Giật mình với lượng rác thải mà chúng ta tạo ra mỗi nămGiật mình với lượng rác thải mà chúng ta tạo ra mỗi năm

Vĩ Thanh 11:58 21/6/2017

Bằng cách không bỏ đi lượng rác thải trong 4 năm qua, nhiếp ảnh gia Antoine Repessé đã tạo ra những tác phẩm khiến người xem giật mình về những thứ chúng ta vứt ra môi trường mỗi năm.

Trong 4 năm, lượng giấy vệ sinh mỗi người sử dụng đều là con số khổng lồ

Với ý tưởng xây dựng bộ ảnh “# 365 Unpacked”, nhiếp ảnh gia Antoine khiến nhiều người xem phải suy nghĩ về hành động của bản thân.

Trong 4 năm qua, nhiếp ảnh gia Antoine đã tích lũy hơn 70 m3 rác, bao gồm: 1.600 chai sữa, 4.800 khăn lau nhà vệ sinh và 800 kg báo. Sau đó, tất cả số rác thải này được xếp riêng, tạo ra những hình ảnh có ảnh hưởng mạnh mẽ hơn. Nhiếp ảnh gia Antoine giải thích: "Tôi muốn tạo ra chiều sâu thẩm mỹ cho công việc của mình. Lựa chọn phân loại rác thải mang lại hiệu ứng đồ họa. Tôi đã cố gắng tạo ra bức tranh gợi lên điều gì đó đáng lo ngại".

Với loạt tác phẩm của mình, Antoine cố gắng tạo ra những ảnh hưởng tích cực cho công tác quản lý rác thải trên trái đất, một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Những vấn đề trong các tác phẩm này không dễ nhìn thấy trong cuộc sống thường nhật.

Nhiếp ảnh gia Antoine hy vọng dự án có thể gây cảm hứng cho sự thay đổi: “Chúng ta thường nói về chất thải của hoạt động sản xuất. Nhưng thực tế, rác thải sinh hoạt cũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng”.

Vỏ hộp sữa, nước hoa quả cũng có thể nhiều như thế

Vô số rác tạo ra từ vỏ hộp dầu gội, sữa tắm, xà phòng giặt…

Hay vỏ chai đựng nước

Lượng vỏ bao thuốc nhiều đến kinh hoàng của một người nghiện thuốc lá trong 4 năm

Báo cũ

Nếu được tái chế, lượng rác này sẽ bớt ảnh hưởng đến môi trường

Chúng ta thường nhìn thấy những ảnh hưởng của chất thải công nghiệp từ các nhà máy, xí nghiệp ra môi trường. Nhưng thực tế, rác thải sinh hoạt đang là thách thức không nhỏ với việc quản lý, bảo vệ môi trường tại nhiều quốc gia. Mỗi ngày, lượng rác ném đi khiến nhiều người khó mường tượng trong thời gian dài bản thân đã “ngược đãi” môi trường như thế nào. Xin bớt túi nilon, để rác thải được tái chế, dùng túi giấy, túi nilon phân hủy thay vì nilon thông thường… cần hiểu rõ những sự thay đổi nhỏ như vậy để môi trường có thể được bảo vệ tốt hơn.


Vĩ Thanh

Theo Boredpanda