Gió Xuân thổi Tết đoàn viên ấm lạiGió Xuân thổi Tết đoàn viên ấm lại

Phùng Văn khai. 0:18 19/1/2023

Xuân đến sớm như lòng người xôn xao những mưu sinh dằng dặc. Đã một khoảng thời gian dài người Việt Nam và cả nhiều nơi trên thế giới phải chống chịu với đại dịch covid -19 đã diễn ra hết sức phức tạp khó lường cướp đi sinh mạng hàng triệu người trên trái đất.

 

Ảnh: báo ninhbinh.org.vn

Nhớ mùa xuân trước, ông bà ta mẹ cha ta bỗng chốc phải tạm xa xôi. Nhà nhà cửa đóng then cài.  Khẩu trang không rời khuôn mặt. Vô vàn thứ sát khuẩn luôn đặt nơi cửa phòng, góc bếp, bàn làm việc. Đã tạm qua những tháng ngày chẳng dằng dặc như thế. Đã có những lúc nhìn nhau trong nước mắt, chỉ tấc gang thôi mà như cách bức muôn trùng. Người trong nước đã thế, bà con Kiều bào ở nước ngoài với ruột rà trong nước càng thấp thỏm, âu lo. Ai cũng khát khao Tết đến Xuân về sum họp, mà bỗng chốc đại dịch cắt ngang trời, cắt ngang mọi vùng đất dựng lên vô số rào cản lạ lùng, bí bách. Mùa xuân đoàn viên sum họp bỗng chốc như nhỏ thắt lại, những lộc xuân, hoa xuân vẫn nở mà như chẳng để cho ai.

Năm nay, mùa xuân thật khác.

Hiển hiện trong phố hoa Hàng Lược, Hàng Đào,  Hàng Khay tíu tít năm cửa ô Đống Mác, Cầu Dền, Cầu Giấy,  Ô Quan Chưởng, Ô Chợ Dừa. Những gương mặt da trắng, da, da màu nhưng nghiêng ngó vạt hoa xuân trôi giữa phố phường tấp nập.  Xuân đến từ  tinh sương chợ đêm Long Biên. Mùa xuân mỗi giờ khắc như dăm 7 lần thay áo mới. Ông bà ta, mẹ cha ta tươi tắn lạ thường. Bên những cổng làng cổ, cổng thành cổ, tường cũ  rêu phong, vô  vàn tà  áo dài tươi xanh đỏ trắng vàng mướt mắt cầm những đóa cúc họa mi, cành hoa  lê trắng, nhánh đào nụ sương phơn phớt  má ửng môi cười mà sao như xáo  động cả đất trời. Tết đoàn viên là Tết mở ra đến tận cùng mọi bãi bờ, xóm mạc. Nước sông Hồng thơm mát. Cỏ sông Hồng xanh phơi mê mải. Vai em mềm như một tiếng chuông Đêm. Nước sông Hàn xanh tĩnh lặng, xanh thắm xanh như đáy lòng người yên tĩnh đến lạ thường. Nước sông Sài Gòn như dừng chảy, soi ngắm mình hay để những tòa cao ốc soi gương?  Đám lục bình nhởn nhơ dắt  tay nhau như đi xem hội mùa xuân. Sài Gòn-  thành phố Hồ Chí Minh đây ư? Mới chỉ thời gian trước phong thành căng thẳng. Căng thẳng đến mức cả nước hướng về thành phố mang tên Bác, hướng về máu mủ ruột rà trong những thời khắc cam go đại dịch  hoành hành.

Và Xuân này tất cả đã bình yên.

Xuân  đoàn viên, một mùa xuân tươi thắm và sâu sắc lạ thường. Sau mỗi đợt  thiên tai  địch họa, dịch bệnh bủa vây, mỗi con người dường như trưởng thành hơn, mỗi đất nước dường như mạnh mẽ hơn, sâu sắc hơn trong từng bước đi…

Xuân đến rồi! Ông bà ta, cha mẹ ta, vợ chồng con cái chúng ta, anh chị em thân thiết của ta xuân này đoàn viên bên nồi bánh chưng xanh nghi ngút khói, mắt cay nâng chén rượu nồng trong đất trời pháo hoa xuân. Đã tạm lùi, lắng đi những dịch dã buốt long, những tháng ngày ngột ngạt.

Xuân Đoàn Viên mặt người ai nấy nặng Hồng. Ai cũng nhớ về tổ tiên, nguồn cội. Tổ tiên nguồn cội cũng thật gần trong câu hát mẹ ru ta lời của dòng sông, lời của núi đá, lời của chợ phiên, lời của lúa ngô khoai sắn. Cá tôm nơi long song, lòng biển như cũng rì rầm vẫy gọi xôn xao.

Xuân đoàn viên, biết bao người con Việt dành thời gian trở về đón xuân nơi quê hương đất nước.   Trên năm triệu người Việt ở khắp hành tinh đều hướng về tổ quốc trong một mùa xuân kết đoàn thắm sắc hoa mai, hoa đào…. Mùa xuân chính là mùa trở về của những người con xa xứ. Mùa  xuân chính là điểm hẹn, là sự vẫy mời, là sự đầy lên thơm thảo tình nghĩa, đầy lên những khát khao và thành tựu đã trở thành dấu mốc mùa xuân….

Gió thổi Tết đoàn viên ấm lại. Mà không còn riêng nữa mùa xuân. Đã và đang là mùa của vận hội mới, thành tựu mới, từ những khát khao của tram triệu trái tim con dân đất Việt đang kết thành một khối chung sức chung long dựng xây và gìn giữ Tổ quốc…

 tác giả: 

 


Phùng Văn khai.

Đăng trên báo Tinh hoa Việt số Xuân Quý Mão 2023

Từ Khóa :