Giáo dục ra sao để con cái thành công và hạnh phúc? – Phần 1


Giáo dục ra sao để con cái thành công và hạnh phúc? – Phần 1

HaLi 20:7 15/12/2015

Tất cả các bậc làm cha làm mẹ luôn muốn con cái của họ đạt điểm số tốt, có được thành công và hạnh phúc khi trưởng thành. Thật không may, chẳng có điều gì có thể đảm bảo cho tương lai sau này của trẻ. Tuy nhiên, theo các nhà tâm lý học, có một số yếu tố giúp làm tăng khả năng thành công của trẻ sau này, và hầu hết những yếu tố này phụ thuộc vào hành vi và phương pháp giáo dục của các phụ huynh.

Để trẻ giúp đỡ việc nhà
 
 
Chuyên gia Julie Lythcott-Haimes cho biết: “Nếu con bạn không phải nấu ăn, điều đó có nghĩa đã có một người khác làm đồ ăn cho chúng. Vậy thì những đứa trẻ sẽ chẳng bao giờ biết công việc ấy được thực hiện như thế nào và không hiểu mỗi người trong chúng ta là một phần cần đóng góp sức lực cho cộng đồng.”
 
Julie Lythcott-Haimes tin rằng, những trẻ được giao làm những những nhiệm vụ nhỏ trong gia đình, sau này trưởng thành sẽ hoàn thành tốt trong những công việc kết hợp với các đồng nghiệp khác. Họ có sự đồng cảm để chiến đấu trong công việc từ những trải nghiệm cá nhân. Và tất nhiên, những đứa trẻ này khi lớn lên cũng có thể tự một mình thực hiện nhiệm vụ được giao.
 
Lý thuyết của bà dựa vào các nghiên cứu của Harvard Grant. Đó là một nghiên cứu dài hạn, được thực hiện trong nhiều thập kỷ nhằm khám phá sự phát triển của một người trưởng thành.
 
Bà Lythcott-Haimes nhận định: “Bằng cách yêu cầu trẻ thực hiện những công việc nhỏ trong gia đình như đổ rác hay giặt quần áo của họ, các bé sẽ hiểu cần phải có trách nhiệm một phần trong cuộc sống.”
 
Dạy cho con bạn những kỹ năng xã hội
 
 
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang Pennsylvania và Đại học Duke đã nghiên cứu hơn 700 em nhỏ từ độ tuổi mẫu giáo cho tới lúc 25 tuổi. Họ tìm thấy có một mối liên kết quan trọng giữa các kỹ năng xã hội của trẻ từ khi học tại trường mẫu giáo và sự thành công khi trưởng thành.
 
Nghiên cứu kéo dài 20 năm cho thấy, những trẻ có kỹ năng xã hội có xu hướng học Đại học và khi 25 tuổi có một công việc ổn định. Những đứa trẻ này khi ở độ tuổi mẫu giáo hòa nhập chơi cùng những trẻ khác, hỗ trợ cảm xúc của trẻ khác và hiểu rõ mình có thể giải quyết vấn đề.
 
Ngược lại, những đứa trẻ không có hoặc bị hạn chế kỹ năng xã hội, nhiều khả năng ở tuổi trưởng thành bị bắt do say rượu hoặc phải sống tại các nhà ở xã hội.
 
Kristin Schubert, làm việc tại Quỹ Robert Wood Johnson cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy chúng ta cần dạy trẻ tình thương và các kỹ năng xã hội, nếu muốn trẻ có một tương lai hạnh phúc. Ngay từ khi còn bé, việc đặt nền tảng cho những kỹ năng này đã rất quan trọng, nó quyết định tương lai của trẻ sẽ đi học Đại học hay vào tù, có một công việc lương thiện hay nghiện ma túy.”
 
Có những kỳ vọng đối với con cái
 
 
Giáo sư Neal Halfon của trường Đại học tại Los Angeles cũng các đồng nghiệp của ông nhận thấy, cha mẹ có sự ảnh hưởng lớn đến những gì trẻ nhỏ đạt được trong cuộc sống.
 
Halfon cho biết: “Nếu cha mẹ cho rằng con cái của họ có thể học Đại học, những đứa trẻ sẽ cố gắng thực hiện theo hướng đó, bất kể thu nhập và tài sản của cha mẹ như thế nào.”
 
Đối với phát hiện này, các nhà nghiên cứu đã đánh giá thông qua một bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa: 96% những trẻ hoàn thành tốt bài kiểm tra kiến thức có cha mẹ mong muốn con cái vào Đại học. Tuy nhiên, với những trẻ đạt kết quả kém hơn, chỉ có 57% cha mẹ mong đợi việc con cái họ học Đại học.
 
Nghiên cứu này khẳng định một lý thuyết tâm lý: Hiệu ứng Pygmalion. Hiệu ứng này ngụ ý, nếu ai đó mong chờ người khác làm được điều gì, họ sẽ cố gắng thực hiện để làm được điều đó.
 
Trong trường hợp này, đơn giản là trẻ muốn đáp ứng được sự kỳ vọng  của cha mẹ.
 
Quan hệ vợ chồng tốt đẹp (kể cả khi đã ly hôn)
 
 
 
Một nghiên cứu của Đại học Illinois nhận thấy, trẻ em thuộc những gia đình có nhiều mâu thuẫn gặp nhiều vấn đề hơn so với những trẻ có gia đình cha mẹ hòa thuận.
 
Việc cha mẹ ly hôn hay không cũng không đóng vai trò quan trọng. Trưởng nhóm nghiên cứu, ông Robert Hughes Jr. phát hiện ra rằng, thậm chí những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi những ông bố, bà mẹ đơn thân còn đạt được thành công trong cuộc sống cao hơn những đứa trẻ mà có đầy đủ cha mẹ một nhà nhưng liên tục xảy ra cãi vã.
 
Ngoài ra, những trận cãi nhau trước khi ly hôn cũng có ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ, ông Hughes cho biết. Sau khi ly dị vẫn còn những xung đột kéo dài, tuy nhiên, điều đó sẽ tạo khả năng thích ứng dần cho trẻ.
 
Một nghiên cứu khác cho thấy, những người trẻ từ 20-30 tuổi vẫn cảm thấy đau khổ bởi cuộc ly hôn của cha mẹ, ngay cả khi nó diễn ra từ thời thơ ấu.
 
Xem thêm:
 

HaLi

Từ Khóa :