Giày sneaker cứu hồ nước khỏi “tảo nở hoa”Giày sneaker cứu hồ nước khỏi “tảo nở hoa”

Lục Kiếm 0:0 2/6/2017

Tảo là lý do phổ biến nhất khi các nhà quản lý muốn giải thích cho hiện tượng cá và các sinh vật dưới hồ chết hàng loạt. Nếu đây thực sự là lý do, hẳn cần cử các chuyên gia đến học hỏi đôi giày Ultra III chống thấm nước - bớt các vật liệu phát sinh từ dầu, tăng cường vật liệu từ những đám tảo khổng lồ đang “đầu độc” các hồ ở Trung Quốc.

Đôi giày Ultra III hứa hẹn thay đổi cách con người làm giày. Ảnh: Bloom

Tương tự Việt Nam, hiện tượng tảo nở hoa cũng rất phổ biến ở Trung Quốc. Đặc biệt vụ tảo nở hoa ở Thái Hồ ở thành phố Vu Tích, tỉnh Giang Tô, đã khiến hơn 2 triệu người trong khu vực tạm thời không có nước sạch, chính phủ chi hàng trăm triệu USD hàng năm để giải quyết “lũ” tảo.

Một công ty đã xuất hiện “đỡ đần” nhiệm vụ nặng nề này: họ thu hoạch tảo ở hồ trước khi chúng kịp “nở hoa”, rồi biến nó thành vật liệu ca su , độ bền cao nhưng nhẹ, có thể sử dụng trong ngành công nghiệp giày dép.

Giày của Vivobarefoot thường được làm từ vật liệu ethylene-vinyl axetat (EVA) vốn có gốc từ xăng dầu. Nhưng một dòng sản phẩm mới dự kiến ra mắt tháng 7/2017, được gọi là Ultra III, lại được làm bằng hỗn hợp tảo và EVA. Để có đủ tảo cho một đôi giày, cần làm sạch hơn 200 lít nước, lấy tảo và trả nước lại cho hồ.

Ảnh: Vivobarefoot

Công ty cung cấp vật liệu này cho Vivobarefoot là Bloom, chuyên về làm sạch nước. Rob Falken, đồng sáng lập Bloom, mô tả với Smithsonian.com: Tảo xanh là một polymer. Do đó, công ty lấy tảo từ hồ, sấy khô bằng năng lượng mặt trời, rồi nghiền thành bột, đổ vào khuôn và làm thành sợi.

Tảo được thu hoạch được trộn với thành phần sinh ra từ nhà máy chế biến xăng dầu để làm EVA, giúp đôi giày ít carbon hơn, mà hồ cũng dễ thở. Hiện thứ nhựa mềm đặc biệt này mới chỉ có được tỷ lệ 40% tảo và 60% EVA. Dù vậy, Bloom hứa hẹn sẽ ngày càng tăng tỷ lệ tảo.

Tảo nở hoa (cũng là lý do cho cái tên của Bloom - hoa nở) không phải là một hiện tượng hoàn toàn tự nhiên. Ngoài nguyên nhân tự nhiên, loài tảo phát triển mạnh nhờ sự dư thừa các của các chất “dinh dưỡng” trong hồ. Dinh dưỡng thường được hiểu là chất tốt lành, nhưng với tảo (nở hoa), “dinh dưỡng” - thường là một số chất gốc phốt pho, ni tơ - là có thể bắt nguồn từ sự lan tràn của phân bón dùng trong hoạt động nông nghiệp, các sản phẩm làm sạch trong gia đình… Thừa dinh dưỡng khiến tảo phát triển không có kiểm soát, cản trở sự kết nối giữa oxy và ánh sáng mặt trời với các sinh vật dưới nước.

Cá chết ở hồ thường bị đổ cho “tảo nở hoa”, được đối xử như một hiện tượng tự nhiên. Song tảo nở hoa mạnh vẫn có công lớn từ bàn tay con người. Ảnh: Đất Việt

Ngoài ra, tảo lớn nhanh mà chết cũng nhanh, và khi chúng chết, một lượng lớn độc tố bị giải phóng, gây ra nhiều thiệt hại cho hệ sinh thái.

Đây cũng chính là lý do Trung Quốc đã phải cho đóng cửa một số nhà máy gần Thái Hồ. Nhưng “một số” rõ ràng là chưa đủ. Những công ty như Bloom có cơ hội ra tay.

Trước đôi giày, người ta đã thử làm miếng đệm lót cho ván lướt sóng. Đôi giày là dòng sản phẩm thứ hai. Do thay đổi vật liệu, Vivobarefoot cũng phải thay đổi quy trình sản xuất, làm sao để cho đôi chân có thể thở mà vẫn chống thấm nước, làm sao để nâng đỡ đôi chân với vật liệu mới… Nhưng cuối cùng sản phẩm cũng đủ đáp ứng yêu cầu để cho ra thị trường.

Asher Clark, Giám đốc sáng tạo của Vivobarefoot, cho biết: Thậm chí còn mang lại cảm giác tốt hơn và trông còn duyên dáng hơn mẫu giày chỉ dùng EVA. Nó có mùi như tảo xoắn spirulina (được xem là thực phẩm tốt cho sức khỏe, 75% là protein - PV) vậy.

Vivobarefoot không phải là thương hiệu duy nhất thử nghiệm giày bền vững. Chẳng hạn, Adidas đã cho ra mắt giày thể thao được làm từ rác đổ xuống biển. Có lẽ một xu hướng thời trang mới đang dần hiện ra trước mắt: giày dép ít carbon hay thân thiện môi trường.

 


Lục Kiếm