Giật mình với tuyên bố của Donald Trump sau vụ không kích của IRCGGiật mình với tuyên bố của Donald Trump sau vụ không kích của IRCG

Quang Huy 11:36 8/1/2020

“Tất cả đều ổn”. Đó là tuyên bố được ông Donald Trump đưa ra sau cuộc họp kéo dài một giờ với các quan chức và cố vấn quan trọng tại Nhà Trắng, bất chấp việc hai căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq bị tấn công.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter rạng sáng 8/1 (giờ Hà Nội) rằng: Tất cả đều ổn! Tên lửa phóng từ Iran trúng hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq...Đến giờ, mọi thứ đều rất tốt... Tôi sẽ có bài phát biểu vào sáng mai. Trước đó, kế hoạch phát biểu trên truyền hình về vụ tấn công của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị hủy bỏ.

Tuyên bố của ông Donald Trump được đưa ra sau khi lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRCG) phóng ít nhất 15 tên lửa vào hai căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú ở Iraq để trả đũa vụ tướng Qassem Soleimani bị Mỹ hạ sát. Trong khi đó, Lầu Năm Góc cho biết sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ quân đội Mỹ cũng như các đồng minh trong khu vực.

Hiện tại, Mỹ đang tiến hành đánh giá thiệt hại tại hai căn cứ Ain al-Asad và Irbil trúng tên lửa của IRCG. Song, theo những nguồn tin ban đầu, tên lửa rơi vào khu vực không có lính Mỹ tại căn cứ al-Asad. Ở căn cứ Irbil, một tên lửa rơi gần sân bay quốc tế Irbil, nhưng không phát nổ. Trong khi tên lửa thứ hai rơi xuống khu vực cách phía tây thành phố khoảng 33 km, nhưng không gây thương vong. Tuy nhiên, theo các nguồn tin an ninh Iraq, một số người Iraq bị ảnh hưởng.

Lý giải trên Twitter cho hành động tấn công hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết: Đây là hành động tự vệ hợp pháp của Iran theo Điều 51 Hiến chương Liên Hợp Quốc. Iran đã nhắm mục tiêu vào căn cứ khởi phát cuộc tấn công vũ trang nhằm vào công dân và các quan chức cấp cao của nước này. Iran không muốn leo thang hay chiến tranh, song sẽ tự vệ trước các hành động thù địch.

Xem thêm:

Mỹ gia tăng lệnh trừng phạt với Iran từ ngày 24/6

Trump tuyên bố hủy tấn công trả đũa Iran


Quang Huy