Giới chức tại Anaheim cố gắng xoa dịu sự tức giận của công chúng sau cái chết của một thanh niên Mỹ Latinh.Giới chức tại Anaheim cố gắng xoa dịu sự tức giận của công chúng sau cái chết của một thanh niên Mỹ Latinh.

Chính Nghĩa 18:35 26/7/2012

Các quan chức tại Anaheim, phía bắc California (quê hương của công viên Disneyland ) đang đau đầu trước sự tức giận của công chúng khi sự việc một viên cảnh sát nổ súng gây thiệt mạng một thanh niên gốc Latin, cuộc biểu tình của công chúng đã diễn ra trong suốt 4 đêm để phản đối sự việc trên.

Đám đông biểu tình lên tới 1.000 người bắt đầu đập phá những cửa kính, đốt lửa tại trung tâm Anaheim từ tối thứ ba tuần này, họ kêu gọi nhân quyền và phản đối cách hành xử của những người thi hành luật pháp đối với cộng đồng những người gốc Latin tại đây. Cao trào bị đẩy lên khi đã phát sinh đến một cuộc đụng độ giữa nhóm người biểu tình với cảnh sát thành phố. Cảnh sát đã phải sử dụng đến bình xịt hơi cay và đạn cao su, 24 người đã bị bắt giữ.
 
Đám đông tụ tập biểu tình sau cái chết của một thanh niên Mỹ Latinh 25 tuổi - Diaze
 
Nguyên nhân của cuộc biểu tình do cái chết của một thanh niên 25 tuổi tên là Manuel Diaze và trưa ngày thứ bảy tuần trước. Căn cứ theo thông tin đại chúng, Manuel nhận hai viên đạn từ cảnh sát khu vực, một viên vào chân, một viên vào đầu nạn nhân khi anh này đã ngã xuống. Manuel Diaze không hề trang bị vũ khí khi việc trên xảy ra.
 
Cảnh sát ở Anaheim bây giờ là mục tiêu của những lời chỉ trích, của những cuộc biểu tình đứng đầu là thân nhân của người bị nạn. Họ bị ví như một “biểu tượng của cái chết”, sẵn sàng nổ súng vào bất kì ai chỉ cần có dấu hiệu dính dáng tới những băng nhóm tội phạm. Vào chủ nhật, thêm một người đàn ông nữa bị bắn chết, càng đẩy sự tức giận của đám đông lên cao trào.
 
Gia đình Diaz đã đệ đơn kiện chính quyền thành phố, trong đơn họ gọi hành động của cảnh sát là những việc làm “quá mức vô lý”, những hành động “phản ứng không lý do”. Mẹ của Diaze, bà Genevieve Huizar kêu gọi công chúng hãy bình tĩnh, và thứ duy nhất bà cần là Công lý được thực thi.
 
Bà Genevieve Huizar nói tại buổi họp báo tại hạt Orange gần Santa Ana: “Hãy cư xử trong hòa bình”.  Bà Dana Douglas, luật sư đại diện cho bà Huizars cho biết bà Huizar không hề ủng hộ cho cuộc biểu tình diễn ra vào tối thứ ba, nhưng bà bày tỏ ý kiến của mình: “Cảnh sát đang bắt giữ những người chỉ ném đá và chai lọ, còn những kẻ giết Diaze (ám chỉ những cảnh sát) vẫn ung dung ngoài kia. Đó không phải là công lý.”
 
Các vụ nổ súng của cảnh sát và các vụ biểu tình chỉ làm trầm trọng chia rẽ sâu sắc từ lâu tại Anaheim. Một nửa phía tây thành phố là khu người nghèo phần đông là những người Latin gốc da màu, là nơi của những băng nhóm tội phạm. Phần còn lại ở phía đông – Anaheim Hills là nơi tập trung của những người da trắng giàu có và bảo thủ. Đại bộ phận người ở phía đông  đều lên tiếng phản đối cuộc bạo động và đề nghị cảnh sát cứng rắn hơn với tình trạng bạo động cũng như sự không kiểm soát được của các băng nhóm.
 
Tuy nhiên các lãnh đạo người Latin cùng cộng đồng, cáo buộc cảnh sát lạm dụng vũ khí và phản ứng quá gay gắt chỉ với những mối đe dọa mang tính nhận thức. Nhưng thật khó để đánh giá một mối nguy hiểm nào, và tình huống nào cần sử dụng tới vũ khí.
 
Chủ nhật vừa qua, cảnh sát trong lúc đang tiến hành chống bạo động đã không kiểm soát được một chú chó, để nó xổng ra ngoài và tiến hành cắn phá lung tung tại đám tang của Diaze. Hình ảnh này được ghi lại và phát trên kênh truyền hình địa phương.
 
Thị trưởng thành phố Anaheim, ông Tom Tait hứa sẽ điều tra tới cùng cái chết của Diaz nhưng ông không quên kêu gọi dân chúng bình tĩnh: “Bước đầu tiên để tìm ra sự thật là phải bình tĩnh, chúng tôi cần thời gian và sự kiên nhẫn.”
 
Ông Tom Tait cũng kêu gọi sự hỗ trợ từ FBI - cơ quan an ninh cấp cao của nước Mỹ. Và ông cho rằng những hành động biểu tình có vũ lực và phá hoại chỉ đơn giản là “những hành động không dung thứ được”.
 
Nhiều người Latin cũng bày tỏ sự cảm thông trước cái chết của Diaze, nhưng trong số họ vẫn có những người kêu gọi hành xử một cách mềm mỏng hơn, chứ không phải là đập phá cửa kính, ném đá nơi công cộng “như những con vật”.
 
Anaheim đã có lịch sử lâu dài về mối căng thẳng giữa người da trắng và người da màu gốc Mỹ Latinh, điển hình là cuộc bạo động năm 1978 dẫn tới hàng loạt chính sách chống nhập cư khắc nghiệt được ra đời bao gồm cả chính sách rà soát tất cả các tù nhân để kiểm tra tình trạng nhập cư của họ bắt đầu từ năm 1990.
 
Nhiều người Mỹ Latinh đã phàn nàn về những người đứng đầu tại Anaheim, khi cho rằng họ đã không hiểu được tình hình thực tế. Tất cả năm người trong hội đồng thành phố đều sống ở Anaheim Hills và không phải là người Mỹ Latinh. Thực tế thì trong suốt lịch sử 142 năm của Anaheim chỉ có 3 người Mỹ Latinh được bầu vào hội đồng thành phố.
 
 “Cảm giác phân biệt chủng tộc đang lan tỏa khắp thành phố này” trích lời của Bardis Vakili, luật sư của tổ chức Liên minh tự do dân chủ Mỹ. Ông này đang kiện thành phố Anaheim về vấn đề dân chủ trong hệ thống bầu cử của thành phố này.
 
Ông cho biết thêm: “Vấn đề xảy ra với hệ thống hành pháp của thành phố này là một biểu hiện rõ ràng của một vấn đề chính trị lớn. Ít nhất đã có 5 người bị thiệt mạng bởi cảnh sát trong 3 năm qua. Cộng đồng dân cư bây giờ sợ cảnh sát. Cảnh sát đã không làm đúng vai trò và nhiệm vụ của cơ quán hành pháp “
 

Chính Nghĩa

Từ Khóa :