tất yếu, mặc dù tốt nghiệp với tấm bằng khá nhưng không tự trải nghiệm và bỏ lỡ quá nhiều thứ trong giảng đường đại học mà giờ đây chính cô cũng cảm thấy thất vọng về bản thân mình.

Nhiều sinh viên đã từng trả lời câu hỏi khó về thời gian với biểu hiện bối rối. Họ là những người chủ tương lai của đất nước nhưng chính họ không biết quản lý bản thân như thế nào. Có không ít những bạn trẻ khủng hoảng và rơi vào hố sâu vực thẳm của cuộc đời, hối hận nhưng cũng đã muộn.

Qua nhiều cuộc trò chuyện, đại bộ phận người trẻ hiện nay có nhận thức rõ ràng về vấn đề này, song sức hút của sức mạnh công nghệ cùng tính cách thiếu kiên nhẫn, dễ bỏ cuộc giữa chừng, dễ vin vào những cái cớ nói cho vui tai như “dòng đời xô đẩy” để bao biện cho cái sự “thiếu thời gian”.

TSKH Đoàn Hương chỉ ra trên VOV: “Thực sự nhiều bạn trẻ hiện nay đang mất định hướng, thiếu lý tưởng sống... do nhiều nguyên nhân. Hiện nay nhiều gia đình buông rơi con cái vì mải mê kiếm tiền, nhà trường thì nặng về dạy kiến thức mà quên đi dạy trẻ văn hóa ứng xử, những giá trị sống thực sự.”

Ngay cả việc quan tâm đến sức khỏe bản thân cũng bị bỏ bẵng. Theo Dân trí, 71% giới trẻ dành ra chưa tới 30 phút mỗi ngày để hoạt động thể chất nhưng lại mong muốn mình có cơ thể khỏe mạnh, đẹp đẽ. Và ngụy biện của họ là: thiếu thời gian (57%)!

Thực tế, mỗi người trong chúng ta đều có một quỹ thời gian như nhau. Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết tận dụng tốt quỹ thời gian ấy. Thành ra, nhiều người cứ kêu “bận lắm”, “thời gian ít quá”, “giá mà một ngày có 48 tiếng”… Nhưng bí quyết để không phải nói “thiếu thời gian” cũng đâu có ít. Mạng xã hội, nơi người trẻ “lăn lộn” hàng ngày, quá thừa những thông tin kiểu như vậy. Điều quan trọng là, bất kể muốn dùng bí quyết nào đi nữa, thì nghiêm khắc với bản thân vẫn là hàng đầu. Khi đã dám “yêu cho roi cho vọt bản thân”, lúc ấy bạn mới có “quyền” nói: Tôi thiếu thời gian.


Hương Đặng

Từ Khóa : giới trẻ