Giấy và những tạo hình không lời gần gũiGiấy và những tạo hình không lời gần gũi

Vũ Hồng 18:55 14/11/2013

Nhìn nhận ra vai trò đặc biệt của giấy với cuộc sống, nghệ sĩ Fideli Sundqvist đã biến những tờ giấy màu của tuổi thơ thành những đồ vật sống động, gần gũi chỉ bằng những cây kéo và phương pháp gấp giấy truyền thống, tạo nên một thế giới cuộc sống có chiều sâu và hết sức chân thực từ… giấy.

Giấy xuất hiện trong cuộc sống một cách gần gũi, thân thuộc và thực sự cần thiết. Cho đến tận bây giờ, khi internet đã khiến vai trò của giấy bút bớt quan trọng đi ít nhiều trong cuộc sống, nhưng  lũ trẻ vẫn luôn được tiếp xúc với giấy sớm nhất qua các trang sách, vở, giấy vẽ… hay trong những tiết học thủ công với các tờ giấy màu sắc có thể tạo ra vô số hình thù ngộ nghĩnh trong trí tưởng tượng hồn nhiên của trẻ thơ.
 
 
 
 
 
Ngay từ nhỏ, Fideli đã sớm bị cuốn hút bởi những tờ giấy màu sắc dành cho môn nghệ thuật mà cô vẫn được mẹ cho nghịch ngợm. Từ đây, những tác phẩm trẻ con liên tiếp được “sáng tạo” và treo trên dây phơi như một niềm tự hào của tuổi thơ.
 
Năm 2011 cô đã cho ra đời cuốn sách của mình với tựa đề "Birre ở đâu?" và giành giải nhất cuộc thi do nhà xuất bản Opal tổ chức cho nghệ thuật picturebooks.
 
Những tác phẩm của Fideli gần gũi với hiện tại, cô đã tạo ra những đồ dùng cá nhân, vật dụng, đồ ăn thức uống… được làm bằng giấy, khiến chúng có chiều sâu với nhiều lớp lang hơn. Ngoài ra, những kiến thức về hình họa, mảng khối và độ xa gần trong những năm học đại học tại khoa đồ họa trường Nghệ thuật ở Stockholm, Thụy Điển đã giúp cô có được sự tưởng tượng phong phú trong từng tác phẩm. Vì vậy, thế giới cuộc sống được tạo nên từ giấy của cô rất sống động nhưng cũng dễ tan biến, mong manh như tờ giấy. Bởi vậy, biết trân trọng từng giây phút bình dị trong cuộc sống hàng ngày là bạn đã biết biến những gì tưởng chừng khó nắm giữ trở nên chân thực, hiện hữu rõ ràng hơn với cuộc đời.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Vũ Hồng

Từ Khóa :