Giản đơn với moi biển khô xào khế chua


Giản đơn với moi biển khô xào khế chua

Phương Linh 7:59 29/10/2017

Giữa những món ăn ngấy mỡ của xu hướng đồ ăn nhanh, đôi khi trong bữa cơm xuất hiện một đĩa moi biển khô xào khế chua lại mang đến vị giác lạ miệng, nhất là với những người trẻ tuổi, ít được thưởng thức món ăn quê dung dị.

Moi biển là một loại đặc sản ở miền Trung, cùng họ với tép moi, tép biển, con ruốc. Ở thành phố lớn xa biển, các bà nội trợ thường chế biến các món ăn với con moi, tép biển khô thay thế cho moi tươi. Hà Nội đang bước vào mùa thu đông với những ngày thời tiết khá mát mẻ. Trong bữa cơm gia đình, món moi, tép biển xào khế chua rất dễ ăn, ngon miệng và đưa cơm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khoảng 3 đến 4 lạng moi biển khô cho gia đình 4 người (nên chọn con moi nhạt màu để tránh bị nhuộm).

Khế chua: 1 đến 3 quả (tùy sở thích của mỗi nhà)

Gia vị, muối, dầu ăn, hành lá.

Chế biến:

Moi biển rửa sạch, nhặt hết bụi, cát bám ở con moi.

Bắc chảo lên bếp một phút cho chảo nóng. Đổ moi vào chảo đảo đều tay cho con moi khô lại. Thêm vài hạt muối đảo chung để moi săn, không bị mềm nhũn.

Lưu ý: Chỉ đảo khô moi với chút muối, không thêm dầu ăn ngay từ đầu. Mục đích lần đảo này chỉ để sấy khô và làm săn con moi.

Sau khi moi trên chảo đã gần khô và sém màu, tắt bếp và đặt một chiếc nồi con lên để xào khế riêng. Khế chua cần rửa sạch, cắt miếng hình ngôi sao, sau đó thả vào chiếc nồi có sẵn trên bếp rồi đảo nhanh để róc hết nước, làm khô và giảm độ chua của khế (cũng chỉ xào khô, không thêm dầu ăn). Khi thấy miếng khế quắt lại một chút, có thể tắt bếp và đổ phần khế vừa xào lẫn với chảo moi vừa chế biến lúc ban đầu.

Đặt chảo moi biển và khế chua lên bếp, tiếp tục đảo với lửa nhỏ. Nêm thêm một chút nước mắm cho vừa miệng, đảo đều tay để nước mắm quyện vào thức ăn và khô lại. Cần lưu ý là phải nêm nếm lúc chế nước mắm sao cho vừa ăn vì trước đó đã cho muối vào moi biển rồi, chỉ cần quá tay một chút là món moi biển xào khế sẽ mặn chát. Tiếp theo, đổ dầu ăn vào chảo để dầu và moi biển, khế chua quyện lẫn với nhau. Trước khi cho ra đĩa, trút vào chảo hành lá đã thái nhỏ rồi đảo đều thêm một chút nữa.

Vào những ngày thu mát rượi, moi biển xào khế chua có thể ăn với cơm trắng nóng hổi hoặc được kết hợp trong các món nhậu làm cho ông xã. Ở một số quán nhậu, người ta còn chế biến thêm với hành răm, ớt ngọt, ớt cay, tiêu để tăng nhiều loại gia vị cho món ăn. Các bà nội trợ có thể linh hoạt chế biến theo khẩu vị của gia đình để món ăn phù hợp nhất với mọi người trong nhà.

Chúc bạn và gia đình có bữa ăn ngon miệng!!!


Phương Linh