Giáo dục lại nóng: trẻ mầm non ăn cơm mốc, giảng viên thiếu sinh viên phải “ngồi chơi”Giáo dục lại nóng: trẻ mầm non ăn cơm mốc, giảng viên thiếu sinh viên phải “ngồi chơi”

Thanh Lam 10:47 12/10/2018

Thiếu sinh viên khiến các giảng viên của trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai không có lớp dạy, trong khi đó, bữa ăn của trẻ mầm non Trường mầm non Phú Mỹ (Vũng Tàu) lại có cơm mốc, đầu cá chưa lọc thịt… cho thấy các cơ sở giáo dục hiện nay vẫn tồn tại nhiều bất cập.

Theo lãnh đạo Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai: hiện tại, trường có khoảng trên 10 giảng viên ở trong tình trạng thường xuyên không có lớp dạy, số tiết dạy rất ít. Trong khi đa số họ đều là những người có trình độ học vấn từ Thạc sĩ trở lên…

Điều này được lí giải là do sự thay đổi trong khâu tuyển sinh của năm học 2018- 2019 so với các năm học trước. Năm học 2017 – 2018, trường tuyển gần 400 sinh viên thuộc hầu hết các khối ngành đào tạo như: Sư phạm Toán, Sư phạm Văn, Sư phạm Tiếng Anh, Giáo dục Mầm non, Giáo dục tiểu học...

Sang đến năm học 2018- 2019, trường chỉ có 175 sinh viên mới, chủ yếu thuộc 2 ngành: Giáo dục tiểu học và Giáo dục mầm non, một số ngành khác không tuyển được sinh viên do mức quy định điểm sàn chung là 15 điểm. Sự thiếu hụt sinh viên dẫn đến tình trạng thừa giáo viên của Trường.

Tuy nhiên, theo T.S Trịnh Đào Chiến (Hiệu trưởng Trường CĐ Sư phạm Gia Lai) thì chuyện này không chỉ xảy ra ở cá biệt ở Gia Lai: Vấn đề này không chỉ riêng trường CĐSP Gia Lai mà còn xảy ra ở các trường sư phạm trên khắp cả nước. Với mức điểm sàn tăng lên 15 điểm, các thí sinh sẽ chọn những trường ĐH ở những thành phố lớn thay vì một trường CĐSP như thế này. Nếu tình hình này còn tiếp diễn trong năm sau thì việc bố trí giáo viên là rất khó đối với nhà trường…”

Điều đáng nhắc đến là chính Hội đồng xét tuyển của Trường CĐSP Gia Lai trong mùa thi 2018 lại là tác giả khi đưa ra mức điểm chuẩn trúng tuyển cao ngất ngưởng để cố tình “đánh trượt” thí sinh. Nhà trường đã quyết định đưa ra mức điểm trúng tuyển cao hơn điểm số cao nhất của thí sinh đăng kí và được lí giải rằng: “vì các ngành đó chỉ có một, hai thí sinh đăng ký. Những năm trước, điểm chuẩn vào trường cũng tầm 16, 17 điểm với Giáo dục Mầm non và Giáo dục tiểu học, tầm 13 đến 14 điểm với các ngành còn lại, ở mức tương đối so với các trường cao đẳng sư phạm nói chung. Năm nay, Bộ GD & ĐT đã đặt ngưỡng đảm bảo chất lượng riêng cho khối trường sư phạm nên việc tuyển sinh khó khăn hơn.”

Rõ ràng tình trạng thiếu lớp dạy cho giảng viên là điều phải được dự báo từ khi tuyển sinh, đến nay đã kéo dài 2, 3 tháng. Trên thực tế, vấn đề ở đây không chỉ ở việc thay đổi của Bộ giáo dục yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo ngành sư phạm và thay đổi chính sách mà còn ở năng lực tự điều chỉnh phù hợp với nhu cầu thực tế của chính các cơ sở đào tạo.

Trong khi đó, ngay giữa tuần qua, phụ huynh tại trường mầm non Phú Mỹ (Bà Rịa- Vũng Tàu) đã đăng video phản ánh bữa cơm tại trường cho trẻ ăn có cơm đã mốc xanh, đầu cá chưa lọc thịt và canh nhưng không có rau. Trong clip này cũng quay lại cảnh có rất đông phụ huynh được chứng kiến thức ăn của con tại trường, nhiều người tỏ ra vô cùng bức xúc. Nhiều người cũng nói: "Nếu không vào trường thì không thể phát hiện ra".

Theo chia sẻ từ người phụ huynh này, mỗi ngày tiền ăn ở trường trẻ phải đóng 30.000 đồng đã bao gồm cả phí dịch vụ. Trong thời gian dài, phụ huynh không nghi ngờ bữa ăn ở trường kém chất lượng nhưng gần đây, khi tập thể giáo viên trong trường tố cáo hiệu trưởng nhập nhằng về thu chi tài chính, việc nhà trường kê chi tiền mua rau cho trẻ nhưng trong các bữa ăn đều không có rau thì phụ huynh thực sự không thể ngồi yên.

Cho đến ngày 9/10, một số phụ huynh đã lấy cớ đưa thuốc cho con vào được trường mới có cơ hội nhìn thấy tận mắt bữa ăn kém chất lượng: Cơm có dấu hiệu bị mốc, đầu cá, canh xà lách nổi mỡ lềnh phềnh. Khi clip được chia sẻ trên mạng, nhiều người đã phải gọi là thức ăn cho heo.

Những sự việc trên một lần nữa cho thấy, vấn đề giáo dục vẫn luôn nhức nhối, nó chỉ được tạm che đậy cho yên dư luận chứ đã lên nhọt thì kiểu gì cũng phải vỡ.


Thanh Lam