Giật mình với công nghệ nhận diện giọng nói của IBMGiật mình với công nghệ nhận diện giọng nói của IBM

Quang Huy 0:37 11/3/2017

Với tỷ lệ nhận diện sai chỉ 5,5%, công nghệ nhận diện giọng nói của IBM khiến giới khoa học ngạc nhiên khi có thể nghe hiểu như con người.

Trong các đối thoại hàng ngày, tỷ lệ sai sót (bỏ lỡ/nghe nhầm) khi tai người nhận diện các câu thoại vào khoảng 5%. Vì thế, tỷ lệ nhận diện sai 5,1% được cho là con số đáng mơ ước với phần mềm nhận diện giọng nói. Đó cũng là mục tiêu mà nhiều hãng công nghệ hướng đến, trong đó có IBM.
 
Trong một năm qua, IBM đã không ngừng nỗ lực để phá vỡ kỷ lục 6,9% mà hãng đã xác lập trước đó. Nỗ lực này đã được ghi nhận khi lần đầu tiên IBM tiệm cận con số mơ ước nêu trên vào ngày 7/3: Tỷ lệ mắc lỗi của phần mềm của IBM chỉ là 5,5%. Đây được coi là tín hiệu đầu tiên cho thấy trí tuệ nhân tạo có thể “sống” trên smartphone giống như trợ lý ảo Siri (Apple), Alexa, Google Assistant.
 
Lý giải cho thành công này, Julia Hirschberg - Giáo sư Khoa học máy tính đến từ Đại học Columbia New York - nhận định: “Từ trước đến nay, khả năng nhận diện giọng nói tốt ngang con người là thách thức lớn, bởi lời thoại của con người, đặc biệt là trong các cuộc trò chuyện ngẫu hứng rất phức tạp, nên rất khó đoán”. Vì thế, để giảm 1,4% tỷ lệ sai sót, IBM đã phải thay đổi nhiều khía cạnh âm vị học giúp phần mềm có thể bắt đúng nhiều dạng lời thoại khác nhau.
 
Các thử nghiệm dành cho phần mềm nhận diện giọng nói của IBM khá phức tạp. Theo đó, phần mềm được yêu cầu nhận diện những câu thoại được nói trong ngữ cảnh hàng ngày như đi mua xe với hàng loạt từ nói lắp, tiếng lầm bầm hay “ờ, à,…” liên tục.
 
Dù phần mềm của IBM đã đạt được nhiều bước tiến đáng kể trong việc nhận diện giọng nói con người, nhưng Giáo sư Hirshberg vẫn cho rằng: Máy tính khó không thể nhận diện được một số sắc thái trò chuyện đặc biệt kiểu như tông giọng, ẩn dụ... Dù vậy, tỷ lệ 5,5% là dấu mốc quan trọng trong lĩnh vực mà nhiều người tỏ ra hoài nghi về việc máy tính có thể bắt kịp khả năng của con người, ngay cả khi trí tuệ nhân tạo (AI) đã có được những bước tiến đột phá trong thời gian qua.
 
Xem thêm
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :